Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang hầu tòa vì sai phạm ở dự án Khu đô thị Hoàng Long

Sáng 27/2, TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử vụ án liên quan đến các sai phạm xảy ra tại dự án Khu đô thị Hoàng Long. Trong vụ án này, bị cáo Lê Huy Toàn (56 tuổi, Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang) bị đưa ra xét xử về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại dự án Khu đô thị Hoàng Long giai đoạn 2014-2016, các bị cáo Vũ Thị Mai Hương (51 tuổi, nguyên chủ tịch UBND P Phước Long - TP Nha Trang), Võ Đức Cường (41 tuổi, công chức địa chính, xây dựng, đô thị, môi trường phường Phước Long) có hành vi phạm tội "vi phạm các qui định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất".

Các bị cáo Lê Huy Toàn (56 tuổi, Phó chủ tịch UBND thành phố Nha Trang), Võ Mỹ (58 tuổi, chuyên viên Phòng quản đô thị Nha Trang), Lương Như Giáp (35 tuổi, chuyên viên Phòng tài chính kế hoạch Nha Trang) có hành vi phạm tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Liên quan đến đất đai Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn hầu tòa - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Huy Toàn - PCT UBND TP Nha Trang tại phiên tòa sáng 27/2. (Ảnh: Khải An)

Theo cáo trạng, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (BTHTTĐC) KĐT Hoàng Long (viết tắt là hội đồng) do PCT UBND thành phố Nha Trang Lê Huy Toàn làm Chủ tịch hội đồng. 

Ông Toàn đã chủ trì tất cả cuộc họp của hội đồng để xét, phê duyệt phương án BTHTTĐC với sự tham gia không đúng thành phần. Cuộc họp hội đồng sử dụng ngay thành phần là thành viên của tổ giúp việc để xét duyệt kết quả của chính tổ giúp việc này tham mưu, trình xét duyệt nên không phát hiện mâu thuẫn, bất hợp lí của các loại tài liệu có trong hồ sơ BTHTTĐC.

Ông Lê Huy Toàn đã bị tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng, tạm đình chỉ chức vụ đại biểu HĐND thành phố Nha Trang.

Về nguyên tắc, ông Toàn chưa bị tuyên có tội nên thành phố Nha Trang chưa đình chỉ chức vụ Phó chủ tịch UBND thành phố Nha Trang đối với ông. Tuy nhiên, trên thực tế, từ nhiều tháng qua, ông Toàn tạm thời không được phân công công tác.

Lợi dụng nhiệm vụ được giao, 3 thành viên trong tổ giúp việc gồm các ông Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh và Huy Tôn Hạnh đã hợp thức hóa, làm giả hàng loạt hồ sơ, để các hồ sơ này đủ điều kiện về hình thức được họp xét duyệt qua các cấp (tại UBND P Phước Long và hội đồng BTHTTĐC).

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ông Võ Mỹ, Lương Như Giáp không tham gia kiểm kê hiện trạng nhà đất thực tế của các hộ tại hiện trường nhưng vẫn xác nhận vào tất cả các biên bản kiểm kê hiện trạng (do Vinh, Khánh lập khống và đưa cho ) để đưa vào từng hồ sơ BTHTTĐC cho đủ thủ tục, dẫn đến sai lệch hồ sơ.

Liên quan đến đất đai Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn hầu tòa - Ảnh 3.

Từ trái qua phải, bị cáo Cường, Hương, Toàn, Giáp, Mỹ. (Ảnh: Khải An)

Theo qui định, UBND phường Phước Long phải phối hợp với hội đồng thực hiện một số nhiệm vụ. 

Tuy nhiên, bà Vũ Thị Mai Hương (chủ tịch UBND phường) là người chủ trì, chỉ đạo thực hiện và Võ Đức Cường là người chịu trách nhiệm chuyên môn về đất đai, trực tiếp thực hiện một số nhiệm vụ liên quan đến công tác BTHTTĐC dự án trên lại không thẩm tra, xác minh nguồn gốc đất, kiểm kê hiện trạng xác định khối lượng đền bù, giải tỏa, loại đất bị thu hồi thực tế, cũng như xác minh tình trạng thực tế sinh sống.

Việc họp xét duyệt nguồn gốc đất chỉ căn cứ trên giấy tờ, tài liệu có trong hồ sơ mà chủ đầu tư chuẩn bị sẵn (hầu hết do ông Vinh, Khánh lập khống, làm giả) mà không đối chiếu với hệ thống thông tin do phường quản .

Liên quan đến vụ án, hành vi của các ông Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh và Huy Tôn Hạnh đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giả mạo trong công tác được tách riêng để xử trong một phiên tòa khác.

chọn