Giữa dịch Covid-19, du lịch Khánh Hòa vẫn hướng đến đón hơn 7,3 triệu lượt khách trong năm 2020

Lãnh đạo Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, dù ngành du lịch ảnh hưởng nghiêm trong do dịch Covdi-19 gây ra nhưng vẫn giữ mục tiêu đón hơn 7,3 triệu lượt khách và đạt doanh thu hơn 29.000 tỉ đồng trong năm 2020.

Ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch Covid-19

Năm 2019 được xem là một năm tăng trưởng tốt của du lịch Khánh Hòa, đặc biệt đối với thị trường khách quốc tế khi đã vượt số khách Việt đến Khánh Hòa.

Theo thống kê của Sở Du lịch, đến cuối năm 2019, khách lưu trú được trên 7 triệu lượt với 21 triệu ngày, tăng lần lượt 12,6% và 23,4%. Riêng khách quốc tế đạt 3,56 triệu lượt khách với hơn 14 triệu ngày khách quốc tế, tăng lần lượt 27,5% và 39,3%.

Giữa dịch Covid-19, du lịch Khánh Hòa vẫn hướng đến đón hơn 7,3 triệu lượt khách trong năm 2020 - Ảnh 1.

Khánh Trung Quốc đến Nha Trang - Khánh Hòa giảm mạnh trong 2 tháng đầu năm do dịch Covid-19. (Ảnh: Khải An)

Trong đó, khách du lịch Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc vẫn chiếm tỉ trọng rất lớn trong cơ cấu khách quốc tế đến Khánh Hòa. Đặc biệt lượng khách Hàn Quốc tăng đột biến với 210.000 lượt tăng 257%.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – PGĐ Sở Du lịch Khánh Hòa, có được sự tăng trưởng này là bởi cơ sở hạ tầng du lịch tại địa phương đang phát triển tốt và các chương trình xúc tiến du lịch đến các thị trường mới được diễn ra đều đặn đã thu hút một lượng khách quốc tế lớn đến Khánh Hòa.

Ngoài ra, theo bà Thanh một nguyên nhân khác là bởi các hãng hàng không đã có nhiều đường bay thẳng từ các quốc gia khác đến Khánh Hòa. Đặc biệt là các hãng Việt Nam và Hàn Quốc liên tục mở các đường bay thẳng kết nối thị trường du lịch Khánh Hòa với các thành phố lớn của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, đầu năm 2020, dịch Covid-19 xuất hiện khiến thị trường khách Trung Quốc đến Nha Trang – Khánh Hòa hiện đang bằng không. Đây là thị trường chiếm gần 70% thị phần khách quốc tế.

Bên cạnh đó, để tránh dịch bệnh nhiều công ty lữ hành trong nước đã hủy các tour đến thị trường Khánh Hòa khiến thiệt hại ngành du lịch thêm nặng nề.

Giữa dịch Covid-19, du lịch Khánh Hòa vẫn hướng đến đón hơn 7,3 triệu lượt khách trong năm 2020 - Ảnh 2.

Giữa dịch Covid-19, lượng khách Nga đến Nha Trang - Khánh Hòa vẫn ổn định. (Ảnh tư liệu: Khải An)

Việc mất đi nguồn khách lớn đến từ quốc gia đông dân nhất thế giới khiến nhiều doanh nghiệp tại Khánh Hòa lao đao khi công suất buồng phòng giảm 80-90%. Một số tour, nhà hàng, cửa hàng… phải đóng của do mất đi nguồn khách lớn.

Ông Hoàng Văn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch NHa Trang - Khánh Hòa, sở hữu 2 khách sạn tại TP Nha Trang cho biết dịch Covid mới gây ra khiến ngành du lịch Khánh Hòa ảnh hưởng nghiêm trọng.

"Nhiều khách sạn chủ yếu phục vụ khách Trung Quốc công suất buồng phòng hiện dưới 20%, thậm chí 10%. Nếu cứ tiếp tục kéo dài chắc chắn nhiều doanh nghiệp sẽ phá sản.

Tôi có 2 khách sạn, một khách sạn 61 phòng nhưng chỉ có 6 phòng hoạt động và khách sạn 350 phòng hiện chỉ hoạt động dưới 60 phòng nên rất nan giải", ông Vinh cho biết.

Hướng đến 7,3 triệu lượt khách trong năm 2020

Trong chương trình hành động Ngành du lịch Khánh Hòa năm 2020, UBND tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định, bền vững các chỉ tiêu phá triển du lịch.

Cụ thể, địa phương này đón trên 7,36 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 3,9 triệu lượt tăng lần lượt 5,14% và 9,55% so với cùng kì năm nói. Theo đó, doanh thu du lịch dự kiến 29.160 tỉ đồng, tăng khoảng 7,6%.

Giữa dịch Covid-19, du lịch Khánh Hòa vẫn hướng đến đón hơn 7,3 triệu lượt khách trong năm 2020 - Ảnh 3.

Khánh Hòa vẫn đặt mục tiêu đón hơn 7,3 triệu lượt khách trong năm 2020 dù dịch Covid-19 gây thiệt hại nặng. (Ảnh: Khải An)

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, chương trình hành động Ngành du lịch Khánh Hòa năm 2020 được ban hành khi dịch Covid-19 chưa bùng phát.

"Giai đoạn này, ngành du lịch nói chung và Nha Trang – Khánh Hòa nói riêng đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 gây ra. Trên thực tế sẽ còn phát sinh nhiều vấn đề, tuy nhiên ngành du lịch Khánh Hòa vẫn phấn đầu đạt được những mục tiêu đề ra trong năm 2020", bà Thanh chia sẻ.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch Khánh Hòa, cũng có một số dấu hiệu tốt khi thị trường khách Nga đang ổn định và khả năng phục hồi thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc trong thời gian tới cũng như kế hoạch xúc tiến các thị trường mới trong như Ấn Độ, Nhật… đặc biệt là sự phục hồi của thị trường nội địa.

"Trước mắt, chúng tôi cùng với Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp sẽ ngồi lại thống nhất các ý kiến tham mưu cho UBND tỉnh về một số cơ chế chính sách kích cầu du lịch. Hiện chúng tôi đã có dự thảo vì đang đợi ý kiến các sở ngành.

UBND tỉnh đã giao cho Sở Kế hoạch Đầu tư chủ trì việc này vì giải pháp phải đồng bộ nhiều ngành không chỉ riêng ngành du lịch", bà Thanh chia sẻ.

Hiện Sở Du lịch đang họp để xây dựng kế hoạch xúc tiến các thị trường mới cũng như theo sát các kế hoạch đề ra trong năm 2020 – PGĐ Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết thêm.

Để tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất kinh doanh trong thời gian dịch Covid-19 đang diễn ra, Bộ KHĐT tư đã đưa ra các giải pháp hỗ trợ, ổn định đời sống nhân dân, tháo gỡ khó khăn để duy trì sản xuất, kinh doanh trong thời gian dịch Covid-19 đang diễn ra.

Trong đó, giao Ngân hàng Nhà nước phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu ngay một số gói chính sách tín dụng hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, nông dân chịu ảnh hưởng của dịch, như: hỗ trợ thanh khoản, duy trì cho vay, miễn giảm lãi suất cho vay, khoanh nợ, giãn nợ, nới lỏng các điều khoản trả nợ, đẩy nhanh quá trình và thời gian xem xét các đơn xin vay và giải ngân các khoản vay, miễn lãi quá hạn các khoản vay…

chọn