Ông Kim Jong-un không xuất hiện suốt 2 tuần ngay trước Quốc khánh

Kể từ sau chuyến thăm nhà máy thiết bị y tế hôm 21/8 đến nay, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un không tham gia bất cứ sự kiện công khai nào và cũng không xuất hiện trước công chúng.
ong kim jong un khong xuat hien suot 2 tuan ngay truoc quoc khanh
Ông Kim Jong-un. (Ảnh: Yonhap)

Theo báo giới Bình Nhưỡng, Chủ tịch Kim Jong-un đã thăm tổng cộng 30 cơ sở sản xuất trong khoảng từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 8/2018, nhằm thúc đẩy chính quyền các địa phương tăng tốc độ phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, kể từ sau chuyến thăm nhà máy thiết bị y tế và sự kiện tang lễ cựu lãnh đạo quốc phòng Kim Yong-chun hôm 21/8 đến nay, ông Kim không tham gia bất cứ sự kiện công khai nào, cũng không xuất hiện trước công chúng.

Giới quan sát cho rằng sự vắng mặt kéo dài của nhà lãnh đạo trẻ tuổi là một điểm đáng chú ý, đặc biệt trong bối cảnh lễ kỉ niệm 70 năm quốc khanh Triều Tiên (9/9) đang đến gần.

Việc “biến mất” bí ẩn của Chủ tịch Kim cho thấy ông dường như đang tập trung vào các hoạt động ngoại giao, trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ rơi vào bế tắc.

Nhiều người cũng đồn đoán về việc Chủ tịch Kim có thể sẽ gặp gỡ các đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (dự kiến đến Bình Nhưỡng vào ngày mai 5/9,) và các quan chức cấp cao Trung Quốc (dự kiến sẽ đến Bình Nhưỡng vào cuối tuần để dự lễ mừng quốc khánh, thay mặt cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình).

Ngoài ra, không loại trừ khả năng ông Kim sẽ có bài phát biểu tại cuộc diễu binh ngày 9/9.

Đầu năm 2018, ông Kim đã không xuất hiện suốt 18 ngày trước khi gặp gỡ các đại sứ của Tổng thống Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng vào ngày 5/3 để tuyên bố cam kết về việc phi hạt nhân hóa.

Ông Kim cũng từng “biến mất” suốt 20 ngày trước khi xuất hiện ở Bắc Kinh (Trung Quốc) vào ngày 25/3 để tham dự hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình.

ong kim jong un khong xuat hien suot 2 tuan ngay truoc quoc khanh Mỹ bất ngờ hủy cam kết của ông Trump với Kim Jong Un

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ tuyên bố chấm dứt việc ngưng tập trận chung Mỹ-Hàn như cam kết của Tổng thống Trump với ...

ong kim jong un khong xuat hien suot 2 tuan ngay truoc quoc khanh Báo Triều Tiên chỉ trích chính sách 'hai mặt' của Mỹ

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên ngày 26/8 có bài viết cáo buộc Mỹ

chọn
Toàn cảnh 2 cụm công nghiệp trên tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng
Cụm công nghiệp Phạm Ngũ Lão - Nghĩa Dân và Quảng Lãng - Đặng Lễ nằm đối diện nhau qua tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng hạ tầng.