Putin, Abe nhất trí cùng phát triển ở nhóm đảo tranh chấp

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay nhất trí một thỏa thuận chung về phát triển kinh tế trên các đảo Thái Bình Dương mà hai nước tranh chấp. 
putin abe nhat tri cung phat trien o nhom dao tranh chap Tổng thống Nga dỗ chó cưng trong họp báo với truyền thông Nhật
putin abe nhat tri cung phat trien o nhom dao tranh chap Ông Putin từ chối món quà chó quý của Nhật Bản
putin abe nhat tri cung phat trien o nhom dao tranh chap
Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe trong cuộc gặp hôm nay. Ảnh: Reuters

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Nhật bắt đầu vào khoảng 18h (giờ địa phương) tại một khu nghỉ dưỡng suối nước nóng bên sườn núi ở khu vực Nagato, tỉnh Yamaguchi, tỉnh quê nhà của Thủ tướng Abe, tây nam Nhật Bản.

Reuters dẫn lời ông Abe cho hay ông đã có những cuộc trao đổi thẳng thắn với ông Putin về cuộc tranh chấp lãnh thổ tại nhóm đảo Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc, vốn ngăn cản hai nước ký hiệp ước hòa bình chính thức chấm dứt Thế chiến II.

Ông Abe cho biết thêm rằng nội dung cuộc hội đàm bao gồm khả năng phát triển các hoạt động kinh tế chung của hai nước ở nhóm đảo.

"Chúng tôi đã tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh trong bầu không khí rất tốt", ông Abe nói. "Tôi nghĩ chúng tôi đã trao đổi thẳng thắn và đi sâu về việc tự do đi lại cho các cựu cư dân đảo, các hoạt động kinh tế trên 4 đảo theo một hệ thống đặc biệt của hai nước, cùng vấn đề hiệp ước hòa bình".

Cố vấn của điện Kremlin xác nhận hai nhà lãnh đạo đã nhất trí một thỏa thuận chung về việc cùng phát triển trên các hòn đảo.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, ông Putin và ông Abe còn trao đổi về các vấn đề khác như Syria, Ukraine.

Một quan chức chính phủ cấp cao của Nhật Bản cho hay ông Abe đã bày tỏ sự quan ngại về tình hình nhân đạo ở Syria. Trong khi đó, ông Putin khẳng định rằng ông sẵn sàng hợp tác với các nước khác để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Tổng thống Nga cũng cảm ơn thủ tướng Nhật Bản vì những nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Chuyến đi của ông Putin tới Nhật là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Nga trong khoảng 11 năm. Họ sẽ gặp một lần nữa ở thủ đô Tokyo vào ngày mai.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Chủ tịch Đèo Cả nói lý do dừng bước tại dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
Theo Chủ tịch Hồ Minh Hoàng, ban đầu dự án sông Hồng được đặt vấn đề theo hướng Nhà nước tham gia GPMB, doanh nghiệp làm hạ tầng với quy mô vừa phải. Tuy nhiên, sau đó đề xuất không đạt như kỳ vọng, HHV không phải nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp và không đủ khả năng để thực hiện nên quyết định dừng lại.