Phân lô bán nền trái phép 7.550 m2 đất công, Công ty Thuận Lợi 'xin' xử lí nhẹ tay

Công ty Thuận Lợi khẳng định đã làm đúng, cho rằng việc Sở Tài nguyên - Môi trường kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương thu hồi văn bản chấp thuận chủ trương giao đất cho công ty này là không phù hợp với quy định tại Điều 63, 64 Luật Đất đai 2013 về thu hồi đất.

Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương đã có lí giải về nguyên nhân chỉ trong 10 ngày, cơ quan này ban hành 2 văn bản "đá" nhau liên quan vụ Công ty Thuận Lợi và Kim Oanh Group phân lô, bán nền trái phép trên diện tích 7.550 m2 đất công tại dự án Khu đô thị Mỹ Phước 4B, thị xã Bến Cát.

Trước đó, ngày 16/7, theo đề xuất của Sở Tài Nguyên - Môi trường, ông Dũng kí văn bản về việc xử lí kiến nghị liên quan việc giao đất công ích tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 (thị xã Bến Cát). Theo đó, chấp thuận chủ trương thu hồi diện tích hơn 7.550 m2 đất trồng cây lâu năm thuộc quỹ đất công ích do UBND phường Mỹ Phước quản lí, để giao cho Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4.

mỹ phước 4

Hiện trạng khu dân cư Mỹ Phước 4 tại phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Google Maps).

UBND tỉnh Bình Dương cũng đề nghị Công ty Thuận Lợi có trách nhiệm thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất công ích trên bằng quỹ đất tương ứng, để địa phương đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi theo quy định.

Nhưng 10 ngày sau, chính Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương đã kí quyết định thu hồi văn bản vừa ban hành, với nội dung: "Thống nhất kiến nghị của Sở Tài nguyên - Môi trường về việc thu hồi văn bản ngày 16/7 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử lí kiến nghị liên quan đến giao đất công ích tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 theo đề xuất của Sở này".

UBND tỉnh Bình Dương cũng giao UBND thị xã Bến Cát tiến hành kiểm tra, xử lí các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng... (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 do Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư.

Giải thích việc này, ông Dũng cho biết, trước đó UBND thị xã Bến Cát và Sở, ngành có đề xuất đổi đất cho doanh nghiệp, nên UBND tỉnh Bình Dương ra văn bản có chủ trương. Thế nhưng, chưa giao đất cho phía Công ty Thuận Lợi và công ty này cũng chưa có đất để đổi cho chính quyền địa phương.

"Mặc dù mới có chủ trương, thế nhưng Công ty Thuận Lợi đã ngang nhiên phân lô, bán nền như vậy là vi phạm quy định của pháp luật rồi. Vì vậy, bước đầu tỉnh sẽ xử lí vi phạm trước và thu hồi văn bản chấp thuận chủ trương đổi đất trước đó. Thời gian tới sẽ tiếp tục yêu cầu Sở, ngành làm rõ xử lí sai phạm của doanh nghiệp và các đơn vị có liên quan (nếu có)", Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương cho biết.

Liên quan việc này, Công ty Thuận Lợi khẳng định, việc thu hồi đất công ích do cấp xã/phường quản lí bằng phương án bồi thường đất có giá trị tương đương ở một vị trí khác. Doanh nghiệp này khẳng định đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm và các thủ tục pháp lí liên quan đến dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 theo quy định của pháp luật và có trách nhiệm với địa phương cũng như người dân.

Giải thích lí do xây dựng hạ tầng trước khi có quyết định thu hồi, giao lại phần diện tích đất này, Công ty Thuận Lợi cho biết "quá nôn nóng, chủ quan". Song, doanh nghiệp này khẳng định đã làm đúng, cho rằng việc Sở Tài nguyên - Môi trường kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương thu hồi văn bản chấp thuận chủ trương giao đất cho công ty với lí do doanh nghiệp này đã xây dựng trước khi được giao đất là "không phù hợp với quy định tại Điều 63, 64 Luật Đất đai 2013 về thu hồi đất".

Từ đó, phía công ty xin cơ quan chức năng xử lí hành chính đối với sai phạm này.

chọn