Ông Lê Hoàng Châu: Năm 2018 không xảy ra ‘bong bóng’ bất động sản

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho rằng các cơn "sốt" đất tại các địa phương qui hoạch lên đặc khu kinh tế hay khu vực gần sân bay gần sân bay Long Thành trong thời gian qua chỉ là cục bộ, năm 2018 không xảy ra 'bong bóng' bất động sản.
ong le hoang chau nam 2018 khong xay ra bong bong bat dong san Thời hạn sử dụng đất ở đặc khu kinh tế đến 99 năm trong trường hợp đặc biệt
ong le hoang chau nam 2018 khong xay ra bong bong bat dong san ‘Cò’ đất lúng túng khi Khánh Hòa tạm dừng giải quyết thủ tục đất đai ở Bắc Vân Phong
ong le hoang chau nam 2018 khong xay ra bong bong bat dong san
"Sốt" đất tại các địa phương dự kiến trở thành đặc khu như tại huyện Vạn Ninh (đặc khu Bắc Vân Phong) chỉ là cục bộ (Ảnh: Khải An)

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), trong thời gian qua, đã xuất hiện các cơn sốt ảo giá đất, giá đất nền tại các xã ven dự án Sân bay Long Thành (Đồng Nai); các địa phương dự kiến trở thành đặc khu kinh tế như Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang); hoặc tại một số quận ven, huyện ngoại thành Tp HCM.

Tuy nhiên, đây chỉ là những đợt sốt giá cục bộ trong phân khúc thị trường đất nền, đất nông nghiệp. Thậm chí có những trường hợp mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái pháp luật, mà phần lớn là mua bán, chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư thứ cấp, kinh doanh lướt sóng kiếm lời.

"Thủ phạm chính là giới đầu nậu và cò đất với thủ đoạn đầu cơ, thổi giá, tạo sóng gây ra các đợt sốt ảo giá đất, giá đất nền tại một số địa phương. Nhưng, với sự chỉ đạo quyết liệt và hiệu quả của Thủ tướng Chính phủ, UBND các tỉnh, thành khiến tình hình sốt ảo giá đất, giá đất nền hiện nay tại các địa phương đã bước đầu được kiểm soát, hạ nhiệt.

Riêng, đối với thị trường căn hộ chung cư là phân khúc thị trường lớn nhất của thị trường bất động sản, đã không xảy ra hiện tượng sốt giá, thậm chí nhiều chủ đầu tư đã giảm giá bán căn hộ chung cư, nhất là các dự án căn hộ vừa túi tiền. Do đó, trong năm 2018 sẽ không xảy ra ‘bong bóng; bất động sản”, chuyên gia bất động sản Lê Hoàng Châu nhận định.

ong le hoang chau nam 2018 khong xay ra bong bong bat dong san
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) Ảnh: Văn Dũng

Phân tích về nhận định của mình, Chủ tịch HoREA cho biết các nguyên nhân dẫn đến ‘bong bóng’ bất động sản năm 2007 là do ăng trưởng GDP năm 2007 đạt 8,48% là mức rất cao nên nhiều doanh nghiệp và người dân dễ kiếm tiền và bất động sản là kênh đầu tư được lựa chọn để cất trữ, kinh doanh và đầu cơ.

Ông Châu cũng cho rằng thời điểm năm 2007 có sự phát triển lệch pha cung - cầu sản phẩm trên thị trường bất động sản (chủ yếu là phát triển nóng ở phân khúc bất động sản cao cấp).

Đồng thời, xuất hiện rất nhiều nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, môi giới, cò đất, cò nhà, đi đôi với các đợt sóng tăng giá bất động sản với tần số chóng mặt, và giới đầu cơ chuyên nghiệp "cầm trịch" làm giá, thổi giá, tạo sóng, lướt sóng, đẩy giá ảo rất cao so với giá trị thực của bất động sản để trục lợi, kiếm lợi rất nhanh, kích thích tâm lý đầu tư "bầy đàn" trên thị trường bất động sản.

“Một nguyên nhân khác bắt nguồn từ chính sách nới lỏng tín dụng, thậm chí đã cho vay dưới chuẩn, thể hiện tăng trưởng tín dụng năm 2007 rất cao lên đến hơn 37%, trong đó, một phần rất lớn đổ vào bất động sản. Bên cạnh đó là nguồn vốn xã hội cũng đổ vào đầu tư kinh doanh bất động sản.

Thời điểm này xuất hiện tình trạng các ngân hàng thương mại không kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn vay tín dụng mà lẽ ra phải được sử dụng đúng mục đích. Các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền không sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế; công cụ về tín dụng; công cụ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư dự án để điều tiết hiệu quả thị trường bất động sản ngay khi vừa xuất hiện dấu hiệu ‘bong bóng’ nên xảy ra ‘bong bóng’ bất động sản vào thời điểm năm 2007”, ông Châu phân tích.

ong le hoang chau nam 2018 khong xay ra bong bong bat dong san
Tình trạng mua bán đất rừng, đất nông nghiệp tại các địa phương dự kiến lên đặc khu khiến giá đất tăng cao. (Ảnh: Khải An)

Riêng cuộc khủng hoảng ‘bong bóng’ bất động sản năm 2010, theo ông Châu còn có thêm một nguyên nhân xuất phát từ hệ quả của gói kích cầu đầu tư với quy mô tương đương một tỷ USD vào giữa năm 2009. Trong đó, có một phần đáng kể nguồn vốn này được sử dụng sai mục đích để đầu tư vào bất động sản mà không được các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt chẽ.

Từ những nhận định trên, ông Châu cho rằng năm 2018 sẽ không xảy ra ‘bong bóng’ bất động sản như cách đây hơn 10 năm trước bởi tăng trưởng GDP cả nước năm 2017 đạt 6,81%, cao nhất trong 10 năm qua, là mức tăng trưởng tích cực và hợp lí.

Hiện nay, nền kinh tế không có tăng trưởng nóng, các thành phần kinh tế đang có xu thế đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, phong trào khởi nghiệp đang phát triển mạnh, với 126.859 doanh nghiệp thành lập mới trong năm 2017, số vốn đăng ký là 1,3 triệu tỷ đồng, tăng 1,6 lần về số lượng doanh nghiệp, và tăng 2,5 lần về số vốn đăng ký so với năm 2016.

“Riêng quý 1/2018, có 26.785 doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 278.000 tỷ đồng. Chính phủ đã đề ra mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2018 khoảng 6,5-6,7%, là mức tăng trưởng tích cực và hợp lý”, ông Châu thông tin.

Một nguyên nhân khác khiến ‘bong bóng’ bất động sản không xuất hiện là bởi mức tăng trưởng tín dụng của cả nước năm 2017 đạt 18,17% (chỉ gần bằng phân nửa mức tăng trưởng tín dụng nóng 37% của năm 2007); dự kiến năm 2018 tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 17% vẫn là mức tăng tích cực và hợp lý.

“Trong năm 2018, không có khả năng xảy ra ‘bong bóng’ bất động sản còn do các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã có nhiều kinh nghiệm về việc sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế; công cụ về tín dụng; công cụ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư dự án để điều tiết hiệu quả thị trường bất động sản ngay khi vừa xuất hiện dấu hiệu ‘bong bóng’ bất động sản”, ông Châu nhận định.

Tuy nhiên, Chủ tịch HoREA cho rằng vấn đề đáng quan ngại là tăng trưởng tín dụng tiêu dùng trong năm 2017 tăng gần 15% so với năm 2016 và chiếm 18% trong tổng tín dụng. Trong đó, có 52,9% tổng tín dụng tiêu dùng cho vay với mục đích mua nhà, xây nhà, sửa chữa nhà ở (tăng 3,4% so với năm 2016), mà một phần không nhỏ có thể đã chuyển qua kinh doanh bất động sản, cần phải được kiểm soát chặt chẽ trong năm 2018.

ong le hoang chau nam 2018 khong xay ra bong bong bat dong san ‘Trùm’ môi giới tại Bắc Vân Phong: Giá đất vẫn lên dù đang siết chặt quản lý đất đai

Khi UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo tạm dừng giao dịch đất đai tại huyện Vạn Ninh (dự kiến hình thành Đơn vị hành chính ...

chọn
Hưng Yên sắp đón 45 ha đất công nghiệp gần cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Trong tháng 8/2023, dự kiến CCN Vân Du - Quang Vinh sẽ hoàn thành và cung cấp 45 ha đất công nghiệp ra thị trường. Dự án này có tổng vốn gần 600 tỷ đồng, chủ đầu tư là công ty Quang Vinh Hưng Yên.