Lượng người Việt từ Hàn Quốc về ngày càng nhiều, Khánh Hòa chuẩn bị sẵn hai khu cách li tập trung ở doanh trại quân đội

Lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, dù được Bộ Y tế công bố Khánh Hòa hết dịch Covid-19 nhưng những ngày qua người Việt Nam từ vùng dịch Hàn Quốc trở về ngày một đông nên cần lập khu cách li tập trung để giảm tài cho các cơ sở y tế.

Người Việt từ Hàn Quốc về nước có xu hướng tăng

Sáng 27/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức họp khẩn về công tác phòng chống dịch Covid-19 sau khi vừa được Bộ Y tế Công bố Khánh Hòa hết dịch vào tối hôm trước.

Khánh Hòa: Chuẩn bị lập khu cách li tập trung khi vừa được công bố hết dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Du khách và người Việt Nam trở về từ vùng dịch Hàn Quốc sẽ được cách li 14 ngày để sàng lọc. (Ảnh: NHH)

Ông Bùi Xuân Minh – Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, tuy Khánh Hòa được công bố hết dịch, nhiều ngày qua không có ca nhiễm mới nhưng địa phương xuất hiện tình trạng người Hàn Quốc và người Việt Nam tại vùng dịch Hàn Quốc nhập cảnh vào Khánh Hòa ngày một tăng.

"Tính đến sáng nay vẫn chưa có ca nhiễm mới. Hiện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đang theo dõi, cách li 16 trường hợp (12 người Việt Nam và 4 người Hàn Quốc).

Trong đó 8 trường hợp có triệu chứng (biểu hiện sốt, ho), 8 trường hợp không có triệu chứng. Tuy nhiên, qua xét nghiệm có 10 trường hợp âm tính, các trường hợp còn lại đang đợi kết quả", ông Minh cho biết.

Ngoài ra, tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh đang theo dõi, cách li 15 trường hợp. Tại Trung tâm Y tế huyện Cam Lâm đang theo dõi, cách li 5 trường hợp. Theo Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, đây là những trường hợp hoàn toàn khỏe mạnh, chỉ cách li để theo dõi, sàng lọc.

Bác sĩ Nguyễn Hoa Hội - Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, từ khi TP Daegu và Bắc Gyeongsangbuk – Hàn Quốc bùng phát dịch bệnh, người Việt Nam lao động và học tập tại Hàn Quốc có xu hương trở về nước đang tăng cao.

"Ngày 23 có 131 người Việt từ Hàn về sân bay quốc tế Cam Ranh, ngày 24 là 40 người nhưng đến 25 là 141. Riêng ngày 26, có 200 người từ Hàn Quốc về thì đến 192 hành khách là người Việt Nam. Xu hướng người Việt từ Hàn về nước là rất cao trong những ngày tới", bác sĩ Hội nhận định.

Khánh Hòa: Chuẩn bị lập khu cách li tập trung khi vừa được công bố hết dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Kiểm tra thân nhiệt tại sân bay quốc tế Cam Ranh. (Ảnh: NHH)

Giám đốc Sở Y tế nhận định, tính đến sáng nay Khánh Hòa vẫn chưa có ca nhiễm mới nhưng tình hình dịch bệnh diễn biến khá phức tạp.

"Theo qui định, người từ Hàn Quốc đến Việt Nam sẽ bị cách li 14 ngày để sàng lọc. Tuy nhiên, các bệnh viện của địa phương không đủ điều kiện để lưu trú dài ngày với số lượng lớn nên cần có khu cách li tập trung.

Ngành y tế kiến nghị lập khu cách li tập trung để sàng lọc đồng thời tạo tâm lí yên tâm cho người dân trong thời gian cách li", ông Minh kiến nghị.

Ngoài ra, ông Minh cũng đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo, vận động các doanh nghiệp kinh doanh lưu trú bố trí một tầng hoặc một khu vực cách li tập trung đối với người Hàn Quốc, người nước ngoài có triệu chứng (sốt, ho, khó thở) nhập cảnh từ vùng dịch Hàn Quốc nhưng không hợp tác cách li tại cơ sở y tế.

Quân đội chuẩn bị hai khu cách li tập trung

Thượng tá Trần Tấn Cường - Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa cho biết, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng hai khu cách li tập trung tại doanh trại quân đội ở khu vực phường Vĩnh Hải – TP Nha Trang và khu vực xã Ninh Sim – TX Ninh Hòa.

Hai khu cách li tập trung đã được khử trùng, chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất với qui mô 400 người.

"Chúng tôi đã hợp đồng nguyên tắc với 2 doanh nghiệp vận tải, số lượng 40 xe, mỗi xe 45 chỗ. Tất cả đã sẵn sàng, nếu UBND tỉnh huy động, chúng tôi sẽ báo cáo Quân khu 5 đưa vào hoạt động", Thượng tá Cường cho biết.

Khánh Hòa: Chuẩn bị lập khu cách li tập trung khi vừa được công bố hết dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Hiện còn hơn 1.000 người Hàn Quốc lưu trú tại Khánh Hòa. (Ảnh: Khải An)

Liên quan đến sử dụng cơ sở của doanh nghiệp hoạt động trong ngành du lịch để cách li đối với người Hàn Quốc và người nước ngoài đến từ vùng dịch, ông Nguyễn Đắc Tài – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Du lịch phối hợp với Hiệp Hội du lịch đề xuất UBND tỉnh.

Theo ông Tài, hiện Khánh Hòa vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 từ cửa khẩu hàng không đến các cơ sở y tế, địa phương nhưng cần phải tập trung cao độ trước diễn biến mới của dịch.

"Về lí thuyết Khánh Hòa đã hết dịch nhưng đề nghị các sở ngành, cơ quan chức năng tập trung cao độ trước diễn biến mới khi người Việt Nam từ Hàn Quốc trở về nước đang có xu hướng tăng.

Cần có biện pháp ứng phó phù hợp, phải sàng lọc, phân loại cách li theo đúng qui định khi tiếp nhận người từ vùng dịch Hàn Quốc trở về.

Chốt chặn ở cửa khẩu hàng không rất quan trọng nên cần có sự phối hợp tốt giữa Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, ngành Y tế và công an", ông Tài chỉ đạo.

Tối 26/2, Bộ Y tế đã công bố hết dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa sau gần 40 ngày địa phương này không phát hiện thêm trường hợp bệnh.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện các biện pháp giám sát, phòng chống dịch theo qui định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.

Khánh Hòa là tỉnh đầu tiên công bố có dịch Covid -19, sau khi ghi nhận có 1 bệnh nhân (chị L.T.T.H., 25 tuổi, nhân viên lễ tân khách sạn). Chị H lây nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc với hai cha con người Trung Quốc mắc Covid-19. Hiện nay chị H. đã ra viện hơn 20 ngày.

chọn