Lầu Năm Góc phát hoảng vì dòng tweet suýt gây chiến tranh Mỹ-Triều

Giới chức Lầu Năm Góc được cho là đã phát hoảng sau khi nhận ra một dòng bình luận chuẩn bị đăng trên tài khoản Twitter của Tổng thống Donald Trump có thể kéo theo một cuộc xung đột giữa Mỹ và Triều Tiên, nhà báo nổi tiếng viết về Nhà Trắng Bob Woodward tiết lộ.
lau nam goc phat hoang vi dong tweet suyt gay chien tranh my trieu

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CBS được phát sóng hôm qua 9/9, nhà báo Woodward cho biết, sự việc trên có thể coi là khoảnh khắc nguy hiểm nhất trong quá trình căng thẳng hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên.

"Ông ấy (Tổng thống Trump) đã viết một dòng tweet nói rằng: "Chúng ta sẽ rút người thân của 28.000 binh sĩ tại Hàn Quốc về nước", nhà báo Woodward cho hay.

Một tuyên bố như vậy của một tổng tư lệnh nước Mỹ trên Twitter là điều dường như không thể nghĩ tới và giới chức Lầu Năm Góc lo ngại rằng nếu được đăng tải, dòng tweet sẽ khiến chính quyền của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nổi giận.

Tuy nhiên, dòng tweet chưa kịp đăng lên thì, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ khi đó là ông H.R. McMaster đã nhận được một thông tin qua kênh liên lạc bí mật rằng, Phó chủ tịch Bộ Chính trị Triều Tiên Ri Su-yong đã nói qua các kênh trung gian rằng Triều Tiên sẽ coi việc Mỹ sơ tán công dân khỏi Hàn Quốc là dấu hiệu chuẩn bị cho một cuộc tấn công.

"Thời điểm đó, giới chức Lầu Năm Góc đã phát hoảng với ý nghĩ: Lạy chúa, chỉ một dòng tweet và chúng ta nhận được thông tin đáng tin cậy rằng Triều Tiên sẽ coi đó là tín hiệu của một cuộc tấn công", nhà báo Woodward viết.

Giữa năm ngoái, căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên leo thang sau khi lãnh đạo hai bên lời qua tiếng lại. Trong khi Triều Tiên cảnh báo có thể phóng tên lửa có tầm bắn tới đảo Hawaii của Mỹ thì Tổng thống Trump cảnh báo tại Liên Hợp Quốc rằng, Washington có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên.

Nhà báo Woodward chính là tác giả của cuốn sách "Nỗi sợ: Trump trong Nhà Trắng" đang gây xôn xao dư luận Mỹ. Trong cuốn sách này, tác giả Woodward đã đưa ra nhiều thông tin bất lợi đối với Tổng thống Trump.

Phản bác những thông tin trong cuốn sách, Tổng thống Trump nói: "Cuốn sách của Woodward là một trò lừa đảo. Nếu tôi từng nói những câu như vậy thì chắc chắn tôi đã không được bầu làm tổng thống”.

lau nam goc phat hoang vi dong tweet suyt gay chien tranh my trieu TT Trump hoan nghênh Triều Tiên duyệt binh không tên lửa, hạt nhân

Tổng thống Trump cảm ơn ông Kim Jong Un về lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh “không có màn trình diễn của ...

lau nam goc phat hoang vi dong tweet suyt gay chien tranh my trieu Thông điệp từ lễ duyệt binh mừng Quốc khánh Triều Tiên năm nay

Triều Tiên không phô diễn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong lễ duyệt binh rầm rộ kỷ niệm 70 năm ngày quốc ...

lau nam goc phat hoang vi dong tweet suyt gay chien tranh my trieu Đội nữ binh xinh đẹp Triều Tiên dự lễ duyệt binh mừng quốc khánh

Hơn 12.000 binh sĩ Triều Tiên đã tham gia lễ duyệt binh mừng 70 năm quốc khánh tại thủ đô Bình Nhưỡng trong sự theo ...

chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.