Ông Biden sau cuộc hỗn chiến: Dừng cuộc chơi hay yêu cầu đổi luật chơi?

Chiến dịch tranh cử của ông Biden phải đối mặt với câu hỏi: Liệu có nên tham gia hai cuộc tranh luận tiếp theo với ông Trump hay là dừng hẳn?

Trong trận đối đầu đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ, ông Trump đã lấn át điều phối viên Chris Wallace, vượt quá giới hạn thời gian tranh luận và liên tục lớn tiếng, ngắt lời ông Biden.

Cuộc tranh luận trở thành sự kiện công kích cá nhân, hỗn loạn đến mức không thể tuân theo kế hoạch ban đầu.

Một số người đồn đoán cựu Phó Tổng thống Mỹ sẽ không xuất hiện tại các cuộc tranh luận còn lại ở thành phố Miami (bang Florida) và Nashville (bang Tennessee) vào tháng tới. Chiến dịch tranh cử của ông Biden đã ngay lập tức phản bác đồn đoán này.

Dù vậy, một số nghị sĩ Đảng Dân chủ lại băn khoăn liệu ông Biden có nên chỉ tham gia với điều kiện ban tổ chức đưa ra các qui định nghiêm ngặt hơn với ông Trump để cuộc tranh luận tránh trở nên hỗn loạn hay không.

Ứng viên Biden sau cuộc tranh luận hỗn loạn với ông Trump: Dừng cuộc chơi hay yêu cầu đổi luật chơi? - Ảnh 1.

Cuộc tranh luận đầu tiên của ông Trump và đối thủ Biden trở nên hỗn loạn chưa từng có và gây nhiều ý kiến tranh cãi. (Ảnh minh họa. Nguồn: The Washington Post)

Thiếu tôn trọng cử tri Mỹ

Trong một cuộc phỏng vấn với báo giới sau cuộc tranh luận đầu tiên, chiến dịch của ông Biden đã được hỏi liệu ông có cam kết tham gia hai cuộc tranh luận tiếp theo hay và liệu họ có muốn đề xuất một số thay đổi với ủy ban tổ chức tranh luận không.

Bà Kate Bedingfield - Phó Giám đốc chiến dịch của ứng viên Biden, chỉ cho biết họ đang đàm phán với ban tổ chức và dự kiến sẽ có "nhiều cuộc trao đổi bổ sung" trong thời gian tới.

Politico dẫn lời Thượng nghị sĩ Chris Coons (Đảng Dân chủ) cho biết không rõ ông Biden có cam kết tham gia các cuộc tranh luận sắp tới không.

"Tôi sẽ để chiến dịch tranh cử của ông Biden trả lời", ông Coons cho hay. Tuy nhiên, vị thượng nghị sĩ nhận định, nếu mục đích của tranh luận là cho phép ứng viên gửi thông điệp đến người xem thì màn thể hiện tối ngày 29/9 quả thực quá thất bại.

Ông Coons nói: "Thật khó để đi theo kịch bản ban đầu, và Tổng thống Trump cho thấy ông ta không chỉ thiếu tôn trọng điều phối viên Chris Wallace mà còn cả người dân Mỹ, những cử tri đang cố gắng hiểu xem kế hoạch phát triển đất nước của ông ta là gì".

"Mục đích của cuộc tranh luận là để người dân Mỹ đưa ra quyết định từ thông điệp của hai ứng viên, về thành tựu và giá trị của họ. Ông Biden đến với tâm thế tôn trọng người dân Mỹ, còn ông Trump thì không", Thượng nghị sĩ Coons lí giải.

Yêu cầu thay đổi luật chơi

Ông Simon Rosenberg - cựu cố vấn cấp cao của Ủy ban Vận động Quốc hội Đảng Dân chủ, khuyên chiến dịch của ông Biden nên đề nghị thay đổi qui tắc cho hai cuộc tranh luận tiếp theo, dự kiến diễn ra vào ngày 15 và 22 tháng 10.

Phó Tổng thống Mike Pence và "phó tướng" của ông Biden - Thượng nghị sĩ Kamala Harris sẽ bắt đầu tranh luận vào ngày 7/10.

"Dĩ nhiên, bộ đôi Biden - Harris nên tiếp tục tranh luận. Tuy nhiên, họ nên yêu cầu ban tổ chức siết chặt qui định để ông Trump không lặp lại màn trình diễn tối ngày 29/9", ông Rosenburg nhấn mạnh.

"Điều phối viên nên có khả năng cắt micro của ông Trump và ban tổ chức nên hạn chế chia đôi màn hình để quay mặt cả hai ứng viên. Hãy để hai ứng viên trò chuyện với người dân Mỹ mà không quay biểu cảm khuôn mặt của người khác hay gây gián đoạn mạch xem", ông Rosenburg đề xuất.

Chiến lược gia kì cựu của Đảng Dân chủ - Pete Giangreco gọi cuộc tranh luận đầu tiên là "một vụ tai nạn, 50 chiếc ô tô bị lật cùng lúc. Cuộc tranh luận hoàn toàn không thay đổi được điều gì và chỉ mang lại lợi thế cho ông Biden".

Tuy nhiên, ông Giangreco cũng cảnh báo chưa chắc yêu cầu đổi luật chơi sẽ tốt hơn. "Bạn không thắng một cuộc chơi bằng cách phàn nàn về qui định. Cứ xuất hiện và chơi hết mình. Ông Biden đã xuất hiện đấy".

Chiến dịch của ông Biden lưu ý rằng ActBlue - nền tảng gây quĩ trực tuyến của Đảng Dân chủ, đã phá vỡ kỉ lục về số tiền quyên góp được trong một giờ. Cụ thể, trong cuộc tranh luận đầu tiên, nền tảng này nhận được 3,8 triệu USD tiền gây quĩ.

Đồng minh trái chiều về thể hiện của ông Trump

Theo Politico, các trợ lí của ông Trump cho hay họ thích thú với cuộc tranh luận tự do tối ngày 29/9. Họ cho rằng cuộc tranh luận có lợi cho phong cách của đương kim Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, họ vẫn dành những lời chỉ trích cho điều phối viên, biên tập viên Chris Wallace của Fox News.

Ông Tim Murtaugh - phát ngôn viên chiến dịch của ông Trump, bình luận: "Ông Chris Wallace thường xuyên xen ngang để cứu ông Biden khi ứng viên Đảng Dân chủ co cụm phòng thủ hoặc không thể đưa ra câu trả lời".

Nguồn tin thân cận với ông Trump cho hay ông đã rất vui mừng khi rời sân khấu và nhiều người sau cánh gà phấn khích với màn tranh luận của ông. Theo các đồng minh này, ông Trump đã thống trị cuộc chơi bằng lối tranh luận hung hăng của mình.

Tuy nhiên, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác lo lắng rằng sự hiếu chiến của ông Trump sẽ không phù hợp với các cử tri còn đang phân vân chưa biết nên bầu cho ai hoặc với những người dân ngoại ô đang chán nán với chính sách điều hành hỗn loạn của ông Trump.

Ông Scott Jennings - cố vấn chính trị hàng đầu của Tổng thống George W. Bush (Đảng Cộng hòa), cho rằng ông Trump "quá nóng vội" và không cho ông Biden "đủ không gian để đào hố chôn thân".

Một chiến lược gia lâu năm của Đảng Cộng hòa nhận định, khi ông Trump lớn tiếng bắt nạt, ông Biden cần phải mạnh mẽ chống trả nhưng cựu Phó Tổng thống Mỹ không thể làm được.

Tuy nhiên, vị chiến lược gia trên lưu ý thêm, uy thế của ông Trump trong cuộc tranh luận tối ngày 29/9 đến cùng một cái giá là nguy cơ làm mất lòng thêm nhiều cử tri nữ.

chọn