Novaland công bố thông tin dự án The Water Bay đang đình trệ tại Thủ Thiêm

Novaland cho biết việc đình trệ của dự án đã và đang ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh chung của công ty.

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland - Mã chứng khoán: NVL) vừa công bố thông tin lên quan đến dự án Khu dân cư Bình Khánh tại phường Bình Khánh, quận 2, TP HCM. Dự án có tên thương mại The Water Bay với diện tích 30,224 ha.

Novaland công bố thông tin dự án The Water Bay đang đình trệ tại Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Khu đất dự án The Water Bay trong khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh: T.N)

Được biết, dự án do Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỉ 21 - công ty thành viên của Tập đoàn Novaland làm chủ đầu tư. Dự án đã có Quyết định chủ trương đầu tư số 3990/QĐ-UBND và đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lí liên quan.

Tuy nhiên, dự án này bị rà soát kéo dài dẫn đến việc chậm triển khai và phát sinh nhiều hệ quả. Trong đó, Novaland nhấn mạnh việc phát sinh chi phí vốn cho đầu tư và xây dựng.

Theo thông cáo này, Novaland cho biết việc đình trệ của dự án đã và đang ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh chung của công ty. Ngoài ra, chịu ảnh hưởng còn có các nhà đầu tư trong và ngoài nước, từ đó ảnh hưởng đến môi trường đầu tư chung của TP HCM.

Trong đơn thư cầu cứu của công ty gửi đến Bộ Xây dựng vào mùng 1 Tết Canh Tý (ngày 25/1), Novaland xin cứu xét cho Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 được tiếp tục phát triển dự án The Water Bay.

Novaland cho biết tập đoàn đã rót vào dự án hơn 6.000 tỉ đồng. Hiện doanh nghiệp đã kiệt sức và đang bị mất tính thanh khoản. Hơn nữa, dự án hiện đã đủ điều kiện bán hàng.

Do đó, việc được tiếp tục phát triển dự án ngoài việc giúp Novaland có nguồn thu còn giúp hơn 200 nhà đầu tư ngước ngoài hiện đang đầu tư vào Novaland yên tâm tiếp tục bỏ vốn để phát triển các dự án còn dang dở.

Novaland cũng dẫn ra những hệ lụy xấu nếu cổ phiếu NVL của Novaland mất tính thanh khoản như gây nợ xấu gần 5.000 tỉ đồng cho hệ thống ngân hàng, gần 250.000 khách hàng biểu tình đòi trả nhà, đòi lấy lại tiền, gây kiện tụng quốc tế dây chuyền, giảm niềm tin của doanh nhân, doanh nghiệp, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư.

Báo cáo tài chính quí IV/2019 cũng cho thấy, trong một năm vừa qua, tập đoàn đã liên tục xuống tiền cho các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A). Tổng giá phí cho 9 thương vụ thâu tóm trong năm lên tới gần 13.000 tỉ đồng. Theo đó, Novaland nâng giá trị tồn kho thêm 26.000 tỉ đồng lên 57.200 tỉ đồng, tập trung tại các bất động sản dở dang.

chọn