Kosy lên tiếng về nghi vấn 'giao dịch mờ ám' với Tập đoàn địa ốc Alibaba

Trước những thông tin nghi vấn về 'giao dịch mờ ám' với Tập đoàn Địa ốc Alibaba, CTCP Kosy vừa đưa ra thông cáo khẳng định không có bất kì giao dịch nào với tập đoàn này.

Trước những thông tin nghi vấn về 'giao dịch mờ ám' giữa Công ty cổ phần Kosy và Tập đoàn Địa ốc Alibaba, doanh nghiệp này vừa đưa ra thông cáo khẳng định không có bất kì giao dịch nào với tập đoàn này.

Theo đó, tại báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2019 đã được công bố của Kosy, công ty phát sinh một khoản phải thu từ CTCP Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI có giá trị hơn 32,9 tỉ đồng.

bc

Nguồn: BCTC 6 tháng đầu năm 2019 của Kosy

Khoản công nợ Kosy phải thu của khách hàng này phát sinh theo hợp đồng thương mại mua bán vật liệu xây dựng (thép cuộn) được kí kết từ tháng 3/2019 giữa Kosy và CTCP Quốc tế Nam Minh Anh với người đại diện theo pháp luật là bà Bùi Thị Phương Thúy.

Đến ngày 28/5, Kosy nhận được thông báo từ Nam Minh Anh về việc thay đổi tên đăng kí kinh doanh và người đại diện pháp luật của công ty.

Trong đó, Nam Minh Anh đã có sự hợp tác với ông Nguyễn Thái Luyện của Tập đoàn địa ốc Alibaba và đổi tên thành CTCP Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI, đồng thời Nam Minh Anh cũng thay đổi người đại diện theo pháp luật sang ông Nguyễn Thái Luyện.

Kosy khẳng định, từ thời điểm thay đổi này, công ty không có bất kỳ giao dịch mới phát sinh với CTCP Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI. Tuy nhiên, do công nợ cũ vẫn còn nên theo qui định, khoản công nợ trên sẽ phải thuyết minh trên BCTC. Là một đơn vị là doanh nghiệp kinh doanh đa ngành, ngoài hai lĩnh vực chủ chốt là bất động sản và năng lượng tái tạo, công ty tham gia lĩnh vực xây dựng, thương mại, luật, công nghệ thông tin... để đem lại doanh thu và lợi nhuận bền vững cho doanh nghiệp.

"Với tôn chỉ mục đích hoạt động luôn minh bạch, rõ ràng, tuân thủ theo các quy định của pháp luật, đồng thời là một doanh nghiệp đại chúng niêm yết trên sàn HOSE có trách nhiệm, CTCP Kosy luôn cam kết đảm bảo quyền lợi cho cổ đông, khách hàng, đối tác, người lao động và quan tâm tới trách nhiệm xã hội, hoàn thiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với Nhà nước", Kosy cho biết.

Doanh nghiệp này nhiều lần khẳng định sự hợp tác với Nam Minh Anh chỉ là giao dịch thương mại đơn thuần và không liên quan đến những giao dịch với Tập đoàn Alibaba như một số báo đặt nghi vấn và đăng tải nội dung.

Bên cạnh đó, Kosy bày tỏ mong nhận được sự hỗ trợ công bố thông tin để các bên hiểu được bản chất sự việc, tránh thông tin sai lệch gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty.

chọn
Người dân sẽ khó mua bất động sản hơn thời gian tới?
Theo chuyên gia, các luật mới có hiệu lực sẽ tạo điều kiện tháo gỡ pháp lý, đẩy nhanh thỏa thuận giữa doanh nghiệp với người dân về giải phóng mặt bằng. Song, có thể giá BĐS sẽ tăng vì quy định tính giá đất theo giá thị trường, khiến việc tiếp cận BĐS của người dân khó khăn hơn.