Sacombank thông tin về việc xử lý khoản nợ nghìn tỷ

KCN Phong Phú từng bị Sacombank rao bán đầu giá vào năm 2018 với giá khởi điểm gần 6.651 tỷ đồng để xử lý nợ, tuy nhiên đến nay vẫn chưa hoàn tất.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 của Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, Mã: STB) diễn ra sáng nay (ngày 23/4), cổ đông tiếp tục có câu hỏi liên quan đến thời hạn xử lý khu công nghiệp (KCN) Phong Phú.

Ngày 28/9/2017, Sacombank và Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc xử lý nợ xấu và tài sản tồn đọng của Sacombank đã bán cho VAMC trên cơ sở các quy định tại Nghị Quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội, Chỉ thị 32/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 06/CT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước và Đề án tái cơ cấu sau sáp nhập của Sacombank.

Ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết: "Sacombank đang xử lý nợ và cho bán đấu giá tất cả các tài sản mà ngân hàng mắc nợ theo Nghị quyết 42. Việc đấu giá diễn ra công khai, minh bạch, tính từ giá vốn cộng với toàn bộ lãi vay, kể cả lãi phạt".

Chủ tịch Sacombank cho biết thêm, vì trước đây cổ đông của CTCP Khu Công nghiệp Phong Phú (chủ đầu tư KCN Phong Phú) có lùm xùm trong việc mua bán, kiện tụng nhau nên UBND TP HCM đề nghị tạm ngưng để giải quyết dứt điểm những lùm xùm.

"Chúng tôi hy vọng trong năm 2021 sẽ đấu giá xong khoản nợ này", Chủ tịch Sacombank nói.

Chủ tịch Sacombank thông tin về việc xử lý KCN Phong Phú - Ảnh 2.

Ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 sáng ngày 23/4. (Ảnh: Sacombank).

Liên quan đến KCN Phong Phú, dự án này do CTCP Khu Công nghiệp Phong Phú làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 134 ha, trong đó có 67 ha đất KCN, 67 ha dành cho khu dịch vụ công nghiệp (nhà ở chuyên gia, siêu thị, bệnh viện,…)

Chủ đầu tư dự án được sở hữu bởi ba cổ đông: CTCP Xây dựng Bình Chánh (BCCI, 70%), CTCP Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco, 25%) và Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC, 5%).

Sau đó, BCCI đã chuyển nhượng cổ phần tại Phong Phú cho CTCP Khu đô thị mới Sài Gòn (Saigonnic). Cả BCCI và Saigonnic đều có liên quan đến ông Trầm Bê.

Năm 2018, Sacombank rao bán đấu giá quyền tài sản phát sinh từ việc đền bù tại KCN Phong Phú với giá khởi điểm gần 6.651 tỷ đồng. Tại thời điểm này, phần diện tích 120,2 ha của dự án đã được đền bù, phần còn lại chưa hoàn thành thanh toán đền bù và chưa hoàn thành tái định cư cho 201 hộ dân.

Chủ tịch Sacombank thông tin về việc xử lý KCN Phong Phú - Ảnh 3.

KCN Phong Phú nằm ở huyện Bình Chánh, có mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh, liền kề khu đô thị Phú Mỹ Hưng, ngay góc đường Trịnh Quang Nghị và Nguyễn Văn Linh. (Ảnh: Sacombank).

Trước đó, Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Nhựa Tân Hiệp Hưng đã bỏ ra hơn 1 triệu USD để thuê lại đất tại KCN Phong Phú. Tuy nhiên, đơn vị này không được giao đất theo thỏa thuận theo hợp đồng. Đến năm 2018, doanh nghiệp mới biết toàn bộ KCN Phong Phú sẽ được bán đấu giá.

Theo tài liệu của người viết, từ năm 2012, Phong Phú đã thế chấp quyền tài sản phát sinh từ giá trị đền bù dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Phong Phú (không bao gồm quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở) với giá trị hơn 419 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Phương Nam.

Trong cùng khoảng thời gian 26-29/11/2016, toàn bộ lợi ích thu được từ chi phí đền bù giải tỏa, giải phóng mặt bằng, chi phí san lấp, các chi phí khác; các khoản phải thu, lợi tức, các khoản lợi thu được từ việc kinh doanh, khai thác giá trị của quyền sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật trên đất đối với một phần đất thuộc KCN Phong Phú được thế chấp tại Sacombank, chi nhánh Phương Nam.

Tài sản nói trên đảm bảo nghĩa vụ trả nợ vay cho nhiều cá nhân (Trương Thị Cẩm Linh, Dương Thị Điểm, Phạm Thị Ngọc Điệp, Lâm Thị Phép, Ngô Thị Bích Duyên, Diệp Thị Linh, Châu Khương; Lưu Thị Lợi, Thạch Thị Thúy An) và 5 doanh nghiệp, gồm: CTCP Long "V", CTCP Bất Động Sản Trí Dũng, Công ty TNHH MTV Kinh doanh Bất động sản Thương mại Xuất Nhập Khẩu Dũng Lan; Công ty TNHH Đầu Tư Phương Lâm; Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Tùng Vinh.

Việc KCN Phong Phú trở thành tài sản thế chấp cho khoản vay tại Sacombank có thể do nhập về các khoản cho vay từ Phương Nam (Southern Bank) sau thương vụ sáp nhập năm 2015.

Đầu tháng 4/2019, Thanh tra TP HCM đã có Quyết định thanh tra việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Phong Phú trong vòng 45 ngày.

Thông tin tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2020, ông Dương Công Minh cho biết chủ sở hữu đã ủy quyền toàn bộ cho ngân hàng xử lý tài sản.

chọn
Toàn cảnh tuyến vành đai 3 đi qua xã Lê Minh Xuân và xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tuyến vành đai 3 đi qua huyện Bình Chánh, TP HCM có chiều dài khoảng 15 km, đi qua các xã Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân và Bình Lợi. Đoạn đi qua xã Lê Minh Xuân và xã Bình Lợi có chiều dài khoảng 7 km.