'Ôm' quĩ đất hơn 400 ha tại các tỉnh vùng ven, Phát Đạt tham vọng điều gì?

'Bẻ lái' sang bất động sản miền Trung, dường như Phát Đạt đang có những tham vọng lớn trong bối cảnh thị trường BĐS tại các thành phố lớn đang khó khăn. Vậy, doanh nghiệp địa ốc này đang gom bao nhiêu quĩ đất cho kế hoạch đó?

Tại sao Phát Đạt 'bẻ lái' sang 'gom' quĩ đất tại miền Trung?

Thị trường BĐS tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Nhà Trang kém hấp dẫn khiến không ít đại gia địa ốc phải chuyển hướng hoạt động về các tỉnh thành phố vùng ven.

"Trong thời gian vừa qua, chỉ hơn một năm, chúng tôi đã chuyển hướng về Quảng Ngãi, Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Nam, vì ở những nơi đó chúng tôi có những lợi thế để phát triển bất động sản. Bằng chứng là chúng tôi đã đấu giá thành công ba khu đất ở Bình Định. Dự án Bàu Cả mở ra trong vòng 1-2 tháng thì đã bán hết 90% thì chúng tôi đang tiếp tục nhiều dự án ở Quảng Ngãi nữa", ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã chứng khoán: PDR) nói rõ hơn về chiến lược kinh doanh tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư và cổ đông được tổ chức tại Hà Nội đầu tháng 8.

Về lý do lựa chọn các tỉnh trên, từ năm 2018 đến nay, giá BĐS tại các tỉnh thành ven biển liên tục tăng. Bên cạnh đó, những tỉnh vùng ven đang trên đà phát triển rất tốt, thu được ngân sách xây dựng hạ tầng, sân bay. Do đó, Phát Đạt nhận định việc chuyển hướng đến các thành phố loại II ven biển Việt Nam, từ miền Trung trở vào sẽ giúp công ty phát triển.

Phát Đạt đang có quĩ đất ở những đâu?

Theo báo cáo triển vọng tăng trưởng giai đoạn 2019 – 2020, Phát Đạt công bố đầu tháng 8 năm nay, công ty có tổng 432 ha quĩ đất phân bổ tại 12 dự án.

qd

Nguồn: CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt

Trong đó, quĩ đất tại Phú Quốc của công ty là lớn nhất, đạt 178,42 ha. Tiêu biểu là Dự án Hàm Ninh với diện tích 137,81 ha hướng đến phân khúc trung cấp. Tổng mức đầu tư dự kiến là 3.065 tỉ đồng.

Tại Bình Định, dự án Khu du lịch sinh thái Nhơn Hội có diện tích 116 ha và dự án khu đô thị 55 ha. Theo đó, tổng quĩ đất tại khu vực này là 171,89 ha.

Tại TP HCM, công ty đang triển khai 4 dự án hướng đến phân khúc cao cấp với quĩ đất 27,26 ha. Trong đó, dự án khu căn hộ 3 ha quận 11 có tổng mức đầu tư dự kiến 4.500 tỉ đồng, dự án khách sạn 4 sao THD (1.260 tỉ đồng), dự án PVD (770 tỉ đồng). Cuối cùng là dự án khu du lịch sinh thái Cù Lao Bà Sang (23,9 ha) hiện trong quá trình lập kế hoạch thiết kế và xây dựng.

Ngoài ra, công ty sở hữu quĩ đất 49,89 tỉ đồng tại Quảng Ngãi với hai dự án Bàu Cả và Bờ Bắc. Bên cạnh đó, khu vực Bình Dương còn 3,33 ha thuộc quĩ đất của Phát Đạt và tại Đà Nẵng là 1,17 ha.

qđ

Nguồn: CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt

Các dự án tại các tỉnh thành chủ yếu hướng đến phân khúc trung cấp , thấp tầng và có thời gian thi công ngắn hơn so với căn hộ chung cư (2 - 3 năm).

CTCP Chứng khoán Bản Việt nhận định, ngoài việc phát triển các dự án nhà ở tại các tỉnh thành khác, Phát Đạt đang phát triển quĩ đất tại TP HCM thông qua hai dự án BT (xây dựng - chuyển giao). Vốn đầu tư ước tính trên 3.000 tỉ đồng và việc đầu tư sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2019 - 2021. Bù lại, công ty có thể có được 27,2 ha đất đối ứng tại các quận 9, 11 và một số quận khác tại TP HCM.

Những động thái liên quan đến quĩ đất 'khủng' tại Bình Định

Diễn biến mới nhất, đầu tháng 9 vừa qua, UBND tỉnh Bình Định ban hành quyết định về việc chấp thuận đầu tư Dự án khu đô thị tại Phân khu số 2 thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, Khu kinh tế Nhơn Hội do Phát Đạt làm chủ đầu tư. Dự án có tên thương mại là Nhơn Hội New City, diện tích đất sử dụng hơn 36,09 ha, tổng mức đầu tư khái toán hơn 9.153,5 tỉ đồng

Trước đó, Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội tỉnh Bình Định, bao gồm ba phân khu, phân khu số 2, 4 và 9 với tổng diện tích đất lên đến 116,2 ha và tổng mức đầu tư dự kiến là hơn 25.500 tỉ đồng là một trong 15 dự án được trao chứng nhận đăng ký đầu tư tại Hội nghị Phát triển Kinh tế miền Trung ngày 20/8.

Cùng với Phát Đạt, 14 doanh nghiệp khác được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư dự kiến lên đến 36.252 tỉ đồng. Trong đó, Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội có tổng mức đầu tư dự kiến lớn nhất và gần gấp hai lần so với tổng mức đầu tư dự kiến của toàn bộ dự án khác cộng lại.

bc

Dự án Bàu Cả. Ảnh: Phát Đạt

Tham vọng với kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận 38%/năm

Cập nhật tiến độ bàn giao dự án trong năm 2019, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT Phát Đạt cho biết công ty đã bán hơn 90% Dự án Phát Đạt Bàu Cả (7,71 ha) và chuyển nhượng xong Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội – Lô 4 (34,16 ha).

Theo đó, Phát Đạt dự kiến lơi nhuận trước thuế năm nay đạt 1.100 tỉ đồng, vượt 10% con số đề ra tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 3/3.

Trong năm 2020, công ty dự kiến bàn giao lô 2 và 9 của Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội. Đồng thời, công ty đang lập kế hoạch kinh doanh giai đoạn 2 của dự án trên với diện tích đất hiện tại là 8,25 ha.

Trên cơ sở đó, Phát Đạt đạt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế đạt 38%/năm trong 5 năm tới. Ông Nguyễn Văn Đạt khẳng định "lợi nhuận 100% đạt được" và có thể đủ điều kiện bán lô số 2 trong tháng 10 năm nay.

lntt

Nguồn: CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt

Liên tục phát hành trái phiếu với lãi suất 'ngất ngưởng' để thực hiện dự án với quĩ đất khủng

Để đáp ứng kế hoạch chuyển hướng đầu tư vào BĐS miền trung, đặc biệt để tài trợ cho các dự án thuộc Khu đô thi du lịch sinh thái Nhơn Hội, đầu tháng 9 vừa qua, HĐQT công ty liên tục ra quyết định huy động trái phiếu lần 7 và 8 năm 2019.

Trong đó, Phát Đạt dự kiến phát hành 175 tỉ đồng trái phiếu với lãi suất 9,5%/năm và 80 tỉ đồng trái phiếu với lãi suất 13%/năm. Mệnh giá là 100 triệu đồng/trái phiếu và kì hạn 1 năm.

Từ đầu năm đến nay, Phát Đạt đã có 6 đợt phát hành trái phiếu với tổng giá trị gần 1.082 tỉ đồng, gồm 338 tỉ đồng trái phiếu kì hạn 5 năm và 744 tỉ đồng trái phiếu kì hạn 1 năm. Mức lãi suất phát hành trái phiếu cao nhất là 14,45%/năm và thấp nhất là 9,5%/năm.

Nếu công ty phát hành thành công 255 tỉ đồng trái phiếu lần 7 và 8, dự kiến tổng số vốn thu về từ đầu năm sẽ đạt 1.337 tỉ đồng.

Trong bối cảnh nguồn tín dụng cho hoạt động bất động đang bị thắt chặt, Phát Đạt phát hành trái phiếu với mức lãi suất cao đột biến thậm chí được Bộ Tài chính đánh giá là cá biệt.

Nói về việc phát hành trái phiếu của công ty, theo ông Nguyễn Văn Đạt: "Lãi suất 13 – 14% là không vi phạm pháp luật. Đầu tiên là không vi phạm pháp luật. Thứ hai, phương châm của Phát Đạt là "win – win "

chọn
Lãnh đạo CC1 tự tin đạt mục tiêu 11.600 tỷ doanh thu, muốn đầu tư mạnh vào xây dựng nhà ở xã hội
Tận dụng lợi thế là nhà thầu thi công xây lắp và đã có chuỗi sản xuất vật liệu xây dựng, cấu kiện xây dựng, lãnh đạo CC1 chia sẻ muốn tham gia mạnh vào phân khúc đầu tư và xây dựng nhà ở xã hội trên các địa bàn có mật độ dân cư cao để tối ưu nguồn lực.