Novaland muốn làm khu đô thị phức hợp 30.000 ha tại tỉnh Lâm Đồng

Novaland đã có văn bản đề xuất khảo sát, nghiên cứu dự án hồ Đăk Long Thượng tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng với quy mô 30.000 ha, định hướng xây dựng một khu đô thị phức hợp.
Novaland muốn làm khu đô thị phức hợp 30.000 ha tại tỉnh Lâm Đồng - Ảnh 1.

Một góc hồ Đăk Long Thượng tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh: dothi.net).

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND huyện Bảo Lâm nghiên cứu đề xuất của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) liên quan đến dự án trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, ngày 22/2 trước đó, Novaland đã đề xuất khảo sát, nghiên cứu, lập quy hoạch và báo cáo đề xuất đầu tư dự án với tên gọi hồ Đăk Long Thượng tại huyện Bảo Lâm. 

Dự án có quy mô nghiên cứu khoảng 30.000 ha, mục tiêu xây dựng một khu đô thị phức hợp, hoàn chỉnh với nhiều loại hình sản phẩm nhà ở, biệt thự du lịch, trung tâm thương mại, trường học, công viên cây xanh,… với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và đầy đủ tiện ích. 

Thông tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng, về pháp lý, khu đất mà Novaland đề xuất có khoảng 20% là đất Nhà nước cho thuê trả tiền hằng năm hoặc một lần (dự án trồng và bảo về rừng), 50% đã cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất và 30% còn lại là đất mà người dân chưa làm thủ tục cấp giấy nhưng hiện vẫn đang canh tác ổn định, phần lớn là đất dân, phải thỏa thuận đền bù hoặc tổ chức gom đất. 

Chi phí đền bù là từ 150.000 đồng/m2 - 1,2 triệu đồng/m2 đối với đất nông nghiệp và 8-15 triệu đồng/m2 đối với đất ở dân cư hiện trạng.  

Hiện, 0,1% trong khu đất đề xuất này là đất dân cư và các công trình xã hội như trường học, nhà thờ,... đã xây dựng. 

Bên cạnh dự án nói trên, tại Lâm Đồng, trong năm 2021, Novaland đã được chấp thuận làm đơn vị tài trợ lập quy hoạch Khu đô thị Liên Khương - Prenn, huyện Đức Trọng với quy mô gần 2.970 ha. Đồ án này được duyệt từ tháng 4/2006 với tính chất là đô thị vệ tinh của TP Đà Lạt và chia sẻ một số chức năng với TP Đà Lạt.

Dự án do Novaland tài trợ dự kiến gồm 4 phân khu chính với khu đô thị sân bay (diện tích khoảng 1.100 - 1.200 ha, tiếp giáp sân bay Liên Khương); khu đô thị trẻ sáng tạo (khoảng 500 ha); khu đô thị nông nghiệp thông minh – kỹ thuật cao (khoảng 800 ha) và khu đô thị sức khỏe (khoảng 500 ha).

Ngoài ra, cũng trong khu vực Tây Nguyên, gần đây nhất vào tháng 1/2022, liên danh Novaland và CTCP Đầu tư Đất Tâm đã cho biết ý tưởng làm dự án khu du lịch sinh thái, tâm linh với quy mô 23.500 ha tại tỉnh Đăk Nông.

Tây Nguyên hiện cũng là một trong những thị trường mục tiêu mà Novaland hướng đến trong chiến lược đến năm 2030, bên cạnh các thị trường lân cận TP HCM, đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh Nam Trung Bộ.

Tag:
chọn
Chân dung doanh nghiệp đề xuất KĐT hơn 3.600 tỷ ở Khánh Hoà: Thành lập bởi VinaCapital, chủ dự án 180 ha ở Nha Trang
Vừa qua, liên danh Đô thị Vĩnh Thái đã đề xuất đầu tư khu đô thị gần 500 ha tại huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hoà. Vĩnh Thái tiền thân là doanh nghiệp nằm dưới sự quản lý của quỹ đầu tư VinaCapital, được biết đến là chủ đầu tư của Khu đô thị Mỹ Gia tại TP Nha Trang.