Nhà Đà Nẵng (NDN) lãi lớn nhờ đầu tư chứng khoán, chuyển sang nắm nhiều cổ phiếu bluechips

Tính đến ngày 31/3/2021, giá trị danh mục đầu tư chứng khoán của Nhà Đà Nẵng đạt 328 tỷ đồng, tăng thêm gần 200 tỷ đồng so với đầu kỳ. Theo ghi nhận, công ty đã mua thêm nhiều cổ phiếu như VHM, TCB, OCB, MCM…

CTCP Đầu tư phát triển Nhà Đà Nẵng (Mã: NDN) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2021 với doanh thu đạt 50 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2020 chưa tới 2 tỷ đồng; lãi gộp của doanh nghiệp theo đó cũng tăng mạnh từ 1,3 tỷ đồng lên 17,2 tỷ đồng.

Nguồn doanh thu của công ty chủ yếu đến từ dự án Khu phức hợp Monarchy – Block B; trong quý I năm ngoái, dự án này chưa đủ điều kiện ghi nhận doanh thu. 

Tại ngày 31/3, giá trị tồn kho tại dự án trên đạt 533,6 tỷ đồng, giảm nhẹ 31 tỷ đồng so với đầu năm.

Theo ghi nhận, các khoản chi phí trong kỳ không biến động đáng kể so với cùng kỳ. Kết quả là Nhà Đà Nẵng báo lãi quý I hơn 48 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ đạt 4 tỷ đồng.

Năm 2021, công ty đặt kế hoạch doanh thu 852 tỷ đồng và LNST 293,4 tỷ đồng, lần lượt giảm 15% và 11% so với năm ngoái. Sau quý I, Nhà Đà Nẵng mới thực hiện được 6% chỉ tiêu doanh thu và 16% chỉ tiêu lợi nhuận.

Nhà Đà Nẵng (NDN) bơm thêm gần 200 tỷ đồng mua cổ phiếu, tập trung gom nhiều bluechips - Ảnh 1.

Nguồn: Thu Thủy tổng hợp từ BCTC quý I của NDN.

Mặc dù được biết đến là doanh nghiệp bất động sản, nhưng mảng đầu tư chứng khoán của Nhà Đà Nẵng vẫn là trọng yếu trong quý I. Cụ thể, doanh thu tài chính trong quý I đạt 62 tỷ đồng, gấp gần 3 lần cũng kỳ chủ yếu nhờ khoản lãi 42 tỷ đồng từ đầu tư chứng khoán.

Nhà Đà Nẵng (NDN) bơm thêm gần 200 tỷ đồng mua cổ phiếu, tập trung gom nhiều bluechips - Ảnh 2.

Nguồn: BCTC quý I của NDN.

Cụ thể trong quý I, doanh nghiệp đã đẩy mạnh cơ cấu danh mục đầu tư chứng khoán. Sau cơ cấu, giá trị danh mục đầu tư chứng khoán của Nhà Đà Nẵng tăng thêm gần 200 tỷ đồng tính từ thời điểm đầu năm. Tại ngày 31/3, tổng giá gốc danh mục của công ty đạt 328 tỷ đồng (giá trị trường là 323 tỷ đồng).

Trong kỳ, Nhà Đà Nẵng bán mạnh các cổ phiếu DBD của Dabaco, BID của Ngân hàng BIDV, SHS của Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội…

Ngược lại, công ty gom mạnh VHM của Vinhomes (tổng giá trị 69 tỷ đồng), TCB của Techcombank (50,2 tỷ đồng), OCB của Ngân hàng Phương Đông (44,7 tỷ đồng). Ngoài ra, những cổ phiếu khác như IJC, MCM, MWG, PNJ… cũng được Nhà Đà Nẵng mua vào trong quý đầu năm.

Nhà Đà Nẵng (NDN) bơm thêm gần 200 tỷ đồng mua cổ phiếu, tập trung gom nhiều bluechips - Ảnh 3.

Nguồn: BCTC quý I của NDN.

Tính đến thời điểm cuối quý I/2021, tổng tài sản của Nhà Đà Nẵng đạt 2.240 tỷ đồng, tăng 45 tỷ đồng so với đầu năm. 

Như vậy, giá trị danh mục đầu tư chứng khoán của doanh nghiệp đang chiếm 15% tổng giá trị tài sản. Chiếm phần lớn giá trị tài sản của Nhà Đà Nẵng (65%) là tiền mặt và tương đương tiền (1.446 tỷ đồng).

chọn
Lãnh đạo An Dương Thảo Điền cập nhật tiến độ dự án tại quận 5, Tân Bình và khu đất vừa M&A ở Thủ Đức
Lãnh đạo An Dương Thảo Điền cho biết, các dự án tại quận 5 và Tân Bình của doanh nghiệp đang gặp đình trệ. Còn dự án mới ở Thủ Đức kỳ vọng sẽ có bước tiến mới vào giai đoạn cuối năm 2024, đầu năm 2025.