Khánh Hòa: Quí I giảm hơn 1 triệu lượt khách du lịch ảnh hưởng dịch covid-19

Dịch Covid-19 khiến ngành du lịch Khánh Hòa ảnh hưởng nặng, dự kiến trong quí I địa phương này mất hơn 1 triệu lượt khách thiệt hại khoảng 9.000 tỉ đồng.

Doanh nghiệp lao đao

Bà Nguyễn Thị Lê Thanh – PGĐ Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, trước diễn biến phức tạp do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 dự báo hoạt động du lịch diễn ra rất khó khăn.

Theo Sở Du lịch, ước tính quí I, lượng khách du lịch đến Khánh Hòa bị sụt giảm hơn 1 triệu lượt khách.

Khánh Hòa: Quí I giảm hơn 1 triệu lượt khách du lịch ảnh hưởng dịch covid-19 - Ảnh 1.

Khánh Hòa giảm 1 triệu lượt khách trong quí một do ảnh hưởng Covdi-19. (Ảnh: Khải An)

Cụ thể, Khách Trung Quốc giảm hơn 470.000 lượt (95-100%); khách quốc tế các thị trường khác giảm hơn 250.000 lượt (50-70%), khách nội địa giảm hơn 300.000 lượt (40-50%).

Trong đó, khách Trung Quốc chi tiêu 743USD/khách, khách quốc tế từ các thị trường khác 1.141,5 USD/khách.

Do đó, nếu dịch kết thúc trong quý I, du lịch Khánh Hòa thiệt hại khoảng 9.000 tỉ đồng và nếu dịch kéo dài đến hết quí II, con số này có thể tăng lên khoảng 17.000 tỉ đồng.

Để hạn chế thiệt hại, các doanh nghiệp du lịch Khánh Hòa đã tiến hành dồn khách (đối với đơn vị có nhiều cơ sở lưu trú), cho nhân viên nghỉ phép, tận dụng thời gian để đào tạo nâng cao tay nghề, chuẩn bị kế hoạch xúc tiến thị trường mới.

Đặc biệt hàng loạt doanh nghiệp đã thực hiện nhiều gói kích cầu để giúp thị trường tăng trưởng với mức giảm từ 30% đến hơn 50% và ưu tiên đến các nhóm khách đoàn, khách công ty.

Đại diện Vinpearl cho biết, từ nay đến hết 31/3/2020 sẽ hoàn trả chi phí hoặc lùi thời hạn đặt dịch vụ đối với các đại lí đặt phòng từ Trung Quốc. Với người dân địa phương, Vinpearl Land và Vinpearl Safari đưa ra chương trình chính sách giá ưu đãi lên tới 40%.

Khánh Hòa: Quí I giảm hơn 1 triệu lượt khách du lịch ảnh hưởng dịch covid-19 - Ảnh 2.

Vinpearl và hàng loạt doanh nghiệp tung gói kích cầu đề thu hút thị trường. (Ảnh: Vinpearl).

"Bên cạnh các gói kích cầu với mức giá giảm sâu đối với thị trường nội địa, lên kế hoạch kinh doanh để kích cầu riêng cho từng thị trường khách chiến lược Nga, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu...", vị đại diện Vinpearl thông tin.

Ngoài các doanh nghiệp trên địa bàn TP Nha Trang đã tung gói kích cầu giảm giá lên đến 50% như khách sạn trong hệ thống Vinpearl, MerPerle Hòn Tằm Resort Liberty, Green World… các resort trong khu vực Bãi Dài thực hiện giảm sâu cho các tour trọn gói.

Sớm khôi phục thị trường

Lãnh đạo Sở Du lịch cho biết, Sở đang phối hợp với Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa xây dựng các gói, chương trình kích cầu có tính đặc thù, cạnh tranh cao để thu hút khách ngay sau khi hết dịch.

Đồng thời, chuẩn bị nguồn lực, công cụ để triển khai hiệu quả chương trình quảng bá, xúc tiến tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hàn Quốc và Trung Quốc.

"Để giải quyết các vấn dề ảnh hưởng dịch Covid và hướng đến việc tăng trường của thị trường, Sở có văn bản đề nghị UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, Vietnam Airline, Vietjet Air… để thống nhất các nội dung công việc, tháo gỡ các vấn đề bất cập còn tồn tại.

Đồng thời, Sở đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các Sở ngành. Ban ngành liên quan như NHNN chi nhánh Khánh Hòa, cục thuế tỉnh. Bảo hiểm xã hội tỉnh… có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động", lãnh đạo Sở Du lịch cho biết.

Khánh Hòa: Quí I giảm hơn 1 triệu lượt khách du lịch ảnh hưởng dịch covid-19 - Ảnh 3.

Thị trường khách Nga và Hàn vẫn ổn định trong dịch Covid-19. (Ảnh: Khải An)

Bênh cạnh đó, Sở Du lịch cũng kiến nghị Tổng cục Du lịch hỗ trợ ngành du lịch Khánh Hào trong việc xúc tiến thị trường mới như Úc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Kiến nghị Bộ Ngoại giao, Bộ Công an xem xét miễn Visa cho khách Nga từ 15 ngày lên 90 ngày đối với nhóm khách lớn tuổi có nhu cầu nghỉ dưỡng thời gian dài, nhóm khách đi theo tour.

Hiệp du lịch Nha Trang – Khánh Hòa cũng biết đã có kiến nghị lên Tổng cục Du lịch đề nghị Chính phủ thực hiện chính sách giảm thuế, giảm lãi vay, giãn nợ cho các DN bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19; mở rộng việc miễn visa cho khách du lịch…

Đề nghị, Tổng cục Du lịch chủ trì làm việc với 5 thành phần công ty lữ hành, DN hàng không - vận chuyển, cơ sở lưu trú, khu vui chơi giải trí, mua sắm; ẩm thực để xây dựng thành gói kích cầu cho du lịch Việt Nam, cũng như du lịch của từng địa phương.

Khánh Hòa: Quí I giảm hơn 1 triệu lượt khách du lịch ảnh hưởng dịch covid-19 - Ảnh 4.

Ông Hà Văn Siêu (thứ 4 từ trái qua) cùng Hiệp hội du lịch Nha Trang - Khánh Hòa giao lưu với du khách Nga tại biển Nha Trang. (Ảnh tư liệu: Khải An)

Liên quan đến các vấn đề trên, ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) cho biết Tổng cục Du lịch sẽ tổng hợp các ý kiến để kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành liên quan nhằm hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, phục hồi hoạt động du lịch.

Các vấn đề kiến nghị liên quan đến các lĩnh vực thuế, tín dụng, lao động (đào tạo nhân lực, bảo hiểm xã hội), chính sách visa, xúc tiến và quảng bá du lịch.

Đồng thời, Tổng cục Du lịch sẽ chủ trì làm việc với 5 nhóm: lữ hành, hàng không, cơ sở lưu trú, vui chơi giải trí, ẩm thực để đưa ra chính sách kích cầu cho du lịch Việt Nam.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị, trước ngày 5/3/2020, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa, Cục Thuế tỉnh, Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương làm việc, trao đổi, chủ động giải quyết theo thẩm quyền hoặc tham mưu, đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết một số kiến nghị của các Hội, Hiệp hội, doanh nghiệp liên quan đến vấn đề: Giãn nợ, giảm lãi suất, lãi vay ngân hàng; cho các doanh nghiệp được nợ thuế, giảm thuế hoặc miễn thuế để duy trì hoạt động, khắc phục khó khăn, phục hồi và phát triển.

Đồng thời, định hướng quảng bá nhằm đa dạng hóa du khách cho thị trường du lịch Nha Trang - Khánh Hòa; tiến hành kích cầu và khuyến khích du lịch nội địa phát triển; có biện pháp yêu cầu các doanh nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh lưu trú tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời cam kết không bán phá giá, giảm chất lượng dịch vụ…


chọn