Nóng tình trạng dân tự ý mở đường giao thông, phân lô bán nền ở Đắk Nông

Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xảy ra tình trạng các hộ dân tự ý san ủi mặt bằng, mở đường giao thông, phân lô bán nền gây bất ổn thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến quy hoạch.

Theo UBND tỉnh Đắk Nông công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng của UBND các cấp trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Đơn cử như việc các hộ dân tự ý san ủi mặt bằng, mở đường giao thông, phân lô bán nền.

Tình trạng này gây bất ổn thị trường bất động sản, làm ảnh hưởng đến quy hoạch sử dụng đất của cấp huyện, không phù hợp với quy hoạch xây dựng (quy hoạch chung, quy hoạch nông thôn mới) đã được phê duyệt. Bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan và vi phạm về trật tự xây dựng, đất đai tại các địa phương.

 Hộ dân tự ý mở đường trên đất nông nghiệp tại xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp. (Ảnh: Tạp chí Môi trường và Đô Thị).

Để khắc phục các tình trạng nêu trên, ngày 1/4, UBND tỉnh này đã ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng, trật tự xây dựng. 

Trong đó, chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện và TP Gia Nghĩa rà soát, điều chỉnh các quy hoạch không khả thi; đẩy mạnh công tác lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị làm cơ sở cho việc quản lý phát triển đô thị và quản lý trật tự xây dựng và giám sát thực hiện theo quy hoạch. 

Đồng thời tăng cường giám sát, kiểm tra các công trình có dấu hiệu lấn chiếm đất công, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, hành lang an toàn giao thông, hành lang an toàn lưới điện, hành lang an toàn bảo vệ đập, hồ chứa thủy điện... Lập hồ sơ từng tổ chức, cá nhân và xử lý vi phạm theo đúng quy định.

UBND tỉnh yêu cầu mọi hành vi vi phạm phải được phát hiện sớm và xử lý triệt để, tổ chức nghiêm việc cưỡng chế, phá dỡ công trình vi phạm theo quyết định cưỡng chế. 

Chủ tịch UBND cấp huyện và  cấp xã chịu trách nhiệm về vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm quy hoạch xây dựng trên địa bàn, kể cả công trình do các sở, ban, ngành của tỉnh tổ chức thẩm định, cấp phép.

Những người đứng đầu các phòng, ban chuyên môn trực thuộc, Chủ tịch UBND cấp xã, cán bộ, công chức có dấu hiệu buông lỏng trong quản lý, không xử lý hoặc xử lý không kịp thời, không dứt điểm vi phạm sẽ bị kiểm tra, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm.

UBND tỉnh Đắk Nông cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền thống xây dựng hoàn chỉnh cơ sở dữ liệu về quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị... Ứng dụng công nghệ thông tin trong công khai, cung cấp, tra cứu thông tin về quy hoạch xây dựng, dự án phát triển đô thị, nhà ở qua các thiết bị di động, mạng internet.

Đáng chú ý, về việc phân lô tách thửa, UBND tỉnh Đắk Nông giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng hướng dẫn UBND cấp huyện trong việc quản lý phân lô, tách thửa, sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch đã được phê duyệt; tăng cường thanh kiểm tra, xử lý các trường hợp lấn chiếm đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích; việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện. 

Các đơn vị công an phối hợp với các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan thực thi các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cưỡng chế, phá dỡ đối với các công trình vi phạm các quy định của pháp luật. Rà soát, xác minh, xử lý các trường hợp có dấu hiệu phân lô bán nền, lấn chiếm đất công, chuyển nhượng đất trái phép.

chọn
Vì sao biệt thự, nhà phố ế ẩm?
Hiện nay, giá biệt thự và shophouse tại TP HCM chủ yếu tập trung ở mức trên 30 tỷ/căn, vượt xa khả năng chi trả của đa số bộ phận người dân. Điều này phần nào khiến phân khúc này rơi vào tình trạng hoạt động yếu nhất trong 5 năm qua.