Samsung có thể đắc lợi khi Anh bỏ thiết bị mạng 5G của Huawei

Vì chính phủ Anh muốn giảm chi phí xây dựng hạ tầng mạng viễn thông 5G sau khi quyết định bỏ thiết bị của Huawei, một số nhà cung cấp khác, bao gồm Samsung, sẽ có cơ hội vàng.

Sau thông báo của chính phủ Anh về việc loại dần thiết bị của tập đoàn Huawei ra khỏi mạng viễn thông 5G do những mối lo ngại về an ninh quốc gia, nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Samsung Electronics có thể chớp cơ hội vàng không?

Tập đoàn công nghệ Hàn Quốc đã và đang tích cực tìm những thỏa thuận cung cấp thiết bị mạng 5G béo bở ở Mỹ, Anh và nhiều quốc gia phát triển khác vào thời điểm nhiều quốc gia châu Âu khác sẽ noi gương Anh để cấm Huawei.

Giới phân tích nhận định Ericsson, tập đoàn chiếm thị phần lớn thứ hai trên thị trường thiết bị mạng 5G (sau Huawei), cũng có thể hưởng lợi từ lệnh cấm Huawei, bởi tập đoàn tại Thụy Điển có khả năng lấp khoảng trống mà Huawei để lại, và có vị thế trung lập trong tranh chấp thương mại triền miên giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo chính sách của chính phủ Anh, các doanh nghiệp viễn thông chỉ có thể sử dụng thiết bị của Huawei trong cơ sở hạ tầng mạng 5G với mức giới hạn nhất định là 35%".

Samsung có thể đắc lợi khi Anh bỏ thiết bị mạng 5G của Huawei - Ảnh 1.

Ông Kim Young-ki, trưởng bộ phận thiết bị viễn thông 5G của Samsung, công bố một thiết bị 5G trong một cuộc họp báo ở Hàn Quốc hôm 13/7. (Ảnh: Korea Times)

Choi Nam-kon, một nhà phân tích của công ty chứng khoán Yuanta, nói rằng nếu Anh bỏ hoàn toàn thiết bị của Huawei vào năm 2027, Ericsson sẽ hưởng lợi từ lệnh cấm.

Dữ liệu gần đây của công ty nghiên cứu thị trường Dell'Oro cho thấy hiện tại Ericsson xếp thứ hai trên thị trường thiết bị 5G với thị phần 24,6%, còn Huawei chiếm 35,7% - tăng 0,4% so với quí IV năm ngoái. Nokia xếp vị trí thứ ba với 15,8%.

Mặc dù vậy, cơ hội vẫn còn nguyên vẹn với Samsung, nhà cung cấp thiết bị 5G lớn thứ tư thế giới, do chính phủ Anh đang đẩy các nhà cung cấp vào một cuộc cạnh tranh về giá khi họ đang nỗ lực giảm tác động từ việc bỏ dần thiết bị Huawei ra khỏi hạ tầng mạng 5G.

Samsung xếp thứ tư thị trường với thị phần 13,2% trong quí I, theo dữ liệu của Dell'Oro, tăng 2,8% so với quí trước.

Giới truyền thông đưa tin chính phủ Anh đề nghị hai tập đoàn ở Nhật Bản là NEC và Fujitsu hỗ trợ London xây dựng mạng 5G. Các bản tin cho hay, một số quan chức Anh đã hội đàm với những người đồng cấp Nhật Bản tại Tokyo hôm 16/7, hai ngày sau khi họ thông báo loại dần thiết bị 5G của Huawei vào năm 2027.

Do thị phần của giới doanh nghiệp Nhật Bản trên thị trường thiết bị 5G toàn cầu chỉ dưới mức 1%, cuộc gặp giữa các quan chức Anh và hai tập đoàn NEC, Fujitsu có thể là động thái giảm chi phí cho nỗ lực thiết lập hạ tầng mạng 5G ở Anh.

chọn