Đắk Nông: Thu hồi 65 sổ đỏ cấp không đúng quy định tại Đắk G’Long

UBND huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông) vừa ra quyết định thu hồi 65 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thường gọi là sổ đỏ) đã cấp cho các gia đình, cá nhân tại xã Đắk Som. Đây là những "sổ đỏ" được xác định đã được cấp không đúng quy định của Luật Đất đai.

UBND huyện Đắk G'long (tỉnh Đắk Nông). (Ảnh: dakglong.daknong.gov.vn). 

Theo đó, lý do thu hồi 65 "sổ đỏ" trên là do thời điểm cấp "sổ đỏ" cho các hộ dân, đất vẫn thuộc sự quản lý của Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Những diện tích này cũng được xác định đang nằm trong quy hoạch ba loại rừng.

Trong số 65 "sổ đỏ" này, sổ có diện tích đất lớn nhất là 5,5 ha, nhỏ nhất 77 m2. Có một số hộ dân bị cấp sai đến ba "sổ đỏ".

Theo báo cáo sơ bộ của ngành chức năng, nhiều "sổ đỏ" đã được người dân thế chấp vay vốn ngân hàng. Nhiều sổ khác đã được tiến hành thủ tục sang nhượng, cho tặng…

Theo một lãnh đạo UBND huyện Đắk G’Long, song song với việc khẩn trương thu hồi các "sổ đỏ" cấp sai, UBND huyện chỉ đạo cá nhân, tổ chức liên quan kiểm điểm trách nhiệm. Đồng thời, UBND huyện giao UBND xã Đắk Som gửi thông báo đến từng hộ gia đình, cá nhân có tên trong danh sách, yêu cầu nộp lại "sổ đỏ". Ngành chức năng huyện Đắk G’Long tạm ngưng thực hiện thủ tục hành chính đối với các "sổ đỏ" nêu trên.

Trước đó, tại kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất; quản lý, bảo vệ rừng và thực hiện dự án đầu tư Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tại xã Đắk Som vào tháng 12/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông khẳng định, trong giai đoạn từ 2003 - 2020, Viện này đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý, bảo vệ và để mất rừng với tổng diện tích hơn 2.000 ha. Trong đó, nhiều diện tích đất đang thuộc quyền quản lý của Viện đã bị các ngành chức năng huyện Đắk G’Long tham mưu và được UBND huyện cấp "sổ đỏ" cho người dân.

Đáng chú ý, nhiều "sổ đỏ" thể hiện mục đích sử dụng đất là đất trồng cây lâu năm nhưng trên bản đồ quy hoạch là đất lâm nghiệp (đất rừng phòng hộ, rừng sản xuất - phóng viên).

Tại kết luận thanh tra nêu trên, Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông cũng yêu cầu UBND huyện Đắk G’Long rà soát việc cấp "sổ đỏ" cho người dân và thu hồi các sổ nằm ngoài ranh giới đã bàn giao về cho địa phương quản lý (tức vẫn thuộc quyền quản lý của Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên).

chọn
Liên tục khởi công dự án bất động sản từ Bắc chí Nam
Nhiều chủ đầu tư như Vinhomes, Sun Group, Cát Tường... đã lần lượt khởi công các dự án bất động sản lớn nhỏ trên cả nước kể từ đầu năm.