Quảng Ngãi duyệt hơn 100 dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu dân cư

Hiện Quảng Ngãi có 103 dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu dân cư do các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trong và ngoài tỉnh thực hiện theo qui hoạch được duyệt trên địa bàn 7 huyện, thị xã, thành phố với tổng vốn đăng kí đầu tư trên 23.543 tỉ đồng.

Theo Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi, 103 dự án nói trên có tổng diện tích đất theo qui hoạch trên 1.467 ha. Tuy nhiên, đến nay chỉ có 49 dự án được giao đất, với tổng diện tích đất đã giao 647,08 ha/825,85 ha diện tích đất theo qui hoạch.

Quảng Ngãi: Hơn 100 dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu dân cư tổng vốn hơn 23.500 tỉ đồng - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Khu đô thị mới Phú Mỹ nằm trên địa bàn phường Nghĩa Chánh và xã Nghĩa Dõng, TP Quảng Ngãi. (Ảnh: HUD)

Bên cạnh đó có 25 dự án đang triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chưa được giao đất và chưa đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, với diện tích thực hiện bồi thường, GPMB là 133,4ha/252,28 ha diện tích đất theo qui hoạch, tổng mức đầu tư đăng kí là 3.016,1 tỉ đồng.

Ngoài ra có 29 dự án đang thực hiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng, bồi thường, GPMB với tổng diện tích đất theo qui hoạch là 387,58 ha, tổng mức đầu tư đăng 7.554,86 tỉ đồng.

Quá trình triển khai thực hiện có một số khó khăn, vướng mắc về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án hầu hết chậm tiến độ do các hộ dân trong phạm vi thực hiện dự án yêu cầu nhà đầu tư phải bồi thường, hỗ trợ về nhà cửa, hoa màu, đất đai theo giá thị trường hoặc yêu cầu số lượng lô đất tái định cư vượt định mức; nhiều hộ dân không phối hợp kiểm kê tài sản, đất đai,..

Đồng thời, việc xác định nguồn gốc đất gặp khó khăn do nhiều chủ đất định cư và sinh sống tại nơi khác dẫn đến việc tiếp cận để vận động chuyển nhượng gặp nhiều khó khăn, thời gian xử kéo dài.

Đối với các dự án có phần diện tích đất do nhà nước quản nằm rải rác trong dự án cũng gây nhiều khó khăn cho nhà đầu tư lẫn cơ quan quản nhà nước,…

Liên quan đến các vấn đề trên, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quãng Ngãi giao Sở Xây dựng chủ trì nghiên cứu hình thức xử của các địa phương bạn có trường hợp xảy ra tương tự như Quảng Ngãi, tham mưu cho UBND tỉnh.

Sở Xây dựng tổng hợp báo cáo của các địa phương về tình hình triển khai của 103 dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư và phân theo nhóm để báo cáo, tham mưu UBND tỉnh trước ngày 30/11.

Trên cơ sở kết quả rà soát, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan đề xuất phương án tiếp tục triển khai thực hiện.

chọn