Phát hiện tấn bằng giả: Điều tra cán bộ mua bằng giả

Từ vụ phát hiện 1 tấn bằng giả, Công an quận Nam Từ Liêm tiếp tục mở rộng điều tra các cán bộ, quan chức mua và sử dụng bằng giả.

Ngày 3/5, trao đổi với PV, một đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) xác nhận, đơn vị vừa quyết định khởi tố 3 bị can gồm: Lê Văn Hoàng (34 tuổi, cầm đầu), Lê Hoàng Phi (23 tuổi, em trai Hoàng, cùng quê tại Bình Thuận) và Tạ Quang Minh (SN 1994, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) để điều tra về hành vi "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức", quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015.

Ngoài ra, đại diện công an điều tra quận Nam Từ Liêm cũng cho biết, Cơ quan điều tra đang tiến hành mở rộng điều tra vụ án, trong đó có việc điều tra các đối tượng mua và sử dụng bằng giả là cán bộ, quan chức.

Phát hiện tấn bằng giả: Điều tra cán bộ mua bằng giả - Ảnh 1.

Số bằng giả cơ quan chức năng thu giữ. (Ảnh: Tiền Phong).

Trả lời báo chí ngày 3/5 về vấn nạn bằng giả, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và đào tạo khuyến cáo đối với nhân dân: Không mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ (VBCC) giả. Các văn bằng chứng chỉ giả chắc chắn sẽ bị phát hiện và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Ðối với nhà tuyển dụng: Không chỉ quá đề cao bằng cấp mà chú trọng đến năng lực thực sự của người lao động, phù hợp với vị trí cần tuyển dụng. Khi tiếp nhận hồ sơ tuyển dụng, cần yêu cầu ứng viên cam kết về tính pháp lý của văn bằng chứng chỉ, coi đó là biện pháp phòng ngừa việc sử dụng văn bằng chứng chỉ giả.

Để phân biệt văn bằng chứng chỉ thật – giả, ông Trinh cho biết các phôi VBCC do Bộ GD&ÐT phát hành đều được dán tem chống giả. Bộ cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục được tự chủ in phôi văn bằng chứng chỉ phải quy định ký hiệu nhận dạng và chống làm giả. Có thể căn cứ vào dấu hiệu này để phân biệt thật hay giả.

Ông Trinh cho biết, tất cả các văn bằng, chứng chỉ được cơ quan, cơ sở giáo dục cấp đều có hồ sơ lưu trữ. Trong trường hợp có nghi vấn, cơ quan, đơn vị có thể xác minh tại cơ quan, cơ sở cấp các giấy tờ trên.

Như trước đó đã thông tin, đầu tháng 4, tổ công tác Đội Cảnh sát Kinh tế - Công an quận Nam Từ Liêm phát hiện Tạ Quang Minh đang vận chuyển văn bằng giả Trường Đại học Thăng Long để giao cho một khách hàng tại Nam Từ Liêm.

Tại cơ quan công an Minh khai đang vận chuyển bằng giả cho Lê Văn Hoàng cùng em trai của Hoàng là Lê Hoàng Phi.

Ngay sau đó, Công an quận Nam Từ Liêm vào TPHCM để phối hợp làm rõ. Khám xét tại nơi ở của Hoàng và thu giữ tại chỗ khoảng 1 tấn phôi bằng, chứng chỉ các loại; 1200 con dấu của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp cùng nhiều máy móc phục vụ cho việc sản xuất văn bằng, chứng chỉ giả.

Tại cơ quan công an, bước đầu Lê Văn Hoàng khai nhận, qua mạng xã hội, thấy nhu cầu cần mua văn bằng, chứng chỉ giả rất lớn, nên Hoàng đã mua các loại phôi bằng, con dấu cùng các công cụ, máy móc phục vụ việc làm bằng giả trên mạng với giá khoảng hơn 100 triệu đồng.

Sau đó, Hoàng thuê lập website có tên lambangdaihoc.com.vn để quảng cáo tìm khách và giao dịch mua bán. Với mỗi bằng giả đối tượng thu về từ 3 - 5 triệu đồng.

Trong khi đó, Lê Hoàng Phi trợ giúp anh trai đóng dấu, ký nháy các văn bằng giả, đồng thời vận chuyển bằng giả đến cho khách hàng.

Trao đổi với PV, luật sư Trần Thu Nam (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhìn nhận, việc mời chào bán bằng giả trên mạng internet được diễn ra một cách công khai, tràn lan.

Nhiều người sử dụng những tấm bằng giả này chưa được phát hiện ra. Số lượng công chức, công nhân và các ngành nghề, lĩnh vực quá nhiều nên cơ quan chức năng không kiểm soát hết được.

Những loại bằng giả này, theo luật sư Nam, chủ yếu được bán và tồn tại trong các doanh nghiệp. Bởi nhiều người dùng bằng, giấy tờ giả để làm đẹp và hoàn thiện hồ sơ xin việc. Đa số trong các doanh nghiệp lại không rà soát kỹ số giấy tờ, bằng cấp này.

Để xử lý vấn nạn bằng giả, luật sư Nam cho rằng cơ quan chức năng cần mạnh tay, xử lý song hành những người làm bằng giả và cả những người sử dụng bằng giả.

chọn