Khánh Hòa: Gửi văn bản hướng dẫn công bố hết dịch, tạm ngừng đường bay Daegu - Hàn Quốc

Lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa cho biết đã có văn bản gửi Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể về việc công bố hết dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Hơn 30 ngày không có ca mắc Covdi-19 mới

Ngày 31/01/2020 của Bộ Y tế đã công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nay là Covid-19) tại tỉnh Khánh Hòa.

Theo đó, trường hợp đầu tiên mắc bệnh được xác định là bệnh nhân nữ 25 tuổi, khởi phát bệnh ngày 18/01/2020 với triệu chứng sốt, ho, được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với chủng mới của vi rút Corona vào ngày 31/01/2020.

Khánh Hòa: Gửi văn bản hướng dẫn công bố hết dịch, tạm ngừng đường bay Deagu - Hàn Quốc - Ảnh 1.

Hơn 30 ngày qua, Khánh Hòa không phát hiện thêm trường hợp mắc mới bệnh Covid-19. Du khách vẫn thản nhiên tắm biển, du lịch. (Ảnh: Khải An)

Ông Bùi Xuân Minh – Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, qua công tác xử lí ổ dịch, phòng chống lây nhiễm tại cơ sở y tế, tại cộng đồng và theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Từ ngày 18/01/2020 đến thời điểm hiện tại (đã qua 30 ngày) không phát hiện thêm trường hợp mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona.

Tuy nhiên, khi căn cứ vào các văn bản hiện hành để tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa đề xuất với Bộ Y tế công bố hết dịch trong tỉnh, Sở Y tế Khánh Hòa gặp khó khăn, vướng mắc do đây là loại bên mới.

Cụ thể, bệnh do Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A mới, chưa có trong phụ lục kèm theo Quyết định 02/2016/QĐ-TTg.

Do đó, đối chiếu với Quyết định này thì cần phải có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ để bổ sung vào phụ lục liên quan đến qui định thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới làm căn cứ để công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm.

Khánh Hòa: Gửi văn bản hướng dẫn công bố hết dịch, tạm ngừng đường bay Deagu - Hàn Quốc - Ảnh 2.

Ngoài khách Nga, du khách Hàn Quốc vẫn đến Khánh Hòa du lịch. (Ảnh: Khải An)

"Sở Y tế chưa có đầy đủ cơ sở để tham mưu UBND tỉnh đề xuất Bộ Y tế công bố hết dịch tại địa phương nên đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị Bộ có văn bản hướng dẫn cụ thể về hồ sơ, thủ tục, thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới, mốc thời gian bắt đầu tính (từ khi khởi phát triệu chứng, hay từ khi được khẳng định qua xét nghiệm RT-PCR, hay từ khi được cách ly y tế để điều trị) để Sở Y tế có cơ sở tham mưu UBND tỉnh về việc công bố hết dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa", ông Minh cho biết.

Tạm ngừng khai thác đường bay Daegu

Ngoài ra, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cũng cho biết, từ ngày 22/2, cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đã tạm ngừng khai thác đường bay Daegu – nơi bùng phát dịch bệnh Covid-19 tại Hàn Quốc.

"Từ ngày 22/2, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện việc giám sát chặt chẽ hành khách đến từ Hàn Quốc, giám sát kĩ đối với những người ở hai địa phương đang có dịch bùng phát là Daegu và Cheongdo.

Tất cả hành khách và tổ lái được sắp xếp đi luồng riêng, phải khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, thể trạng, sức khỏe", ông Minh thông tin.

Khánh Hòa: Gửi văn bản hướng dẫn công bố hết dịch, tạm ngừng đường bay Deagu - Hàn Quốc - Ảnh 3.

Hiện Khánh Hòa đã tạm ngừng khai thác đường bay Daegu nhưng lượng khách Hàn đến Khánh Hòa vẫn đạt mức khá. (Ảnh: Khải An)

Lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh cho biết, từ ngày 22 đến nay số chuyến bay từ Hàn Quốc đến Cam Ranh và chuyến đi từ Cam Ranh đến Hàn Quốc đang có xu hướng giảm.

Cụ thể, ngày 22/2 có 12 chuyến từ Hàn Quốc đến Cam Ranh và 11 chuyến từ Cam Ranh đi Hàn Quốc. Ngày 23/2 có 11 chuyến từ Hàn Quốc đến Cam Ranh và 9 chuyến đi với tổng số khách Hàn Quốc. Ngày 24, có 8 chuyến bay từ Hàn Quốc đến Cam Ranh và 10 chuyến đi từ Cam Ranh đến Hàn Quốc.

Hầu hết các chuyến bay từ Hàn Quốc đến Cam Ranh đều xuất phát từ sân bay Incheon (được tính cho đầu mối Seoul, Hàn Quốc) và Busan. Không có chuyến bay nào từ thành phố Daegu (nơi có số lượng ca nhiễm dịch SARS-CoV-2 tăng nhanh trong những ngày qua).

Thời gian qua, thị trường khách Hàn Quốc tăng trưởng mạnh mẽ tại Khánh Hòa và trở thành thị trường khách lớn thứ 3 của du lịch Khánh Hòa (sau Trung Quốc và Nga) và có tốc độ tăng trưởng rất tốt.

Năm 2019, Khánh Hòa đã đón gần 305.000 lượt khách Hàn Quốc, tăng hơn 266% so với năm 2018. Tháng 1/2020, địa phương này đã đón 50.100 lượt khách Hàn Quốc, tăng 327% so với cùng kì năm 2019.

chọn