Ông Nguyễn Khắc Thủy, Minh Béo được nhắc đến trong phiên chất vấn Quốc hội

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết sau khi kết thúc phiên xử Nguyễn Khắc Thủy, ông đã gọi điện trực tiếp trao đổi với Viện trưởng Kiểm sát nhân dân tối cao và Chánh án Toà án nhân dân tối cao, nói rõ quan điểm "không đồng tình với kết quả xét xử cho bị cáo hưởng án treo".
ong nguyen khac thuy minh beo duoc nhac den trong phien chat van quoc hoi
Ông Nguyễn Khắc Thủy. (Ảnh: Vietnamnet)

Bộ trưởng lên tiếng vụ Nguyễn Khắc Thủy, Minh béo

Ngày 5/6, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, nhiều ĐBQH đã chất vấn Bộ trưởng LĐ TB&XH Đào Ngọc Dung về vấn đề xâm hại trẻ em.

Cụ thể, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết ông cảm thấy xót xa khi tiếp cận và tìm hiểu một vụ xâm hại trẻ em xảy ra ở huyện Thủ Đức (TP HCM), tới nay chưa có cơ quan nào kết luận rõ ràng.

"Không nên để những câu chuyện đau lòng này tiếp tục xảy ra. Không nên để các gia đình có con em bị xâm hại cảm thấy đơn độc", ông Nhưỡng nói.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tái khẳng định hệ thống pháp luật cơ bản đồng bộ, rõ trách nhiệm trong bảo vệ quyền lợi của trẻ em.

Tuy nhiên, ông Dung cũng thừa nhận thời gian qua một số vụ xử lý kéo dài, chưa nghiêm minh; nhiều vụ khi có ý kiến của lãnh đạo Đảng, Nhà nước thì mới tiến hành xử lý.

Bộ trưởng Dung cũng cho biết Bộ LĐ TB&XH đã chủ động có ý kiến về hầu hết những vụ việc xâm hại trẻ em.

"Nhiều vụ việc tôi trực tiếp báo cáo Chủ tịch nước, lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ có ý kiến", ông Dung chia sẻ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng lấy ví dụ về việc ông Nguyễn Khắc Thuỷ. Bộ trưởng cho biết sau khi kết thúc phiên xét xử, ông đã gọi điện trực tiếp trao đổi với Viện trưởng Kiểm sát nhân dân tối cao và Chánh án Toà án nhân dân tối cao.

Khi trao đổi, ông Dung đã nói rõ quan điểm cá nhân là "không đồng tình với kết quả xét xử cho bị cáo hưởng án treo, đề nghị 2 cơ quan tư pháp cần xem xét lại".

Một vụ việc khác Bộ trưởng Dung lấy ví dụ là vụ "Minh béo" sau khi về nước vẫn tổ chức các hoạt động liên quan với trẻ em.

Ông Dung cho biết cá nhân ông và Bộ cũng đã có ý kiến về vụ việc này tới các cơ quan liên quan.

ong nguyen khac thuy minh beo duoc nhac den trong phien chat van quoc hoi Bộ trưởng Trần Hồng Hà: 'Với Formosa, đại biểu yên tâm'

59% là người thân, quen xâm hại trẻ em

Tại phiên chất vấn, bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp tranh luận với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung về vấn đề bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

Bà Nga cho biết mỗi năm có 2.000 vụ bạo hành nhưng báo cáo của cơ quan tư pháp cho thấy xâm hại tình dục có tới 1.500 vụ và đề nghị được ông Bộ trưởng Dung trả lời kỹ hơn cũng như đưa ra giải pháp mạnh mẽ chặn đứng tình trạng này.

Theo Bộ trưởng Dung, cần phân loại đối tượng để cơ quan quản lý có giải pháp kiểm soát.

Bộ trưởng cũng cho biết, hiện 59% xâm hại trẻ em là người thân, quen và đây là diện cần quan tâm nhiều hơn để ngăn chặn tình trạng này.

Về giải pháp, ông Dung cho rằng cần tăng cường quản lý, phổ biến pháp luật, tăng cường tuyên truyền, giáo dục trong gia đình.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng cần phối hợp chặt chẽ trong thực thi pháp luật để bảo vệ quyền trẻ em; tập trung xử lý các vụ việc một cách nghiêm minh, kịp thời.

ong nguyen khac thuy minh beo duoc nhac den trong phien chat van quoc hoi Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 'Hơn 2.000 trẻ em bị bạo hành mỗi năm'

Xét xử dễ, điều tra khó

Tiếp tục trả lời chất vấn về xâm hại và đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí cho biết trong 6 tháng đầu năm 2018, chúng ta đã khởi tố hơn 701 vụ, truy tố 753 vụ, 805 bị can, đưa ra xét xử gần 648 vụ và 690 bị can.

Ông Trí cho biết, để giải quyết thực trạng này cần phải thực hiện đồng bộ từ quyết tâm của cả hệ thống chính trị; ngoài hoàn thiện hẹ thống pháp luật thì cần xây dựng kỹ năng cho trẻ em ý thức được về xâm hại.

Theo Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cũng cho biết từ 2013 đến 2017, tòa án đã giải quyết hơn 8.100 các vụ án xâm hại tình dục trẻ em, bao gồm 5 tội danh khác nhau. Tòa án cũng trả hồ sơ 550 vụ, các vụ đúng người đúng tội là 73% tương đương hơn 7.600 vụ.

Ông Bình cho biết nhiều vụ việc liên quan xâm hại trẻ em không khó khăn khi xét xử nhưng khó khi điều tra.

Lý do là phần lớn các vụ truy xét không có người làm chứng, thời gian xảy ra đến khi phát hiện đã xa; gia đình ngại khai báo, che dấu thậm chí từ chối giám định...

ong nguyen khac thuy minh beo duoc nhac den trong phien chat van quoc hoi Khó thi hành án Nguyễn Khắc Thủy: Bị bệnh cần chứng nhận

Dù khai bị mắc nhiều bệnh thì bị cáo Nguyễn Khắc Thủy cũng phải có hồ sơ bệnh án, kết luận của Hội đồng giám ...

ong nguyen khac thuy minh beo duoc nhac den trong phien chat van quoc hoi Hành trình đi tìm sự thật của vụ ấu dâm tại Vũng Tàu

Ngày 1/6, UB Thẩm phán TAND Cấp cao tại TPHCM đã hủy bản án phúc thẩm xử án treo cho ông Nguyễn Khắc Thủy và ...

ong nguyen khac thuy minh beo duoc nhac den trong phien chat van quoc hoi Vụ Nguyễn Khắc Thủy lĩnh 3 năm tù tội dâm ô trẻ: Nhẹ nhưng thỏa đáng

Các luật sư cho rằng phán quyết hủy án treo của tòa cấp cao là hợp lý vì nằm trong thẩm quyền của cơ quan ...

chọn