Quá nhiều thị phi bủa vây, Mark Zuckerberg nên nghỉ hưu cho rồi!

Nhà báo đình đám về công nghệ Farhad Manjoo của tờ New York Times đã có một bài viết trình bày ý kiến của mình về ông chủ Facebook. Ông cho rằng Mark Zuckerberg đã dính líu quá nhiều thị phi, tốt nhất nên nghỉ hưu.

Nếu tôi là Mark Zuckerberg, CEO Facebook, đồng thời là cha của một đứa trẻ 3 tuổi, người giàu thứ 5 trên thế giới, nhưng cứ mỗi lần xuất hiện trước Quốc hội Mỹ là lại điều trần về những tai tiếng của mình và nhận về những lời chỉ trích dữ dội, tôi sẽ nghỉ hưu cho rồi!

Thay vì xuất hiện trước Quốc hội Mỹ và bị làm khó làm dễ, tôi thà ở ẩn tại một hòn đảo hoang giữa Thái Bình Dương còn hơn. Hoặc tôi sẽ học theo Bill Gates, trở thành nhà từ thiện nổi tiếng sau khi rời khỏi Microsoft, một hình mẫu tỉ phú được mọi người ngưỡng mộ. 

Ngoài ra, tôi cũng có thể học tập Larry Page hay Sergey Brin và lãng tránh xã hội. Page và Brin là 2 nhà sáng lập Google, công ty quảng cáo lớn nhất thế giới kiêm tổ chức lưu giữ và khai thác dữ liệu người dùng lớn nhất. Vài năm trước, họ bổ nhiệm người khác vào quản lí công ty và rồi gần như không bị ảnh hưởng bởi những thị phi gần đây của Google.

zuckerberg-hearing

Thay vì chịu cảnh thị phi bủa vây, nhà báo Farhad Manjoo khuyên ông chủ Facebook sớm nghỉ hưu. (Ảnh: Vanityfair).

Bạn có thể ngưỡng mộ Zuckerberg vì luôn cam kết công khai đảm nhận những vấn đề lớn nhất của Facebook. Tuy nhiên, mỗi lần xuất hiện, Zuckerberg lại thường gây thị phi nhiều hơn. Anh ta cứ liên tục nói về những vấn đề quá phức tạp. Làm sao mà anh đảm bảo làm hài lòng hết tất cả mọi người!

Zuckerberg thường mắc những sai lầm không đáng có trong chính trị, và có xu hướng nghĩ rằng những gì phù hợp cho Facebook cũng là phù hợp cho nước Mỹ. Không phải ngẫu nhiên mà Zuckerberg trở thành "bia đỡ đạn" của các chính trị gia Đảng Dân Chủ. Thương nghị sĩ Elizabeth Warren và Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez đều nhiều lần chỉ trích Mark Zuckerberg và Facebook.

Tuy nhiên, không chỉ các nghị sĩ Đảng Dân Chủ không ưa Zuckerberg ra mặt. Facebook đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bá tư tưởng cánh hữu trên phạm vi toàn cầu, nhưng các chính trị gia Cộng Hòa vẫn bêu trếu Zuckerberg là một "sứ giả" thân tả.

Rõ ràng Zuckerberg là một mục tiêu dễ bị "ăn hiếp". Thật đáng ngạc nhiên là ông chủ Facebook vẫn hồn nhiên không nhận thức được rằng bản thân đang mắc kẹt trong những cái bẫy đó. 

Tuy Zuckerberg không phải là một gã đại gia hiểm độc, không quản lí nhà tù riêng, sản phẩm của anh ta không giết hại hàng nghìn người và cũng không hủy hoại môi trường, nhưng Zuckerberg lại nắm trong tay quá nhiều quyền lực và đủ sức làm thay đổi thương mại, dân chủ và tâm lí cộng đồng. 

Thông điệp thời gian qua của Facebook luôn là "Hãy nhìn xem, chúng tôi đang cố gắng lắm! Chúng tôi không bao giờ mưu cầu có được quyền lực lớn đến vậy. Điều đó chỉ diễn ra một cách tình cờ". 

mark-zuckerberg-von-facebook-vor-dem-us-senat

Mark Zuckerberg nhiều lần đối mặt với các phiên điều trần toát mồ hôi trước Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Stern).

Trong mọi bài phát biểu, Zuckerberg đều cho thấy rằng việc gây khó dễ cho Facebook phát triển chỉ khiến anh ta có thêm nhiều quyền lực trong tay. Các nhà lập pháp, truyền thông, giới khoa học hay công nghệ đều chưa tìm ra cách hữu hiệu để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của Zuckerberg. 

Mark Zuckerberg là một điển hình của hiện tượng một cá nhân có quá nhiều quyền lực. Nhà sản xuất âm nhạc Kanye West tứng nói: "Không một ai nên sở hữu mọi quyền lực".

chọn