Quảng Ngãi muốn quy hoạch hai bên sông Trà Khúc thành công viên

Khu vực quy hoạch hai bên sông Trà Khúc có diện tích khoảng 45 ha thuộc các xã Tịnh An và Tịnh Long, TP Quảng Ngãi.

TP Quảng Ngãi hiện nay. (Ảnh: Báo Thanh niên)

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi, ngày 6/2, lãnh đạo tỉnh đã họp với đơn vị tư vấn và các sở, ban, ngành, địa phương liên quan để nghe và cho ý kiến về phương án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng tạo quỹ đất sạch tại vị trí hạ lưu đập dâng sông Trà Khúc.

Theo báo cáo của đơn vị tư vấn, khu vực lập quy hoạch có diện tích khoảng 45 ha thuộc các xã Tịnh An và Tịnh Long, TP Quảng Ngãi; phía bắc giáp đường Hoàng Sa, phía nam và phía đông giáp sông Trà Khúc, phía Tây giáp cầu Đập dâng. 

Khu vực này có 5 khu chức năng chính gồm đất ở; đất công trình hỗn hợp; đất công cộng, thương mại dịch vụ; đất công viên cây xanh và đất hạ tầng kỹ thuật, bãi xe.

Về phương án thiết kế kiến trúc cảnh quan, khu vực này sẽ hình thành dải công viên ven sông đa chức năng, kết hợp quảng trường, bãi đỗ xe, các khu vườn hoa, thảm cỏ, không gian đi bộ, nghỉ ngơi thư giãn cho người dân.

Trong đó, ưu tiên tối đa không gian ven sông dành cho việc phục vụ cộng đồng dân cư thành phố. Tổ chức các trục không gian mở lớn và các trục giao thông kết nối theo định hướng quy hoạch phân khu nhằm tăng cường kết nối khu vực phía bắc đường Hoàng Sa và khu vực ven sông, tạo động lực phát triển khu vực phía bắc sông Trà Khúc.

Bố trí dãy nhà phố thương mại kết hợp nghỉ dưỡng dọc theo tuyến đường Hoàng Sa. Khai thác quỹ đất tại các nút giao thông chính, ven sông hình thành các tuyến phố thương mại kết hợp quảng trường để phục vụ cho cộng đồng dân cư và tạo điểm nhấn cho khách du lịch.

Cùng với đó, bố trí các công trình công cộng phục vụ khu ở như trường học, cửa hàng dịch vụ, khu thể dục thể thao, bãi đỗ xe đảm bảo các tiện ích xã hội cho cư dân trong khu vực. Tạo khu ở sinh thái, tiện nghi với hai loại hình nhà ở liền kề và nhà ở biệt thự. Bố trí quỹ đất nhà ở xã hội phía tây đảm bảo quy định.

Theo lãnh đạo tỉnh, giá trị lớn nhất của khu vực quy hoạch này là mặt tiền bờ sông Trà, bố trí để tạo công viên cây xanh - đây là một ý tưởng mới, sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với xu hướng phát triển đô thị xanh hiện nay trên địa bàn TP Quảng Ngãi.

Lãnh đạo cũng lưu ý nghiên cứu bố trí trạm xử lý nước thải; bố trí các hệ thống nước thoát ở khu vực phía Bắc đường Hoàng Sa; tiếp thu các ý kiến góp ý của Sở Xây dựng, trong đó yêu cầu không khống chế chiều cao tầng; nghiên cứu giải pháp thiết kế đô thị cho từng tuyến phố.

chọn
Quảng Ninh quy hoạch ba đường sắt đô thị, tuyến Hạ Long - Vân Đồn chủ yếu đi ven biển
Có ba tuyến đường sắt đô thị được quy hoạch mới ở Quảng Ninh với tổng chiều dài hơn 293 km; trong đó tuyến Hạ Long - Vân Đồn chủ yếu đi ven biển, đoạn cuối qua sân bay Vân Đồn.