Đất Xanh khẳng định không nhận chuyển nhượng tài sản Nhà nước từ Petroland

Tại thời điểm chuyển nhượng, Đất Xanh được quyền triển khai dự án còn dang dở về mặt thủ tục thực hiện, trong đó có quyền sử dụng đất là địa điểm đầu tư dự án Khu nhà ở cao tầng và công trình công cộng tại phường Phước Long B, quận 9, TP HCM với qui mô 86.868 m2.

Liên quan đến nhưng thông tin gần đây về việc bắt tạm giam ông Bùi Minh Chính, Chủ tịch HĐTQ CTCP Đầu tư Hạ tầng & Đô thị Dầu khí (Petroland) có đề cập đến chung cư Thăng Long hiện thuộc quyền phát triển của CTCP Tập đoàn Đất Xanh, công ty vừa công bố những thông tin cụ thể về vấn đề này.

Theo đó, Tập đoàn Đất Xanh cho biết phần nhận chuyển nhượng là toàn bộ cổ phần của Petroland tại CTCP Đầu tư Dầu khí Thăng Long và không phải là tài sản Nhà nước. Như vậy, tại thời điểm chuyển nhượng, công ty được quyền triển khai dự án còn dang dở về mặt thủ tục thực hiện.

Cùng với đó, công ty có quyền sử dụng đất là địa điểm đầu tư dự án Khu nhà ở cao tầng và công trình công cộng tại phường Phước Long B, quận 9, TP HCM với qui mô 86.868 m2. Qua đó, Tập đoàn Đất Xanh khẳng định không nhận chuyển nhượng dự án hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Về dự án này, được biết phần quyền sử dụng đất có nguồn gốc là các quyền sử dụng của các hộ dân thuộc phường Phước Long B, do Công ty TNHH Bệnh viên Đa khoa Quốc tế Vũ Anh phát triển từ năm 2018. Năm 2010, Petroland đã kí kết hợp đồng hợp tác với Vũ Anh, góp vốn thành lập pháp nhân mới là CTCP Đầu tư Dầu khí Thăng Long, đơn vị này sau đó trở thành chủ đầu tư của dự án trên

Theo thông cáo của Đất Xanh, khi Petroland góp vốn đầu tư vào Dầu khí Thăng Long, phần hợp tác góp vốn đã bao gồm tiền sử dụng đất mà Vũ Anh là đơn vị phải chịu trách nhiệm. Do đó, khi phần vốn góp được chuyển nhượng cho Đất Xanh cũng bao gồm phần trách nhiệm này. Mặc dù vậy, tiền sử dụng đất đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định.

Bên cạnh đó, trước những ý kiến về mức định giá 9 triệu/m2 cho diện tích 6,26 ha là rẻ so với thị trường, công ty cho rằng việc xác định giá trị cổ phần chuyển nhượng phải dựa trên nhiều tiêu chí. Việc xác định giá thông qua giá trị tài sản công ty đang có quyền sở hữu, sử dụng không chỉ dựa trên giá trị trường mà còn liên quan đến cách tiếp cận, phương pháp thẩm định giá.

chọn
Cơ hội cuối cùng để mua đất nền với giá tốt?
Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, thị trường có thể bước vào chu kỳ tăng giá mới từ năm 2025. Vì vậy giai đoạn này là cơ hội cuối cùng để mua đất nền đối với những người có nhu cầu thực, còn với chủ đầu tư thì vẫn là thời điểm khó khăn.