Novaland muốn vay tối đa 1.300 tỷ đồng từ MBBank

HĐQT Novaland vừa thông qua khoản vay tối đa 1.300 tỷ đồng trong trung và dài hạn từ MBBank. Trước đó, công ty cũng cho biết sẽ vay quỹ ngoại 55 triệu USD

Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) vừa phê duyệt khoản vay trung và dài hạn của công ty với số tiền vay tối đa 1.300 tỷ đồng, được cấp bởi MB Bank.

Tài sản đảm bảo cho khoản vay này là bất động sản và các tài sản khác thuộc sở hữu của bên đảm bảo (gồm Novaland, công ty con là CTCP Đầu tư Địa ốc No Va, các cá nhân, tổ chức khác).

Trước đó vào ngày 13/7, HĐQT Novaland cũng thông qua giao dịch bảo đảm nghĩa vụ vay vốn của công ty đối với khoản vay 55 triệu USD (tương đương 1.292,5 tỷ đồng). Tài sản đảm bảo là cổ phiếu NVL thuộc sở hữu của Novaland, NovaGroup và/hoặc Chủ tịch HĐQT Bùi Xuân Huy.

Công ty cho biết, quyết định về giao dịch bảo đảm này được căn cứ trên nghị quyết của HĐQT công ty vào ngày 30/6 về khoản vay với hạn mức 100 triệu USD từ Credit Suisse AG, Singapore Branch và các bên cho vay hợp vốn khác. 

Quỹ ngoại nói trên cũng là trái chủ đã mua 1.108 trái phiếu chuyển đổi và 46 trái phiếu kèm chứng quyền với tổng giá trị 1.154 tỷ đồng trong lô trái phiếu mà Novaland phát hành ngày 19/5 vừa qua. 

Bên cạnh đó, quỹ ngoại này cũng đóng vai trò cố vấn tài chính trong giao dịch đầu tư vào Novaland 250 triệu USD từ nhóm quỹ đầu tư do Warburg Pincus dẫn đầu. Khoản vốn này sẽ được Novaland phân bổ cho việc gia tăng quỹ đất và phát triển các dự án hiện hữu tại các vị trí chiến lược, tận dụng cơ sở hạ tầng đang dần hoàn thiện ở miền Nam. 

Hiện, Novaland vẫn chưa công bố báo cáo tài chính quý II/2022. Trong quý I/2022, công ty đạt lợi nhuận sau thuế Novaland đạt 1.046 tỷ đồng, tăng 49% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ chuyển nhượng bất động sản và có thêm khoản lãi giao dịch mua rẻ từ thương vụ mua vốn tại Công ty TNHH Bất động sản Đà Lạt Valley, chủ đầu tư của dự án Aqua Waterfront City, 

Theo Chứng khoán Bản Việt (VCSC), tại thời điểm cuối quý I/2022, công ty có doanh thu chưa ghi nhận (backlog) khoảng 8,8 tỷ USD (tương đương 203.000 tỷ đồng), tăng 13% so với con số cuối năm 2021 từ các dự án Aqua City (Đồng Nai), NovaWorld Phan Thiết (Bình Thuận), NovaWorld Hồ Tràm (Vũng Tàu) và các dự án nhà ở tại TP HCM.  

Ban lãnh đạo công ty cho biết, công tác xây dựng hiện đang đúng tiến độ và nhiều căn trong số này sẽ được bàn giao vào nửa cuối năm 2022. 

Tag:
chọn
Tiến độ hai dự án gần 2 tỷ USD tại Đông Anh do công ty con của Vingroup đầu tư
UBND TP Hà Nội cho biết thông tin mới nhất về tiến độ dự án Trung tâm Triển lãm Quốc gia mới (90 ha) và Khu đô thị mới Đông Anh (261 ha) do VEFAC (công ty con của Vingroup) đầu tư.