Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 chỉ ra 3 sai lầm trong xử trí sự cố thẩm mĩ

"Ứng phó một cách chủ động, huấn luyện cấp cứu theo tình huống" khi có tai biến xảy ra là lời khuyên từ TS.BS Đỗ Quốc Huy trong hạn chế rủi ro thẩm mĩ.

Ngày 30/11/2019, tại Hội thảo khoa học "An toàn trong phẫu thuật tạo hình thẩm " do Bệnh viện thẩm Kangnam tổ chức với sự tham vấn chuyên môn từ các chuyên gia Bệnh viện Nhân Dân 115, TS.BS Đỗ Quốc Huy - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân Dân 115, Trưởng Bộ môn hồi sức cấp cứu Bệnh viện Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đã thẳng thắn đề cập quan niệm: "Tai biến, biến chứng là một phần tất yếu, không thể không có trong các cuộc phẫu thuật. Vấn đề quan trọng là chúng ta phải chủ động ngăn ngừa, chủ động ứng phó như thế nào với một tiêu chí an toàn người bệnh, an toàn trong phẫu thuật là vấn đề cốt tử". 

image001

TS.BS Đỗ Quốc Huy - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân Dân 115

Báo cáo trong hội thảo, Tiến Sĩ Đỗ Quốc Huy cũng chỉ ra rằng chất lượng cấp cứu hồi sinh tim phổi hiện nay tại Việt Nam và thế giới chưa được cao do 3 nhóm sai lầm thường gặp: thiếu tính tổ chức trong công việc cấp cứu, bỏ phí thời gian vào nhiều việc không cần thiết và kỹ thuật thực hiện công tác cấp cứu chưa đạt. 

image002

TS. BS Đỗ Quốc Huy đưa ra "chuỗi sống còn" - xử trí khi gặp tình trạng ngưng tim

Với cương vị một người thầy thuốc hơn 30 năm trong nghề và trên cương vị một thầy giáo giảng dạy về hồi sức cấp cứu, tiến sĩ cho rằng việc thiếu tính tổ chức trong một kíp cấp cứu đang tồn tại ở nhiều cơ sở y tế dẫn đến chất lượng ca hồi sinh tim phổi không cao: không có sự phân công cụ thể công việc cho từng thành viên, không có sự phối hợp từng thành viên với nhau, người ép tim cứ ép tim, người thổi ngạt cứ thổi ngạt, nhiều người ra lệnh nhưng không ai làm… 

Theo Tiến sĩ: "nếu đội ngũ cấp cứu được huấn luyện tốt, trang bị đầy đủ thì tỉ lệ cứu sống được người bệnh có thể lên đến 50%. Nếu tổ chức hồi sinh tim phổi ngay, khử rung càng sớm càng tốt, trước 5 phút thì tỉ lệ sống còn có thể tăng lên từ 2-3 lần". 

image004

Tọa đàm mang tính chuyên môn cao cho giới y khoa, quy tụ các tiến sĩ, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành

Kết thúc bài báo cáo, TS. BS Đỗ Quốc Huy cũng đưa ra cách khắc phục những sai lầm trong cấp cứu, trong đó việc "ứng phó một cách chủ động" khi tai biến, biến chứng xảy ra không chỉ là trách nhiệm của nhân viên y tế mà là công việc chung của toàn xã hội. Cần huấn luyện hồi sinh tim phổi cả về kiến thức và kỹ năng xử trí cho mọi đối tượng, từ trẻ nhỏ, học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, bảo vệ,... 

Đối với các bệnh viện thẩm mĩ, tiến sĩ nhận định nếu huấn luyện đến mọi nhân viên tại bệnh viện (kể cả lao công, bảo vệ,... ) thì khi có biến chứng, ai cũng biết làm, làm rất nhanh thì gần như 100% có thể cứu sống bệnh nhân. 

image005

Hơn 100 y bác sĩ trên toàn quốc tham dự tại hội thảo

Việc huấn luyện cần triển khai theo tình huống: 1 người thì phải làm gì, 1 nhóm thì phân công ra sao. Bệnh viện cần xây dựng trước các phương án, quy trình cấp cứu hồi sinh tim phổi, thực hiện đúng theo kịch bản được phân công trước khi có sự cố (bác sĩ 1 làm gì, bác sĩ 2 làm gì, ai làm gì, làm khi nào, ở đâu…) có thể giảm thiểu tối đa rủi ro khi có tai biến, biến chứng. 

image007

Hội thảo được nhiều cơ quan thông tấn báo chí đến tham dự và đưa tin

Hội thảo "An toàn trong phẫu thuật tạo hình thẩm mĩ" được tổ chức nhằm cập nhật kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm về xử lý rủi ro trong phẫu thuật tạo hình thẩm mĩ tại Việt Nam dưới sự tham vấn của các chuyên gia Bệnh viện Nhân Dân 115.

Hội thảo có sự góp mặt của đại diện Bộ Y tế cùng các tiến sĩ, bác sĩ chuyên gia đầu ngành và hơn 100 y bác sĩ trên toàn quốc. Cũng tại hội thảo, Bệnh viện thẩm mĩ Kangnam đã ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Nhân Dân 115 với mục tiêu tăng cường kỹ năng xử trí tình huống và nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời từ phía Bệnh viện Nhân Dân 115 khi có sự cố bất ngờ xảy ra.

chọn