Saigonres muốn rút vốn tại công ty phát triển BĐS Nhơn Trạch

Hội đồng quản trị CTCP Địa ốc Sài gòn (Saigonres, Mã: SGR) vừa thông qua Nghị quyết về việc chuyển nhượng cổ phần của CTCP Đầu tư và Phát triển Nhơn Trạch cho đối tác. Trước đó, Saigonres cho biết tính đến hết quý I năm 2021, nguồn vốn chưa đáp ứng được quy mô cũng như số lượng các dự án đang làm chủ đầu tư.

Cụ thể, CTCP Địa ốc Sài gòn sẽ chuyển nhượng cổ phần của CTCP Đầu tư và Phát triển Nhơn Trạch cho đối tác với tỷ lệ chuyển nhượng từ 50% đến 60% cổ phần.

Hiện nay, Saigonres đang nắm giữ 89,27% tỷ lệ vốn góp trong CTCP Đầu tư và Phát triển Nhơn Trạch. 

Công ty con này là chủ đầu đầu tư hai dự án lớn tại Huyện Nhơn Trạch: Khu dân cư xã Phú Hội và Khu dân cư xã Long Tân – Phú Hội. Tổng diện tích của hai dự án gần 80 ha, liền kề khu trung tâm hành chính của huyện Nhơn Trạch. 

Về tiến độ thực hiện dự án, theo Báo cáo thường niên 2020, Saigonres cho biết năm 2021 sẽ tiếp tục triển khai thực hiện dự án Khu dân cư 8 ha Phú Hội và thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Khu dân cư 72 ha Phú Hội. 

Saigonres muốn rút vốn tại công ty phát triển BĐS Nhơn Trạch - Ảnh 1.

Giá bất động sản Nhơn Trạch tăng mạnh những năm gần đây (Nguồn: BĐS Phước Bình)

Việc chuyển nhượng dự án Nhơn Trạch này thể hiện hướng đi chiến lược trong hoạt động đầu tư kinh doanh của công ty. Với giá trị thu được từ thương vụ này, Saigonres sẽ tập trung M&A nhiều dự án, phát triển quỹ đất để đầu tư các dự án bất động sản. Đây sẽ là động lực để thay đổi và tăng trưởng doanh nghiệp trong thời gian sắp tới.

Toàn bộ việc chuyển nhượng này Hội đồng quản trị sẽ giao cho Tổng Giám đốc chủ động làm việc với đối tác có nhu cầu nhận chuyển nhượng để đàm phán giá chuyển nhượng, các điều kiện, điều khoản, ký kết, thực hiện chuyển nhượng cổ phần và tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết liên quan đến việc chuyển nhượng phần cổ phần nêu trên theo nguyên tắc đảm bảo lợi ích của Công ty và phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo khảo sát từ các khu vực tại trung tâm Nhơn Trạch, giá đất nền tại Nhơn Trạch đã ghi nhận mức tăng khá, bình quân khoảng 30% kể từ đầu năm 2021 đến nay. Một số dự án đất nền tại Nhơn Trạch hiện có giá rao bán bình quân từ 15 - 16 triệu đồng/m2.

Saigonres ghi nhận chi phí sản xuất kinh doanh dở dang của 2 dự án Phú Hội và Khu dân cư xã Long Tân – Phú Hội này tính tới thời điểm 31/03/2021 là 71 tỷ đồng. Nhiều khả năng với giá đất Nhơn Trạch tăng cao, công ty sẽ ghi nhận một phần lãi lớn sau khi bán vốn tại hai dự án này.

Trước đó, Saigonres đặt kế hoạch kinh doanh năm 2021 với doanh thu 1.050 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế gần 262 tỷ đồng, lần lượt gấp 13 lần và 2 lần so với kết quả đạt được trong năm 2020. Tuy nhiên, đến hết quý I/2021, Saigonres phải ghi nhận khoản lỗ 10 tỷ đồng do nhiều dự án chậm triển khai, chưa đủ điều kiện ghi nhận doanh thu.

chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030: Thêm một thành phố, lập khu kinh tế 5.300 ha
Đưa thị xã Kinh Môn lên thành phố; phát triển khu kinh tế 5.300 ha; quy hoạch mới 21 khu công nghiệp và hai tuyến dường sắt... là một số điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.