Ông Trịnh Văn Quyết chỉ đạo mượn 26 chứng minh mở 450 tài khoản tại 41 công ty, thao túng 6 mã thu lợi 975 tỷ đồng

Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay (4/6), Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an đã có những chia sẻ liên quan đến vụ án thao túng giá cổ phiếu FLC. Điều tra ban đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận 557 đơn của các nhà đầu tư tố cáo hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Dẫn nguồn tin từ Báo Chính phủ, khi phóng viên hỏi về những thông tin liên quan đến vụ án Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh, Chính Văn phòng Bộ Công an đã có những chia sẻ.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, phải khẳng định rằng tất cả các bị can trong những vụ án Việt Á, Tân Hoàng Minh, FLC… đều vi phạm pháp luật hiện hành và chắc chắn họ sẽ bị xử lý bằng pháp luật.

Cụ thể liên quan vụ án thao túng giá cổ phiếu FLC, kết quả điều tra ban đầu ông Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế (em gái) mượn chứng minh thư nhân dân của 26 cá nhân lập 20 doanh nghiệp, mở 450 tài khoản tại 41 công ty chứng khoán để thực hiện các hành vi thao túng giá cổ phiếu nhằm tạo ra cung cầu giả với 6 mã chứng khoán FLC và thu lợi bất chính, theo dự tính ban đầu là 975 tỷ đồng. Điều này đã gây thiệt hại đặc biệt lớn cho các nhà đầu tư.

Hiện nay Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận 557 đơn của các nhà đầu tư tố cáo hành vi thao túng thị trường chứng khoán của Trịnh Văn Quyết và đồng phạm.

Thông tin công bố trước đó, cơ quan công an xác định: Từ ngày 1/12/2021 đến ngày 10/1/2022, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC đã chỉ đạo bà Trịnh Thị Thúy Nga, bà Trịnh Thị Minh Huế, bà Hương Trần Kiều Dung, bà Nguyễn Quỳnh Anh và các đối tượng có liên quan, cho mượn, sử dụng các tài khoản đã mở để mua/bán chứng khoán, thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán, đẩy giá cổ phiếu FLC từ 15.500 đồng/cp lên 24.050 đồng/cp.

Bà Trịnh Thị Thúy Nga là Phó Tổng Giám đốc Chứng khoán BOS. Bà Trịnh Thị Minh Huế là cán bộ kế toán của Tập đoàn FLC. Cả bà Nga và bà Huế đều là em gái của ông Trịnh Văn Quyết. Bà Hương Trần Kiều Dung là Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC, đồng thời là Chủ tịch HĐQT Chứng khoán BOS. Bà Nguyễn Quỳnh Anh là Tổng Giám đốc Chứng khoán BOS.

Ngày 10/1/2022, ông Trịnh Văn Quyết đã đặt lệnh bán 76.769.900 cổ phiếu FLC, trong đó khớp lệnh được 74,8 triệu đơn vị với giá trung bình 22.586 đồng/cp, cơ quan công an cho hay. Ông Trịnh Văn Quyết là Chủ tịch Tập đoàn FLC nên cần phải công bố dự định giao dịch trước ba ngày làm việc nhưng thực tế là sau khi bán xong, ông Quyết mới công bố thông tin vào tối 10/1.

chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.