Novaland đã huy động được 18.000 tỷ đồng vốn vay, mục tiêu bán 7.000 BĐS trong năm nay

Sau 6 tháng đầu kinh doanh, Novaland chỉ mới hoàn thành 13% kế hoạch doanh thu cả năm và 28% kế hoạch lợi nhuận, dù cách mục tiêu còn rất xa nhưng công ty sẽ không điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam vừa có báo cáo nhanh về kết quả kinh doanh trong quý II của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland, mã chứng khoán: NVL), theo đó, doanh thu trong quý II của Novaland chủ yếu đến từ công tác bàn giao tại ba dự án trọng điểm gồm NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm, Aqua City, các dự án này chiếm 92% doanh thu trong quý.

Ngoài ra, công ty còn ghi nhận gần 800 tỷ đồng thu nhập tài chính từ việc thoái vốn một công ty liên kết (CTCP Đầu tư Nova SQN), công ty này có sở hữu một dự án bất động sản dân dụng.

Sau nửa đầu năm kinh doanh, doanh thu thuần của Novaland đạt 4.615 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.818 tỷ đồng, như vậy, công ty chỉ mới hoàn thành 13% kế hoạch doanh thu cả năm và 28% kế hoạch lợi nhuận.

Theo Chứng khoán Yuanta, dù cách mục tiêu còn rất xa nhưng công ty sẽ không điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, ban lãnh đạo tin rằng Novaland vẫn đang theo sát kế hoạch, và trên đà hoàn thành mục tiêu của năm nay. Công ty kỳ vọng phần lớn lợi nhuận năm nay sẽ đến từ ba đại dự án đang phát triển, với mục tiêu bàn giao 7.000 căn trong cả năm 2022.

Về kết quả bán trước, mặc dù trong quý II/2022, Novaland chỉ mới bán được 1.780 căn, tổng giá trị hợp đồng đạt 29.500 nghìn tỷ đồng. Sáu tháng đầu năm, công ty đã mở bán 4.500 căn và bán được 3.512 căn, tương ứng với giá trị hợp đồng là 58.000 tỷ đồng. Tại ngày 30/6/2022, lũy kế giá trị hợp đồng đặt trước chưa thanh toán là 233.000 tỷ đồng.  

Chứng khoán Yuanta cho biết, Novaland sẽ bán ít nhất 8.000 căn trong 6 tháng cuối năm từ các dự án đang phát triển. Ngoài ra, công ty cũng lên kế hoạch chào bán hai dự án mới trong nửa cuối năm là dự án Grand Sentosa (rộng 8,3 ha với 2.000 căn nằm tại khu vực miền Nam TP HCM) và một dự án nằm ở khu vực miền Trung mang thương hiệu Novaworld – Hợp đồng BCC. Novaland đang làm việc với các địa phương và dự kiến chào bán 200.000 căn nhà ở xã hội. 

Bên cạnh đó, Novaland cũng đã huy động thành công 18.000 tỷ đồng nợ vay (tương ứng hoàn thành 75% kế hoạch cả năm). Theo ban lãnh đạo, dù gặp phải nhiều hạn chế về chính sách tín dụng trong thời gian qua, nhưng những trở ngại này không ảnh hưởng quá lớn đến hoạt động huy động nợ vay của công ty, thị trường nợ quốc tế vẫn tiếp tục ưu tiên cho những chủ đầu tư có năng lực phát triển dự án tốt và quỹ đất tiềm năng.

chọn