Các loại trà nói chung đều có lợi cho sức khỏe. Những tác dụng nổi bật của trà phải kể đến chống lão hóa, ngăn ngừa viêm nhiễm, đặc biệt là phòng chống bệnh tật như bệnh tiểu đường, mỡ máu và ung thư. Tuy nhiên không phải ai cũng biết pha và uống trà đúng cách. Điều này dẫn đến giảm vị ngon của trà và cũng đồng thời giảm tác dụng phòng ngừa bệnh tật của những chất có trong trà.
1. Không đổ thẳng nước sôi vào ấm pha trà
Nhiều người có thói quen đổ thẳng nước sôi 100 độ C vào ấm pha trà vì cho rằng pha trà như thế mới đúng chuẩn và ngon. Thế nhưng tùy từng loại trà mà có nhiệt độ pha khác nhau. Đa phần các loại trà không nên pha với nước quá sôi, ngoại trừ trà túi lọc. Nhiệt độ nước pha trà của một số loại trà phổ biến như sau.
Trà trắng: 65-75 độ C
Trà xanh: 75-85 độ C
Hồng trà: 85-95 độ C
Trà túi lọc: 100 độ C
Tùy từng loại trà sẽ có nhiệt độ pha trà thích hợp tương ứng. |
Thế nhưng một vấn đề là làm sao để biết được nhiệt độ chính xác của nước pha trà. Bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Có một số mẹo giúp bạn làm được việc này. Khi đun nước để pha trà trắng, bạn quan sát thấy có làn hơi đầu tiên bốc lên, ấm đun nước bắt đầu rung nhẹ, thì tắt bếp và đổ nước vào bình pha trà. Với hồng trà, thấy nước nổi bong bóng thì tắt bếp và pha ngay sau đó. Hoặc bạn cũng có thể đun sôi nước, đổ vào phích, đợi khoảng 15 phút nữa mới pha trà.
2. Cách thêm sữa vào trà
Với trà pha trong bình, ấm, bạn cho sữa vào cốc trước, sau đó mới đổ trà vào và khuấy đều. Với trà túi lọc, sau khi ngâm trà túi lọc khoảng 3 phút, bạn mới cho sữa vào cốc.
3. Nên bỏ lá trà đi sau khi đã pha xong
Rất nhiều người cho rằng cứ ngâm trà càng lâu trà càng đậm vị. Thế nhưng điều này không đúng nếu bạn hãm lá trà xanh. Sau khi ngâm khoảng 3 phút, bạn nên bỏ hết lá trà đi. Lá trà này có thể tái sử dụng, dùng để pha trà trong những lần sau. Nhưng tất nhiên trà sẽ loãng và không đặc như trước nữa.
4. Không dùng thìa ép vào trà túi lọc
Khi nhấc túi lọc ra, nhiều người uống trà có thói quen dùng thìa ép vào túi lọc cho ra hết nước. Thói quen này phần nhiều do suy nghĩ tiết kiệm, không muốn lãng phí nước trà. Thế nhưng nó sẽ khiến trà có vị đắng. Khi nghiền, ép trà túi lọc như vậy, chất tannins trong trà giải phóng hết và khiến trà có vị đắng, không được ngon như lúc đầu.
5. Dùng nước sạch để pha trà
Tốt nhất nên dùng nước sạch, đã được lọc cẩn thận để pha trà nếu bạn muốn có một tách trà ngon.
6. Thời gian hãm trà
Thời gian hãm trà cũng quan trọng như nhiệt độ nước pha trà, quyết định chất lượng của tách trà. Với trà ô long và hồng trà, thời gian ngâm trà có thể lâu hơn. Trong khi đó với trà xanh thì thời gian ngâm nhanh hơn nhiều, chỉ khoảng 40 giây.