Rừng cộng đồng thành rẫy, làm sao thu hồi?

UBND huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) quyết định thu hồi hơn 231 ha rừng cộng đồng thôn 4, xã Lộc Phú để giải tỏa, trồng lại rừng. Tuy nhiên, ở khu vực này nhiều nơi đã hình thành rẫy cà phê.

Từ giữa tháng 8/2019, UBND huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) có quyết định thu hồi hơn 231 ha rừng cộng đồng thôn 4, xã Lộc Phú để giao Ban Quản rừng phòng hộ Đạm B’ri quản bảo vệ, giải tỏa đất bị lấn chiếm để trồng lại rừng.

Thế nhưng chiều 27/9, PV Thanh Niên chứng kiến rừng cộng đồng tại tiểu khu 439 tiếp tục bị tác động. Cụ thể có hàng chục cây thông bị gọt đẽo ngang thân, nhiều cây nằm ngổn ngang, có cây thông cao hàng chục mét đang bị đốt cháy phần gốc… Ngược lại tại đây có hàng ngàn cây cà phê vừa mới được trồng.

UBND huyện Bảo Lâm cho biết giao Công an huyện chủ trì phối hợp Hạt Kiểm lâm Bảo Lâm tiếp tục điều tra làm rõ và xử các hành vi phá rừng, hủy hoại rừng, lấn chiếm, mua bán, chuyển nhượng đất rừng trái tại khu vực rừng giao cho cộng đồng thôn 4.

UBND huyện Bảo Lâm yêu cầu Hạt Kiểm lâm Bảo Lâm và UBND xã Lộc Phú tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử đối với cán bộ, công chức có liên quan vì không kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử các vụ việc vi phạm xảy ra trong khu vực đất, rừng giao cho cộng đồng thôn 4.

Rừng cộng đồng thành rẫy, làm sao thu hồi? - Ảnh 1.

Rẫy cà phê của người dân đã hình thành, đang phát triểnLÂM VIÊN

Vẫn đang tiến hành rà soát hiện trạng

Ông Huỳnh Quang Công, Trưởng Ban Quản rừng phòng hộ Đạm B’ri cho biết hiện nay tổ công tác của huyện Bảo Lâm vẫn đang tiến hành rà soát hiện trạng rừng, chứ chưa bàn giao chính thức cho ban quản .

“Việc thu hồi đất, rừng cộng đồng gặp nhiều khó khăn, nhiều diện tích rừng bị phá, người dân trồng cây công nghiệp, có những vườn cà phê đang cho quả, thì đâu chặt rẫy cà phê của người dân được”, ông Công nói.

chọn
Chân dung doanh nghiệp đề xuất KĐT hơn 3.600 tỷ ở Khánh Hoà: Thành lập bởi VinaCapital, chủ dự án 180 ha ở Nha Trang
Vừa qua, liên danh Đô thị Vĩnh Thái đã đề xuất đầu tư khu đô thị gần 500 ha tại huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hoà. Vĩnh Thái tiền thân là doanh nghiệp nằm dưới sự quản lý của quỹ đầu tư VinaCapital, được biết đến là chủ đầu tư của Khu đô thị Mỹ Gia tại TP Nha Trang.