Phi công chuyển sang bán đồ ăn, làm thợ mộc để vượt qua thời kì khó khăn

Hàng không là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19. Hàng loạt hãng hàng không đã phải sa thải nhân viên, cắt giảm giờ bay, gây ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của người lao động. Nhiều phi công đã chọn cách kinh doanh thêm hoặc xoay xở chuyển nghề để vượt qua giai đoạn khó khăn.
Phi công chuyển sang bán đồ ăn, làm thợ mộc để vượt qua thời kì khó khăn - Ảnh 1.

Malaysia Airlines có nguy cơ phải dừng hoạt động vì vấn đề tái cơ cấu do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. (Ảnh: Nikkei).

Theo Straits Times, phần lớn các phi công mặc dù được đào tạo bài bản và có nhiều kinh nghiệm hiện đang bắt đầu học hỏi các kĩ năng mới hoặc bắt tay vào sự nghiệp mới để tìm cách vượt qua những sóng gió trong ngành hàng không.

Ông Arrif Junid, 57 tuổi, một phi công kì cựu người Malaysia, đã phải chuyển sang làm nghề mộc sau khi ông và các đồng nghiệp được thông báo rằng công ty không còn tiền để trả lương cho họ.

Sau khi nhận được thông báo, ông Junid đã chọn nghỉ việc không lương trong một năm và bắt đầu học nghề mộc.

“Tôi vẫn đang học nghề mộc. Tôi hi vọng mình có thể kiếm sống bằng nghề này. Hiện tại, tôi đang phải tiêu bằng tiền tiết kiệm của mình và nhận sự hỗ trợ từ chính phủ cho cuộc sống hàng ngày” vị cơ trưởng với 32 năm kinh nghiệm bay cho biết.

Một phi công người Malaysia khác là Syed cho biết, anh hiện đang phụ giúp vợ bán đồ ăn hàng ngày. Vợ chồng anh bắt đầu chuyển sang bán đồ ăn khi Malaysia bắt đầu thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại để kiểm soát sự bùng phát của dịch Covid-19 vào hồi tháng 3.

Mặc dù công việc kinh doanh nhỏ này của hai vợ chồng đang khá thuận lợi, Syed thừa nhận rằng, rất khó để bắt đầu lại từ đầu.

Giống như hầu hết các phi công ở Malaysia, Syed chia sẻ rằng, sẽ rất khó để tìm được một công việc khác khi anh chỉ có bằng phi công.

Anh đã nghỉ việc không lương từ hồi tháng ba. Nhưng sau đó anh quyết định nghỉ việc để có thể đủ điều kiện nhận hỗ trợ trợ cấp thất nghiệp từ chính phủ.

Hai vợ chồng anh cùng cô con gái 4 tuổi đang dần thích nghi với cuộc sống đơn giản hơn, tự nấu ăn ở nhà và không còn ra ngoài ăn như trước đây, cố gắng để tiết kiệm được nhiều hơn.

Phi công chuyển sang bán đồ ăn, làm thợ mộc để vượt qua thời kì khó khăn - Ảnh 2.

Hai vợ chồng anh Ralph Ricardo chuyển sang bán đồ ăn dim sum trực tuyến qua mạng để kiếm sống qua ngày. (Ảnh: Straits Times).

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, Ralph Ricardo, một phi công người Philippines, và vợ là Alexis Ricardo, một tiếp viên hàng không, cũng chuyển sang bán đồ ăn dim sum trực tuyến qua mạng để kiếm sống qua ngày.

“Không có việc làm, không được trả lương. Các chuyến bay vẫn rất hạn chế vì đại dịch, vì vậy chúng tôi phải kiếm thêm thu nhập”, cô Alexis Ricardo chia sẻ.

Dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa kết thúc, nhưng anh Ralph Ricardo vẫn lạc quan và hi vọng sớm được quay trở lại bầu trời trong vai trò của một phi công như trước đây.

chọn