Sau khách Trung Quốc, lượng khách Hàn Quốc đến Khánh Hòa có xu hưởng giảm vì dịch virus corona

Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh cho biết, số chuyến bay từ Hàn Quốc đến Cam Ranh đang có xu hướng giảm do dịch virus corona mới (SARS-CoV-2) bùng phát tại Hàn Quốc.

Số chuyến bay giảm

Tối 24/2, lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh cho biết, trong ngày có 8 chuyến bay từ Hàn Quốc đến Cam Ranh và 10 chuyến đi từ Cam Ranh đến Hàn Quốc.

"Hiện còn một số chuyến bay đêm đến Cam Ranh nên chưa thể thống kê lượng khách. Hiện có những thay đổi chưa chính thức, do dịch SARS-CoV-2 nên các hãng của Hàn Quốc có cắt giảm chuyến bay, số khách đi lại cũng ít đi.

Sau khách Trung Quốc lượng khách Hàn Quốc đến Khánh Hòa có xu hưởng giảm vì dịch SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Lượng khách Hàn Quốc đến Nha Trang - Khánh Hòa đang có xu hướng giảm do dịch SARS-CoV-2. (Ảnh: Khải An)

Tuy nhiên chúng tôi chưa nhận được thông báo về việc tạm ngừng đón các chuyến bay từ Hàn Quốc đến sân bay Quốc tế Cam Ranh nên các chuyến bay từ Hàn Quốc đến Cam Ranh và ngược lại vẫn diễn ra bình thường", ông Nguyễn Minh Khôi, Phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh cho biết.

Ông Khôi cũng chia sẻ, ngày 22/2 có 12 chuyến từ Hàn Quốc đến Cam Ranh và 11 chuyến từ Cam Ranh đi Hàn Quốc. Ngày 23/2 có 11 chuyến từ Hàn Quốc đến Cam Ranh và 9 chuyến đi với tổng số khách Hàn Quốc.

Số khách từ Hàn Quốc đến Cam Ranh trong 2 ngày 22 và 23/2 lần lượt là 592 và 659 khách.

Hầu hết các chuyến bay từ Hàn Quốc đến Cam Ranh đều xuất phát từ sân bay Incheon (được tính cho đầu mối Seoul, Hàn Quốc) và Busan. Không có chuyến bay nào từ thành phố Daegu (nơi có số lượng ca nhiễm dịch SARS-CoV-2 tăng nhanh trong những ngày qua).

Sau khách Trung Quốc lượng khách Hàn Quốc đến Khánh Hòa có xu hưởng giảm vì dịch SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Gia đình người Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm tại quảng trường 2-4. (Ảnh: Khải An)

Bác sĩ Nguyễn Hoa Hội, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Từ ngày 22/2, Trung tâm đã thực hiện việc giám sát chặt chẽ hành khách đến từ Hàn Quốc, giám sát kĩ đối với những người ở hai địa phương đang có dịch bùng phát là Daegu và Cheongdo.

Tất cả hành khách và tổ lái được sắp xếp đi luồng riêng, phải khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, thể trạng, sức khỏe".

Nhiều cửa hàng lo đóng cửa

Thời gian qua, thị trường khách Hàn Quốc tăng trưởng mạnh mẽ tại Khánh Hòa và trở thành thị trường khách lớn thứ 3 của du lịch Khánh Hòa (sau Trung Quốc và Nga) và có tốc độ tăng trưởng rất tốt.

Năm 2019, Khánh Hòa đã đón gần 305.000 lượt khách Hàn Quốc, tăng hơn 266% so với năm 2018. Tháng 1/2020, địa phương này đã đón 50.100 lượt khách Hàn Quốc, tăng 327% so với cùng kì năm 2019.

Sau khách Trung Quốc lượng khách Hàn Quốc đến Khánh Hòa có xu hưởng giảm vì dịch SARS-CoV-2 - Ảnh 3.

Du khách Hàn Quốc và Nga vẫn xuống tắm biển giữa dịch SARS-CoV-2. (Ảnh: Khải An)

Do ảnh hưởng của dịch SARS-CoV-2 nên lượng khách trong tháng 2 này có giảm hơn so với tháng 1. Đặc biệt, khi dịch SARS-CoV-2 bùng nổ ở Hàn Quốc khiến các nhiều đơn vị phục vụ khách Hàn Quốc tại Nha Trang – Khánh Hòa lo ngại đóng của như các cửa hàng phục vụ khách Trung Quốc.

Ông Nguyễn Văn Nhật – chủ một Spa chuyên phục vụ khách Hàn Quốc trên đường số 4 TP Nha Trang cho biết, du khách Hàn khi đi du lịch thường dành thời gian để cùng gia đình đi Spa thư giãn.

"Nhận thấy thị trường Hàn Quốc có xu hướng tăng trưởng tốt tại Nha Trang, hồi tháng 10/2019 tôi đã thuê 1 căn nhà 3 tầng giá 40 triệu đồng/tháng để làm Spa phục vụ khách Hàn.

Sau khách Trung Quốc lượng khách Hàn Quốc đến Khánh Hòa có xu hưởng giảm vì dịch SARS-CoV-2 - Ảnh 4.

Dịch SARS-CoV-2 đã làm một số Spa chuyên phục vụ khách Hàn Quốc ế ẩm. (Ảnh: Khải An)

Sau khi đi vào hoạt động, lượng khách khá tốt với hơn 50 lượt ngày và đang có xu hướng tăng. Tuy nhiên, khi dịch SARS-CoV-2 lượng khách giảm hẳn chỉ còn khoảng 10 lượt/ngày. Mấy hôm nay, là dịch bùng phát ở Hàn và lượng khách Hàn đến Nha Trang giảm mạnh không biết sẽ cầm cự được bao lâu", ông Nhật lo lắng.

Tương tự, nhân viên một quán ca phê nổi tiếng là địa điểm checkin của khách Hàn nằm trên đường Tô Hiến Thành – TP Nha Trang cho biết, khi dịch SARS-CoV-2 bùng phát lượng khách giảm hẳn.

"Mấy hôm nay, thông tin Hàn Quốc cũng có dịch bệnh tôi thấy khách Hàn đến đây thưa hẳn. Không như bình thường và trước dịch. Hi vọng dịch qua mau để mọi việc trở lại bình thường", nữ nhân viên chia sẻ.

Tuy nhiên, theo ghi nhân của chúng tôi vào chiều 24/2, tại các tuyến đường chính và biển Nha Trang, nhiều khách Hàn vẫn vui đùa tắm biển và thong thả dạo phố.

Sau khách Trung Quốc lượng khách Hàn Quốc đến Khánh Hòa có xu hưởng giảm vì dịch SARS-CoV-2 - Ảnh 5.

Hàn Quốc vẫn là thị trường khách lớn thứ 3 tại Khánh Hòa và nhiều đường bay thẳng từ quốc gia này đã liên tục được mở đến sân bay quốc tế Cam Ranh. (Ảnh: Khải An)

Trước thời điểm dịch SARS-CoV-2 lan rộng, các hãng hàng không Việt Nam và Hàn Quốc khai thác 3 đường bay kết nối các thành phố lớn của Hàn Quốc với Khánh Hòa (Seoul - sân bay Incheon, Busan - sân bay Gimhae, Daegu - sân bay quốc tế Daegu-TAE).

Hiện nay, do ảnh hưởng của SARS-CoV-2, một số hãng hàng không đã giảm số lượng chuyến bay giữa Hàn Quốc và Khánh Hòa. Riêng đường bay từ Daegu - sân bay quốc tế Daegu-TAE đã tạm ngừng hoạt động.

chọn