Novaland nói gì về ý kiến kiểm toán đối với khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp?

Novaland cho biết đã cập nhật và chia sẻ minh bạch việc các khó khăn hiện nay của doanh nghiệp, đồng thời đang tái cấu trúc nhằm cải thiện tài chính và tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi.

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2022 đã kiểm toán, trong đó, tổ chức kiểm toán là Công ty TNHH PwC (Việt Nam) đã lưu ý về sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Novaland.

Theo đó, thuyết minh 2.2 báo cáo tài chính hợp nhất này cho thấy ảnh hưởng đánh kể từ thị trường bất động sản và thanh khoản trái phiếu doanh nghiệp đến tình hình hoạt động kinh doanh của Novaland. Công ty cũng vi phạm một số cam kết đối với hợp đồng vay trái phiếu. 

Tại thuyết minh 2.2, các giả định chính về hoạt động liên tục mà Novaland đưa ra gồm giải phóng tiền gửi đang bị giới hạn sử dụng bởi ngân hàng, phát hành cổ phiếu để tăng vốn, tái cấu trúc khoản nợ vay và nợ trái phiếu, tái cấu trúc doanh nghiệp, các biên pháp cụ thể của Chính phủ nhằm hỗ trợ phục hồi thị trường bất động sản. 

Theo kiểm toán, các giả định này phụ thuộc vào khả năng công ty có thể thanh toán hoặc tái cấu trúc các khoản nợ vay và trái phiếu đáo hạn, cũng như thực hiện các giải pháp khác tạo ra dòng tiền để tài trợ cho hoạt động kinh doanh.   

Giải trình về ý kiến của kiểm toán quan ngại về giả định hoạt động liên tục của doanh nghiệp, Novaland cho biết đã cập nhật và chia sẻ minh bạch việc các khó khăn hiện nay đã ảnh hưởng lớn đến tình hình hoạt động kinh doanh và thanh khoản của công ty. 

Novaland cho biết đang tiến hành tái cấu trúc toàn diện nhằm giúp công ty cải thiện tình hình tài chính và tập trung hơn vào hoạt động kinh doanh cốt lõi.  

Ngoài ra, nhằm giải quyết khó khăn chung của thị trường, Chính phủ và Bộ Ban Ngành các cấp đã ban hành các chính sách hỗ trợ cụ thể, đặc biệt tập trung tháo gỡ vướng mắc pháp lý, giúp các doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc nợ. Theo đó, thị trường chứng khoán và bất động sản ngay lập tức đã có những phản hồi tích cực đối với các biện pháp này của Chính phủ. 

Ngày 16/4 vừa qua, trong thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Tổ công tác tập trung hoàn thành công tác kiểm tra tại tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận,… địa bàn có nhiều kiến nghị của các doanh nghiệp, trong đó có Novaland, yêu cầu hoàn thành trước ngày 20/4.   

Tag:
chọn
Tiến độ khu nhà ở 127 ha của VSIP tại TP Tân Uyên, Bình Dương
Khu dân cư ấp 4 - Vĩnh Tân do VSIP làm chủ đầu tư được phê duyệt từ năm 2009, đến nay đã bồi thường giải phóng mặt bằng 98%, đã xây dựng tương đối hoàn chỉnh về hệ thống hạ tầng kỹ thuật và tỷ lệ xây dựng nhà ở của người dân khoảng 56%. Khi hoàn thành, dự án này sẽ cung cấp hơn 2.800 sản phẩm bất động sản.