Sắp xây dựng quảng trường có không gian công cộng lớn nhất Việt Nam

Sắp tới, tại TP HCM sẽ cho xây dựng Quảng trường Trung tâm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2. Đây sẽ là quảng trường có không gian công cộng lớn nhất Việt Nam.
sap xay dung quang truong co khong gian cong cong lon nhat viet nam
Phối cảnh Quảng trường Trung tâm sắp xây dựng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM

Ngày 8/3, một doanh nghiệp chuyên đầu tư địa ốc cho biết đã báo cáo UBND TP HCM về đồ án quy hoạch chi tiết Quảng trường trung tâm và công viên bờ sông tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo doanh nghiệp này, Quảng trường Trung tâm khu đô thị mới Thủ Thiêm có diện thích 20,72ha được quy hoạch thành không gian công cộng lớn nhất tại Việt Nam.

Quảng trường trung tâm này sẽ là điểm nhấn của cả Khu đô thị mới Thủ Thiêm với chiều dài khoảng 700m và chiều rộng từ 80 - 200m.

Quảng trường sẽ kết nối với trung tâm Thành phố hiện hữu qua cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn đến Công trường Mê Linh (quận 1).

Đây sẽ là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu, tổ chức các lễ hội văn hóa - chính trị và các hoạt động giải trí thường nhật phục vụ người dân TP và du khách. Dự kiến, khi hoàn thành quảng trường sẽ có sức chứa gần nửa triệu người.

sap xay dung quang truong co khong gian cong cong lon nhat viet nam
Phối cảnh Công viên Bờ Sông

Tiếp theo, doanh nghiệp nói trên sẽ xây dựng Công viên Bờ sông là công trình công cộng trải dọc bờ sông Sài Gòn tại khu lõi trung tâm với quy mô 9,05ha, dài 2km từ trung tâm triển lãm quốc tế phía Bắc đến khu Thể thao và giải trí phía Nam.

Đây cũng sẽ là Công viên Bách thảo tương lai của Thành phố với hệ sinh thái tự nhiên đa dạng, được chia thành nhiều đoạn với các dải thực vật khác nhau trên suốt chiều dài của công viên.

Các loại thực vật như: dừa nước, sú vẹt, đước… sẽ tiêu biểu cho thảm thực vật đặc trưng ven bờ bán đảo Thủ Thiêm, đồng thời giúp giữ đất một cách tự nhiên tại vị trí uốn khúc của dòng sông.

Đây cũng sẽ là không gian công cộng đa chức năng với các khu cảnh quan mở rộng, các khu vườn đương đại, lối đi có phủ xanh, sân thi đấu thể thao, sân cỏ, ki-ốt và nghệ thuật công chúng, phục vụ các hoạt động vui chơi, giải trí của người dân.

sap xay dung quang truong co khong gian cong cong lon nhat viet nam
Bến phà, bến taxi thủy hay cầu đi bộ cũng được xây dựng

Theo một lãnh đạo UBND TP HCM, đây là một dự án lớn đã được doanh nghiệp lên kế hoạch xây dựng từ nhiều năm nay. Đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của Quảng trường Trung tâm, Công viên Bờ sông đã được doanh nghiệp và lãnh đạo UBND Thành phố bàn bạc kỹ lưỡng nhiều lần.

Ngoài ra, dự án còn có một bến phà nhỏ và bến taxi thủy cũng được bố trí trên sông Sài Gòn, đóng vai trò vận chuyển, phục vụ hành khách và xe cộ lưu thông từ Công trường Mê Linh đến Thủ Thiêm.

Một cây cầu đi bộ dài hơn 500m sẽ kết nối Quảng trường Trung tâm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm với bờ Tây sông Sài Gòn tại Công trường Mê Linh. Ngoài chức năng phục vụ đi lại, cây cầu còn tích hợp nhiều yếu tố khác nhau như: phục vụ người dân tham quan, tổ chức lễ hội đồng thời thu hút khách du lịch đến với TP HCM.

Trước đó, vào ngày 7/3, các cơ quan chức năng đã yêu cầu doanh nghiệp điều chỉnh, bổ sung để hoàn chỉnh đồ án nhằm chuẩn bị việc đầu tư xây dựng Quảng trường trung tâm và Công viên Bờ sông khu đô thị mới Thủ Thiêm.

chọn
Cenland báo lỗ quý IV, dòng tiền kinh doanh trong năm 2022 âm hơn 2.300 tỷ đồng
Quý IV/2022, Cenland báo lỗ sau thuế 58,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 122 tỷ đồng. Lũy kế năm 2022, công ty báo lãi sau thuế 198,5 tỷ đồng, giảm 56%, lợi nhuận sau thuế giảm cùng với việc tăng các khoản phải thu dẫn đến dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh tới cuối quý IV của công ty âm 2.344 tỷ đồng.