Báo Triều Tiên chỉ trích chính sách 'hai mặt' của Mỹ

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên ngày 26/8 có bài viết cáo buộc Mỹ
bao trieu tien chi trich chinh sach hai mat cua my Hai cựu tổng thống Mỹ được đề nghị đọc điếu văn trong lễ tang ông John McCain
bao trieu tien chi trich chinh sach hai mat cua my Mỹ phát triển loại kem bôi chứa tế bào gốc giúp vết thương mau lành
bao trieu tien chi trich chinh sach hai mat cua my
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) trong cuộc gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng ngày 9/5/2018. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Bài viết chỉ trích những hành động của Mỹ chứng minh nước này đang âm mưu làm bùng nổ một cuộc chiến tranh chống Triều Tiên.

Ngoài ra, bài viết dẫn nguồn từ một hãng truyền thông Hàn Quốc cho biết một đơn vị đặc nhiệm của Mỹ đóng quân tại Nhật Bản đang tiến hành một cuộc tập trận trên không nhằm "xâm nhập Bình Nhưỡng".

Bài viết nhấn mạnh Triều Tiên không thể chịu đựng sự "hai mặt" của Mỹ khi Washington vừa bận rộn với cuộc tập trận bí mật, vừa tiến hành đối thoại với thái độ niềm nở.

Phản ứng trước thông tin trên, một người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Seoul cho biết ông không nắm được thông tin về cuộc tập trận mà báo Rodong Sinmun đề cập.

Người phát ngôn quân đội Mỹ tại Hàn Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Bài viết cũng hối thúc Washington từ bỏ "mưu đồ quân sự vô nghĩa" và thực thi thỏa thuận mà Mỹ và Triều Tiên đã đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước tại Singapore hồi tháng 6/2018 hướng tới việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh này, cả Washington và Bình Nhưỡng vẫn đang tìm cách thu hẹp những bất đồng về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trong khi Bình Nhưỡng kêu gọi đưa ra một tuyên bố hòa bình như một phần các biện pháp đảm bảo an ninh nhằm khuyến khích Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa đạn đạo, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump lại cho rằng một thỏa thuận hòa bình hay bất cứ sự nhượng bộ nào chỉ có thể đạt được sau khi tiến trình phi hạt nhân hóa đạt được thêm bước tiến tích cực.

Trên thực tế, tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên không có sự tiến bộ nào khi các bên chỉ dừng lại ở việc thường xuyên đàm phán, song không đạt được bất cứ kết quả cụ thể nào.

Giới phân tích nhận định, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mike Pompeo có thể làm phức tạp thêm các cuộc đối thoại phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ, và có thể ảnh hưởng tới các nỗ lực của Hàn Quốc trong việc thúc đẩy mối quan hệ liên Triều.

Trong bối cảnh đó, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc ngày 26/8 cho biết, Tổng thống Moon Jae-in có thể sẽ tìm cách đóng vai trò trung gian tạo đột phá trong các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng, khi ông dự kiến có cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng vào tháng 9 tới.

Theo quan chức này, vai trò của Tổng thống Moon Jae-in với tư cách là nhà hòa giải sẽ giúp mở rộng phạm vi hiểu biết chung giữa Mỹ và Triều Tiên.

Hôm 23/8, ông Pompeo thông báo sẽ trở lại Triều Tiên vào tuần tới để bước vào giai đoạn tiếp theo nhằm đảm bảo "sự phi hạt nhân hóa Triều tiên lần cuối, có thể kiểm chứng đầy đủ".

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đã 3 lần tới thăm Triều Tiên, lần lượt vào tháng 4, tháng 5 và tháng 7 vừa qua.

Tuy nhiên, trên trang Twitter ngày 24/8, Tổng thống Trump cho biết đã yêu cầu Ngoại trưởng Pompeo không tới Triều Tiên vào thời điểm hiện tại với lý do chưa cảm thấy có đủ tiến triển liên quan đến việc phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh Mỹ đang thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề thương mại, ông chủ Nhà Trắng bày tỏ hoài nghi về sự sẵn sàng của Bắc Kinh trong việc hỗ trợ quá trình phi hạt nhân hóa như đã từng làm trước đây.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cũng cho biết thêm Ngoại trưởng Pompeo vẫn sẽ đến Triều Tiên "trong tương lai gần" khi quan hệ thương mại Mỹ-Trung được "giải quyết".

bao trieu tien chi trich chinh sach hai mat cua my Cuộc chia tay đẫm nước mắt sau những ngày đoàn tụ Hàn - Triều ngắn ngủi

Hàng trăm người Triều Tiên và Hàn Quốc bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên hôm nay 22/8 đã nói lời chào tạm biệt ...

bao trieu tien chi trich chinh sach hai mat cua my Xe hơi nghi chở ông Kim Jong-un xuất hiện tại Bắc Kinh

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm nay, 19/6, bắt đầu chuyến thăm hai ngày tại Trung Quốc. Tuy thời điểm ông Kim Jong-un có ...

bao trieu tien chi trich chinh sach hai mat cua my Tân Hoa xã: Ông Kim Jong Un đang có chuyến thăm Trung Quốc

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên có chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 19 đến 20/6.

chọn
Hình ảnh CCN Trác Văn tại thị xã Duy Tiên, Hà Nam gần 57 ha đang xây dựng hạ tầng
CCN Trác Văn tại thị xã Duy Tiên, Hà Nam có quy mô gần 57 ha, bắt đầu thi công vào quý I/2023. Chủ đầu tư của dự án này là Công ty Đông Dương.