Sở hữu quĩ đất khủng chỉ sau Vinhomes, Novaland hướng tới phát triển các khu đô thị vệ tinh?

Nếu kế hoạch mở rộng quĩ đất lên 4.270 ha khả thi, Novaland dự kiến 16% quĩ đất là các dự án nhà ở tại TP HCM, 37% là các khu đô thị vệ tinh và phần còn lại dành cho các dự án BĐS nghỉ dưỡng.

Novaland mở rộng quĩ đất gần trung tâm cho phát triển khu đô thị vệ tinh?

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) là một trong những 'ông lớn' trong lĩnh vực bất động sản Việt Nam. Công ty tập trung  đầu tư các dự án nhà ở phân khúc trung đến cao cấp tại TP HCM. Năm 2019, Novaland mở rộng hoạt động sang mảng du lịch – nghỉ dưỡng.

Cập nhật tại báo cáo phân tích mới nhất vừa công bố vào đầu tháng 9 của Chứng khoán Rồng Việt, quĩ đất hiện nay của Novaland chỉ đứng sau CTCP Vinhomes với diện tích 750 ha.

Tuy nhiên, con số này có sự chênh lệch đáng kể với thông tin từ báo cáo của Chứng khoán ACB trong cùng thời điểm, theo đó, Novaland hiện sở hữu quĩ đất 2.650 ha. Ngoài ra, công ty có kế hoạch mở rộng quĩ đất thêm 1.620 ha, trong đó phần lớn là đất gần TP HCM để phát triển các khu đô thị vệ tinh. 

Nếu khả thi, quĩ đất của công ty sẽ tăng lên 4.270 ha. Trong đó, 16% là các dự án nhà ở tại TP HCM, 37% là các khu đô thị vệ tinh và phần còn lại dành cho các dự án BĐS nghỉ dưỡng.

Dự án khu đô thị vệ tinh đầu tiên nằm ngoài TP HCM do Novaland phát trển là Aqua City, được giới thiệu vào quí II/2019 với tổng diện tích 112,6 ha tại tỉnh Đồng Nai với tổng số 1.356 căn thấp tầng. Trong giai đoạn mở bán đầu tiên (985 căn), tỉ lệ hấp thụ trong quí II của dự án đạt 58%, doanh thu bán hàng chưa ghi nhận tính đến 30/6 khoảng 50.000 tỉ đồng.

a

Dự án Aqua City tại Đồng Nai. (Nguồn: Novaland)

Trước đó, cuối tháng 5, Chứng khoán Rồng Việt cũng thông tin Novaland sở hữu 2.700 ha quĩ đất phục vụ phát triển các dự án nhà ở và khách sạn - nghỉ dưỡng tại TP HCM và một số tỉnh thành ven biển. 

Trong thời gian một năm trở lại đây, công ty đã tích cực mở rộng quỹ đất từ 675 ha lên đến 2.700 ha, chủ yếu bằng thâu tóm các dự án khách sạn và nghỉ dưỡng mới ven biển.

Đáng chú ý, hai dự án tích hợp cao, quy mô lớn gồm NovaWorld Phan Thiết rộng 1.000 ha tại Bình Thuận và NovaWorld Hồ Tràm rộng 600 ha tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Chứng khoán Rồng Việt ước tính quĩ đất mới tích lũy đủ để NVL phát triển ít nhất trong 10 năm nữa.

Thúc đẩy mảng BĐS du lịch – nghỉ dưỡng trước khó khăn trong BĐS nhà ở

Trong nửa đầu năm 2019, Novaland chưa mở bán được dự án BĐS nhà ở mới nào. Nguyên nhân chủ yếu là thủ tục pháp tại TP HCM mà đa số các chủ đầu tư lớn gặp phải đến này vẫn chưa có tiến triển đáng kể. Chứng khoán Rồng Việt cho rằng tình trạng này sẽ thách thức kế hoạch mở bán của Novaland lên đến 4.500 căn trong năm 2019.

Trong khi đó, mảng du lịch – nghỉ dưỡng tại các tỉnh thành ven biển có triển vọng khả quan hơn vì thủ tục pháp dễ dàng hơn so với tại TP HCM. 

Bên cạnh đó, nhu cầu tại thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng khả quan hơn phần nào được phản ánh thông qua tình hình đặt mua tại NovaHills Mũi Né tại Bình Thuận. Cụ thể, tính đến tháng 5/2019, dự án ghi nhận đặt cọc hoàn toàn 603 căn đã được mở bán.

Mới đây, Novaland đã kí kết hợp tác với Deutsche Investitions - und Entwicklungsgesellschaft (DEG), quĩ đầu tư thuộc Ngân hàng tái thiết Đức KFW. 

Theo đó, quĩ này sẽ tài trợ cho Novaland 20 triệu USD để phát triển dự án Khu resort sinh thái Azerai Cần Thơ (Azerai Cần Thơ Resort). Đồng thời, DEG và Novaland cũng kí biên bản ghi nhớ về việc cung cấp các dịch vụ tư vấn tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ du lịch cho thương hiệu NovaWorld.

Được biết, Azerai Cần Thơ Resort là dự án đầu tiên trong chuỗi dự án nghỉ dưỡng Nova Phù Sa của Tập đoàn Novaland tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), đã đi vào hoạt động từ tháng 6/2018. Khu resort này tọa lạc tại Cồn Ấu, Cái Răng, Cần Thơ, có qui mô gần 20 ha, bao gồm quần thể 30 bungalow (2 phòng) và 45 căn biệt thự cao cấp timeshare.

Azerai_CT_Lake_Room_RS_2588_lrg

Azerai Cần Thơ Resort. Nguồn: Novaland

Tổng số lượng căn Novaland đã bán trong nửa đầu năm là 3.258 căn với tổng giá trị bán hàng gần 20.500 tỉ đồng, gồm 15.000 tỉ đồng từ các sản phẩm thấp tầng tại dự án Aqua City, NovaHills Mũi Né, NovaWorld Hồ Tràm… và 5.500 tỉ đồng từ các sản phẩm cao tầng đặc biệt từ dự án Tổ hợp căn hộ hạng san The Grand Manhattan tại trung tâm quận 1 TP HCM.

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2019, doanh thu công ty đạt hơn 8.000 tỉ đồng và LNST gần 800 tỉ đồng, lần lượt hoàn thành 45% và 24% kế hoạch kinh doanh đề ra trong năm. Trong đó, 96% doanh thu đến từ 3.000 căn được bàn giao tại các dự án The Sun Avenue, Sunrise Riverside, Richstar, Saigon Royal và Newton Residence. 

Đáng chú ý, công ty thu về 949 tỉ đồng lãi từ các khoản đầu tư vào 6 công ty là chủ đầu tư các dự án NovaHill Mũi Né, NovaWorld Phan Thiết và Novabeach Cam Ranh.

chọn