Chiều 5/7, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP HCM phát đi thông báo về vụ ngộ độc thực phẩm ở nhà hàng Adora xảy ra hôm 30/6.
Theo đó, Ban Quản lý ATTP đã phối hợp với Sở Y tế rà soát, kiểm tra tình hình cấp cứu ở các bệnh viện trên địa bàn thành phố về các trường hợp nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi tham dự tiệc cưới tại nhà hàng này.
“Tuy nhiên, thông tin từ Sở Y tế không có trường hợp nhập viện cấp cứu đông người nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tiệc cưới như báo chí đã đưa tin”, thông báo viện dẫn.
Khách sau khi ăn tiệc ở nhà hàng Adora đã nhập viện. (Ảnh: An Huy).
Trao đổi với Zing.vn chiều 5/7, một lãnh đạo Sở Y tế TP HCM tỏ ra bất ngờ trước thông tin phản bác từ Ban Quản lý ATTP.
Vị này cho biết toàn bộ việc quản lý an toàn thực phẩm tại thành phố đã được UBND TP giao về Ban Quản lý ATTP. Theo đó, ban này có trách nhiệm điều tra, xử lý và thông báo kết luận về ngộ độc thực phẩm để báo cáo UBND TP.
Thông thường, khi bị ngộ độc thực phẩm thì người dân nhập viện nên không thể báo cho cơ quan quản lý Nhà nước. Như trường hợp vừa qua, cơ quan truyền thông đưa tin rồi sau đó Ban Quản lý ATTP mới vào cuộc điều tra.
“Chuyện ngộ độc xảy ra ầm ầm như vậy, sao lại nói không có? Ban Quản lý ATTP chỉ dựa trên thống kê của Sở Y tế rồi công bố không có ngộ độc thực phẩm đông người là vô trách nhiệm”, lãnh đạo Sở Y tế gay gắt trước thông báo của Ban ATTP.
Nhà hàng Adora, nơi nhiều người ăn tiệc xong thì phải nhập viện cấp cứu. (Ảnh: An Huy).
Vị này cho rằng những người điều tra phải lường trước người bị ngộ độc có thể không tập trung tại một bệnh viện giống như ngộ độc thực phẩm ở các nhà máy, xí nghiệp đông người. Bởi đây là tiệc cưới, gia chủ mời họ hàng, khách khứa từ nhiều nơi.
"Sau khi ăn tiệc thì họ về quê. Giả sử họ ra đến Hà Nội rồi nằm viện ngoài đó cũng là ngộ độc chứ không phải chỉ nằm viện ở TP HCM mới nói ngộ độc. Cách trả lời vậy là lấp liếm và không trung thực về thông tin”, lãnh đạo Sở Y tế nói.
Theo quy trình, bệnh viện hỗ trợ điều trị khi người bệnh vào cấp cứu. Tuy nhiên, các bệnh viện không thể tách ra ngay trường hợp cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm để báo cáo cho Ban Quản lý ATTP.
Do đó, lãnh đạo Sở Y tế cho rằng trách nhiệm của ban là phối hợp với đơn vị tổ chức tiệc thống kê hôm đó có bao nhiêu khách, những ai nhập viện và đang điều trị ở bệnh viện nào, thậm chí ra Hà Nội xác minh rồi mới tổng hợp kết quả điều tra.
Từ thống kê trên, cơ quan quản lý sẽ kết luận đây có phải là vụ ngộ độc đông người hay không, món ăn nào gây ngộ độc và bồi thường ra sao.
Chiều 30/6, hàng trăm người đến nhà hàng The Adora Center tại số 431 Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình (TP HCM) ăn tiệc cưới người quen. Về nhà, nhiều người bị đau bụng, tiêu chảy và sốt cao phải nhập viện cấp cứu. Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm đang được cơ quan chức năng làm rõ.