Trong vụ án này, bị cáo Lê Huy Toàn (56 tuổi, Phó chủ tịch UBND thành phố Nha Trang), Võ Mỹ (58 tuổi, chuyên viên Phòng quản lí đô thị Nha Trang), Lương Như Giáp (35 tuổi, chuyên viên Phòng tài chính kế hoạch Nha Trang) có hành vi phạm tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
Bị cáo Lê Huy Toàn - PCT UBND TP Nha Trang (đứng giữa) lãnh án 9 tháng tù. (Ảnh: Khải An)
Hai bị cáo Vũ Thị Mai Hương (51 tuổi, nguyên chủ tịch UBND P.Phước Long) và Võ Đức Cường (41 tuổi, công chức địa chính, xây dựng, đô thị, môi trường phường Phước Long) có hành vi phạm tội "vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất".
Tại phiên toà, các bị cáo Hương, Cường, Toàn, Giáp đều khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.
Riêng bị cáo Mỹ cho rằng bản thân bị oan, vì bị cáo không gây ra thiệt hại. Tuy nhiên, HĐXX xét thấy các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ và tại phiên toà, việc bị cáo Mỹ kí xác nhận mà không trực tiếp đi kiểm tra thực tế là trái qui định và nguyên tắc làm việc, do đó việc bị cáo cho rằng bị oan là không có cơ sở.
HĐXX xét thấy hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây tâm lí hoang mang và mất lòng tin của quần chúng nhân dân, do vậy cần xử phạt nghiêm.
HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Huy Toàn 9 tháng tù; bị cáo Võ Mỹ 6 tháng tù; bị cáo Lương Xuân Giáp 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; các bị cáo Vũ Thị Mai Hương, Võ Đức Cường cùng 1 năm 6 tháng tù.
Theo cáo trạng, ông Lê Huy Toàn cùng các đồng phạm bị cáo buộc đã lập, làm giả gần 50 hồ sơ để hưởng bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi được phân công nhiệm vụ trong Tổ công tác giúp việc Hội đồng bồi thường trong dự án Dự Khu đô thị Hoàng Long, rộng hơn 25 ha tại phường Phước Long.
Sau khi vụ án bị phát hiện, những người nnày bị khởi tố vào cuối năm 2018, được cho tại ngoại. Ông Toàn cũng bị đình chỉ sinh hoạt Đảng, đại biểu của HĐND TP Nha Trang.
Tuy nhiên, cho tới thời điểm toà tuyên án, ông vẫn đang giữ chức Phó chủ tịch UBND, nhưng không được phân công công tác.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)
Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.
Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.
Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.
Website: https://vietnaminvestmentforum.vn
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.