Hoà Phát sẽ không chỉ làm 'vua thép', muốn chơi lớn với bất động sản

Chủ tịch HĐQT Hòa Phát Trần Đình Long cho hay doanh nghiệp sẽ phát triển mảng bất động sản, đặc biệt là sản phẩm nhà ở trong thời gian tới. Bên cạnh việc tìm quỹ đất xây dựng dự án trong dài hạn, Hòa Phát sẽ xem xét M&A những dự án khả thi.

Mới đây, CTCP Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) công bố ước tính ghi nhận 31.000 tỷ đồng doanh thu, và lợi nhuận sau thuế 7.000 tỷ đồng trong quý I/2021. Hòa Phát tiếp tục dẫn đầu thị trường thép xây dựng với thị phần tăng từ 32,5% của năm 2020 lên 33,8% trong quý I/2021.

Cả năm 2021, Hòa Phát đặt mục tiêu doanh thu 120.000 tỷ, lợi nhuận 18.000 tỷ. Như vậy sau một quý, Hòa Phát đã thực hiện 25,83% kế hoạch doanh thu và 39% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Không chỉ dẫn đầu trong ngành thép tại Việt Nam, doanh nghiệp này còn đặt mục tiêu phát triển mạnh hơn mảng bất động sản trong thời gian tới.

Theo chia sẻ của Chủ tịch HĐQT Hòa Phát Trần Đình Long với cổ đông trong buổi họp đại hội thường niên mới đây: "Không ai có thể làm thép mãi được. Hoà Phát cũng như mọi tập đoàn khác sớm muộn đa ngành và một trong những hướng đó là bất động sản."

Ông Long cho biết Hòa Phát đang đi theo hai hướng để phát triển mảng bất động sản, đặc biệt chú trọng vào thị trường nhà ở.

Thứ nhất, hướng phát triển về dài hạn, công ty đang tìm kiếm và lựa chọn những vị trí đất có thể làm những dự án bất động sản nhà ở theo đúng những quy trình của nhà nước từ đấu thầu, đấu giá, xây dựng các khu đô thị để phát triển.

Hướng thứ hai, Hòa Phát sẽ xem xét M&A những dự án bất động sản nếu thấy có hiệu quả. Ông Long nhấn mạnh: "Chúng ta đang có uy tín, có tiếng trên thị trường, năm vừa rồi chúng tôi liên tục đi địa phương tìm tòi để phát triển các dự án giá vốn thấp. Lúc nào cũng vậy, trước đây, hiện nay và sau này cũng sẽ tìm dự án để M&A và chỉ M&A khi mà chắc chắn có lợi nhuận."

Với mảng bất động sản khu công nghiệp, Hòa Phát đang đầu tư khai thác hạ tầng kỹ thuật ba KCN bao gồm KCN Phố Nối A (600 ha) và KCN Yên Mỹ II (giai đoạn 1 là 97,5 ha) tại Hưng Yên; KCN Hòa Mạc – Hà Nam (131 ha).

Tháng 3 vừa qua, Công ty TNHH Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Hòa Phát Hưng Yên (thuộc Hòa Phát) được duyệt chủ trương mở rộng KCN Phố Nối A thêm hơn 92 ha, có tổng vốn đầu tư 1.082 tỷ đồng.

Cùng thời gian này, tỉnh Hưng Yên quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Điều chỉnh mở rộng Khu công nghiệp (KCN) Yên Mỹ II. Tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 647,51 ha. Đơn vị tổ chức lập quy hoạch là Hòa Phát Hưng Yên.

Hòa Phát sẽ tập trung vào bất động sản nhà ở, chỉ M&A các dự án chắc chắn có lãi - Ảnh 1.

Nguồn: Thu Thủy tổng hợp từ BCTC Hòa Phát.

Thực tế, Hoà Phát cũng đã kinh doanh bất động sản trước đây nhưng đóng góp của mảng này không đáng kể, doanh thu chủ yếu đến từ các khu công nghiệp. Thống kê trong 10 năm gần đây, doanh thu từ mảng bất động sản của Hòa Phát có thời điểm góp tới 10,4% tổng doanh thu, đạt 2.685 tỷ đồng như năm 2014, còn trong năm 2020 chiếm chưa tới 1%.

Hiện Hòa Phát đang sở hữu trực tiếp hai công ty con trong mảng bất động sản là CTCP Xây dựng và Phát triển đô thị Hòa Phát; Công ty cổ phần Phát triển Bất Động sản Hòa Phát.

Trong đó, Công ty cổ phần Phát triển Bất Động sản Hòa Phát có vốn điều lệ dự kiến là 2.000 tỉ đồng, được Hội đồng quản trị Hòa Phát thông qua chủ trương góp vốn thành lập cuối năm 2020; 

Công ty Xây dựng và Phát triển Đô thị Hòa Phát được thành lập từ cuối tháng 9/2001. Tháng 11/2017, tăng vốn từ 300 tỉ đồng lên 600 tỉ đồng. Đến tháng 11/2018, công ty này tiếp tục tăng vốn lên thành 1.300 tỉ đồng.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn nắm giữ gián tiếp một số công ty con trong lĩnh vực này như Công ty TNHH Phát triển hạ tầng KCN Hòa Phát Hưng Yên, CTCP Golden Gain Việt Nam; CTCP Xây dựng Long Việt; CTCP Phát triển BĐS Hòa Phát Sài Gòn.


chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.