Rừng cộng đồng thành rẫy, làm sao thu hồi?

UBND huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) quyết định thu hồi hơn 231 ha rừng cộng đồng thôn 4, xã Lộc Phú để giải tỏa, trồng lại rừng. Tuy nhiên, ở khu vực này nhiều nơi đã hình thành rẫy cà phê.

Từ giữa tháng 8/2019, UBND huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) có quyết định thu hồi hơn 231 ha rừng cộng đồng thôn 4, xã Lộc Phú để giao Ban Quản rừng phòng hộ Đạm B’ri quản bảo vệ, giải tỏa đất bị lấn chiếm để trồng lại rừng.

Thế nhưng chiều 27/9, PV Thanh Niên chứng kiến rừng cộng đồng tại tiểu khu 439 tiếp tục bị tác động. Cụ thể có hàng chục cây thông bị gọt đẽo ngang thân, nhiều cây nằm ngổn ngang, có cây thông cao hàng chục mét đang bị đốt cháy phần gốc… Ngược lại tại đây có hàng ngàn cây cà phê vừa mới được trồng.

UBND huyện Bảo Lâm cho biết giao Công an huyện chủ trì phối hợp Hạt Kiểm lâm Bảo Lâm tiếp tục điều tra làm rõ và xử các hành vi phá rừng, hủy hoại rừng, lấn chiếm, mua bán, chuyển nhượng đất rừng trái tại khu vực rừng giao cho cộng đồng thôn 4.

UBND huyện Bảo Lâm yêu cầu Hạt Kiểm lâm Bảo Lâm và UBND xã Lộc Phú tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử đối với cán bộ, công chức có liên quan vì không kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử các vụ việc vi phạm xảy ra trong khu vực đất, rừng giao cho cộng đồng thôn 4.

Rừng cộng đồng thành rẫy, làm sao thu hồi? - Ảnh 1.

Rẫy cà phê của người dân đã hình thành, đang phát triểnLÂM VIÊN

Vẫn đang tiến hành rà soát hiện trạng

Ông Huỳnh Quang Công, Trưởng Ban Quản rừng phòng hộ Đạm B’ri cho biết hiện nay tổ công tác của huyện Bảo Lâm vẫn đang tiến hành rà soát hiện trạng rừng, chứ chưa bàn giao chính thức cho ban quản .

“Việc thu hồi đất, rừng cộng đồng gặp nhiều khó khăn, nhiều diện tích rừng bị phá, người dân trồng cây công nghiệp, có những vườn cà phê đang cho quả, thì đâu chặt rẫy cà phê của người dân được”, ông Công nói.


Diễn đàn Đầu Tư Việt Nam 2025 - Mid-Year Update do trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz, Việt Nam Mới tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 13h30 ngày 03/06/2025 tại Khách sạn L7 West Lake Hanoi by LOTTE, TP Hà Nội.

Sự kiện quy tụ các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia tài chính, các định chế tài chính, đại diện từ các doanh nghiệp, ngân hàng, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.

Trong giai đoạn thị trường có nhiều thay đổi với những tác động chính sách, Diễn đàn hứa hẹn mang lại không gian để các chuyên gia bàn luận về các xu hướng đầu tư mới, các góc nhìn chiến lược, mở ra nhiều ý tưởng đầu tư phù hợp cho giai đoạn mới. Đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa nhà đầu tư và các đối tác tiềm năng trên thị trường.

BTC dành số lượng vé hạn chế cho độc giả Việt Nam Mới. Vui lòng đăng ký và hoàn thành khảo sát tại đây để xác nhận tham dự.

chọn
Ninh Bình tìm chủ cho khu đô thị 16.400 tỷ trước thềm sáp nhập
Khu đô thị sinh thái phía Đông thành phố Hoa Lư đang được tỉnh Ninh Bình tìm chủ có tổng vốn 16.442,6 tỷ đồng và quy mô sử dụng đất khoảng 163 ha.