TP HCM: Nguồn cung hạn chế, giá bán nhà liền thổ tăng mạnh về cuối năm

Giá bán sơ cấp nhà liền thổ trong quí III/2019 đạt khoảng 109 triệu đồng/m2 đất, tăng 20,2% theo năm. Việc khan hiếm nguồn cung khiến mặt bằng giá bán loại hình bất động sản này có xu hướng tăng mạnh về cuối năm.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản công bố đầu tháng 10 vừa qua của JLL, trong quí III/2019, lượng bán nhà liền thổ tại TP HCM đạt 229 căn, ghi nhận mức thấp kỉ lục kể từ khi thị trường phục phồi từ năm 2014. Lượng mở bán mới đạt 264 căn, phần lớn đến từ các giai đoạn tiếp thep của các dự án hiện hữu.

Cùng với đó, con số do DKRA Vietnam cung cấp cũng cho thấy trong quí III chỉ có một dự án mới được mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 30 căn, tương ứng khoảng 8% quí trước (383 căn), bằng 83% cùng kỳ năm trước (36 căn). Tỉ lệ tiêu thụ đạt khoảng 67% (khoảng 20 căn), bằng 7% so với quý trước (288 căn), bằng 56% so với cùng kỳ năm trước (36 căn).

Nhìn chung, trong quí vừa qua, thị trường nhà liền thổ khan hiếm nguồn cung mới. Hầu hết nguồn cung sơ cấp hiện nay trên thị trường đến từ những dự án mở bán từ những năm trước. Ngoài ra, phần lớn nguồn cung mới tập trung vào dòng sản phẩm nhà liền kề, trong khi dòng sản phẩm biệt thự chưa có nguồn cung mới.

Tại thị trường giao dịch thứ cấp có dấu hiệu giảm nhẹ so với quý trước. Các giao dịch chủ yếu tập trung ở những dự án đã bàn giao nhà, giao thông kết nối trung tâm thuận lợi có giá bán trên dưới 10 tỉ đồng/căn.  

Nguyên nhân nguồn cung hạn chế tại thị trường nhà liền thổ đến từ việc trì hoãn trong qui trình xin giấy phép xây dựng và việc chuẩn bị các thủ tục cần thiết để đủ điều kiện mở bán của các chủ đầu tư.

Việc khan hiếm nguồn cung khiến mặt bằng giá bán loại hình bất động sản này có xu hướng tăng mạnh vầ cuối năm. Giá bán sơ cấp trong quí III đạt khoảng 109 triệu đồng/m2 đất, tăng 20,2% theo năm. Trong khi đó, thay đổi mắt xích trên giá của các dự án hiện hữu dao động từ 10% - 15% theo năm.

Thị trường chứng kiến sự tăng giá bán trên khắp các phân khúc và loại sản phẩm. Việc các dự án mới hạn chế thị trường nhà liền thổ đi kèm với các dự án hiện hữu có chất lượng phát triển tốt đã lý giải hiện tượng tăng giá bán sơ cấp ở thị trường này.

Capture

Tổng cung chào bán và giá bán trung bình nhà liền thổ. Nguồn: JLL

Theo dự báo của DKRA Vietnam, nguồn cung nhà phố/biệt thự có thể tăng trong quí IV/2019 dao động khoảng 400 – 600 căn. Tính cho cả năm 2019, JLL cho biết lượng mở bán khả năng đạt hơn 2.000 căn, chỉ bằng một nửa so với băm 2018. Một lượng lớn nguồn cung tương lai trong năm 2020 sẽ phụ thuộc vào hai dự án quy mô lớn là GS Metro City ở huyện Nhà Bè và Vinhomes Grand Park ở quận 9.

Nhờ tâm lí người mua tích cực, phần lớn các dự án hiện hữu có thể tiếp tục tăng giá. Đặc biệt ở phân khúc nhà liền thổ bình dân và trung cấp có giá trị dao động trong vùng giá trên dưới 10 tỉ đồng/căn sẽ được thị trường ưu tiên lựa chọn.

chọn