Nửa đầu năm 2019: Chỉ số giá bất động sản TP HCM tăng 18,1%

Theo báo cáo Nghiên cứu thị trường bất động sản quý II/2019 của Batdongsan.com.vn, chỉ số giá bất động sản tại TP HCM tăng 18,1% so với cùng kì năm trước, trong khi Hà Nội chỉ tăng 5,3%. Bên cạnh đó, chỉ số giá chung cư tại TP HCM cũng tăng nhanh hơn.

Chỉ số giá bất động sản TP HCM tăng liên tiếp

Báo cáo của Batdongsan.com.vn cho thấy, chỉ số giá bất động sản (được tính trên ba loại hình bất động sản gồm: nhà riêng, nhà mặt phố và chung cư) tại TP HCM tăng trưởng liên tiếp từ quý I/2018 đến nay. Đối với Hà Nội, chỉ số giá có xu hướng ổn định từ quý 4/2018. Cụ thể, TP HCM tăng 18,1% so với cùng năm trước, trong khi Hà Nội đạt mức tăng nhẹ 5,3% so với mức tăng 2,0% của cùng 2018.

Ảnh chụp Màn hình 2019-07-10 lúc 17

Chỉ số giá bất động sản có sự chênh lệch giữa TP HCM và Hà Nội. (Biểu đồ Batdongsan.com.vn).

Đối với khu vực Hà Nội, số liệu tổng hợp cho thấy xu hướng tăng mạnh về giá nhà riêng tại các quận ngoài trung tâm so với các quận trong trung tâm. Trong đó, giai đoạn từ 2015 đến 2018 các quận trung tâm như: Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ tăng từ 1% đến 7%, các quận khác như: Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Long Biên, Hà Đông đạt tới mức tăng từ 13% đến 16%.

Tại thời điểm quý II/2019, giá nhà riêng tại một số quận huyện như Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân và giá nhà mặt phố tại một số quận trung tâm là Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình có sự biến động nhẹ so với quý I/2019.

Thị trường TP HCM sôi động, Hà Nội đi ngang

Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, nguồn cung quý II/2019 ghi nhận sự ra hàng của các dự án phía Tây và phía Đông Hà Nội với lượng giao dịch tăng đáng kể so với quý I/2019.

Cụ thể, so với cùng kì 2018 chỉ số giá chung cư tại Hà Nội tăng 2,1%, con số này của TP HCM là 11,3%. So với quý I/2019 Hà Nội tăng 1,2%, TP HCM tăng 2,1%. Điều này có thể phản ánh rất rõ thực trạng thị trường TP HCM đang sôi động hơn Hà Nội.

Ảnh chụp Màn hình 2019-07-10 lúc 17

Chỉ số giá chung cư tại TP HCM tăng cao hơn Hà Nội. (Biểu đồ Batdongsan.com.vn).

Cùng có nhận định tương tự, báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Việt Nam quý II/2019 của JLL cũng nhận định, lượng căn hộ bán tại thị trường Hà Nội đạt trên 4.660 căn, thấp hơn 65,3% so với quý trước. Nhu cầu mua đầu tư có hạ nhiệt trong quý II/2019 sau thời tăng trưởng mạnh. Việc tăng lãi suất vay và thận trọng hơn trong quá trình xét duyệt hồ sơ vay vốn của các ngân hàng khiến khách hàng vay mua nhà gặp khó khăn hơn. Tuy nhiên nhu cầu để ở cho phân khúc Bình dân và Trung cấp vẫn duy trì ở mức tốt.

Đối với thị trường TP HCM, JLL cho biết, lượng mở bán chính thức đạt hơn 4.100 căn hộ, đây cũng là mức thấp kỉ lục kể từ khi thị trường hồi phục từ năm 2014. Các chuyên gia của JLL cũng chỉ ra nguyên nhân chủ yếu là do thủ tục phê duyệt xây dựng kéo dài trong thời gian gần đây. Trong khi đó số lượng căn hộ được hấp thụ trên thị trường đạt 4.300 căn, bằng với số căn mở bán trong quý trước.

Bất động sản thổ cư Đông Anh, Hoài Đức, Thanh Trì được quan tâm

Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, lượng tăng trưởng độ quan tâm tới bất động sản thổ cư các quận huyện Đông Anh, Hoài Đức và Thanh Trì tăng khá rõ rệt so với quý II/2018. Cụ thể, tại Đông Anh tăng 46% so với cùng kì năm ngoái, Hoài Đức tăng 31% và Thanh Trì tăng 37%.

Ảnh chụp Màn hình 2019-07-10 lúc 17

Khu vực Hà Đông vẫn nhận được sự quan tâm rất lớn. (Biểu đồ Batdongsan.com.vn).

Nhìn vào biểu đồ có thể thấy, mức độ quan tâm lớn nhất vẫn thuộc về khu vực Hà Đông với 300 đơn vị, Đông Anh năm ngoái đứng thứ ba tới quý II năm nay đã vươn lên vị trí số hai, Long Biên đứng thứ ba sau đó đến Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm và Nam Từ Liêm.

Các chuyên gia của CBRE nhận định, việc cải thiện giao thông nội thành đã tiếp tục thúc đẩy sự mở rộng nguồn cung nhà ở gắn liền với đất Hà Nội tới các địa điểm mới, sự dịch chuyển nguồn cung từ các quận chính tới khu vực ngoại thành càng trở nên rõ ràng hơn.

chọn