NovaGroup muốn bán lô cổ phần trị giá gần nghìn tỷ của Novaland để hỗ trợ cơ cấu nợ

NovaGroup vừa đăng ký bán gần 70 triệu cổ phiếu NVL (giá trị hiện tại hơn 943 tỷ đồng) để hỗ trợ cơ cấu nợ. Trước đó, NovaGroup cũng vừa bán 12 triệu cổ phiếu NVL với cùng mục đích.

Ngày 5/5, CTCP NovaGroup vừa có báo cáo về kết quả giao dịch cổ phiếu NVL của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) như đã thông báo vào cuối tháng 3. 

Theo đó, trong giai đoạn từ ngày 30/3 - 28/4, NovaGroup đã bán 12 triệu cổ phiếu NVL, đạt gần 32% số lượng đăng ký bán (38 triệu cổ phiếu). Theo NovaGroup, lý do không hoàn tất kế hoạch là do thay đổi thời gian giao dịch để phù hợp với kế hoạch hỗ trợ, cơ cấu nợ của công ty. 

Phương thức giao dịch là khớp lệnh. Tạm tính theo mức giá chốt phiên hôm nay của mã NVL là 13.550 đồng/cp, như vậy, NovaGroup đã thu được khoảng 162,6 tỷ đồng từ thương vụ trên. 

Trong thời gian thực hiện giao dịch như đã đăng ký, công ty chứng khoán cũng bán cầm cố cổ phiếu NVL thuộc sở hữu của NovaGroup với tổng số lượng là 5,8 triệu cổ phiếu. 

Sau các giao dịch trên, số lượng cổ phiếu NVL mà NovaGroup đang nắm giữ còn hơn 555,1 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ sở hữu 28,466% vốn điều lệ của Novaland, trong khi theo kế hoạch bán ban đầu của NovaGroup, số cổ phiếu còn lại là 534,9 triệu cổ phiếu, tương đương 27,431% vốn điều lệ. 

Cùng ngày 5/5, NovaGroup tiếp tục đăng ký bán hơn 69,6 triệu cổ phiếu NVL đang sở hữu với cùng mục đích là cân đối danh mục đầu tư và hỗ trợ cơ cấu các khoản nợ, nghĩa vụ khác. 

Phương thức giao dịch là khớp lệnh và/howặc thỏa thuận, dựa trên tình hình thực tế của ngày giao dịch. Thời gian thực hiện dự kiến từ ngày 10/5 - 8/6. 

Nếu giao dịch này hoàn tất, số lượng cổ phiếu NVL của NovaGroup sẽ giảm còn gần 485,5 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ sở hữu 24,896% vốn điều lệ Novaland.

Hiện, lô cổ phiếu này đang có giá thị trường là hơn 943 tỷ đồng. 

Bên cạnh NovaGroup, cuối tháng 4 vừa qua, một cổ đông lớn khác của Novaland là CTCP Diamond Properties cũng đăng ký bán hơn 18,4 triệu cổ phiếu NVL với mục đích tương tự là cân đối danh mục đầu tư, hỗ trợ cơ cấu các khoản nợ, nghĩa vụ khác. 

Thời gian giao dịch dự kiến là từ ngày 8/5 - 8/6. Phương thức giao dịch tương tự là khớp lệnh và/hoặc thỏa thuận, dựa trên tình hình thực tế của ngày giao dịch. 

Nếu giao dịch hoàn tất như kế hoạch, số cổ phiếu NVL mà đơn vị này sở hữu sẽ giảm từ hơn 202,1 triệu cổ phiếu còn gần 183,7 triệu cổ phiếu, tỷ lệ sở hữu tại Novaland cũng giảm từ 10,364% còn 9,418% vốn điều lệ. 

Hiện, lô cổ phiếu mà Diamond Properties muốn bán đang có giá thị trường gần 250 tỷ đồng.  

 

Diễn biến thị giá NVL trong một tháng gần đây. (Nguồn: tradingview).  

Tag:
chọn