Sau nhiều vụ ôtô có đường lưỡi bò, Bộ Công Thương yêu cầu siết kiểm tra hàng nhập khẩu, hàng bán trên mạng

Sau khi phát hiện một số trường hợp hàng hoá nhập khẩu về Việt Nam có bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp, Bộ Công Thương đang yêu cầu các sở, ngành kiểm tra chặt chẽ tình hình nhập khẩu, buôn bán hàng hóa.

Bộ Công Thương đã ban hành công văn yêu cầu đơn vị thuộc Bộ và các Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động thương mại trên địa bàn, trước tình trạng phức tạp hàng hoá nhập có bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp.

Bộ Công Thương cho hay thời gian qua đã xảy ra một số trường hợp doanh nghiệp, đơn vị nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam để bán, trưng bày, giới thiệu... có hình ảnh và thông tin về "đường chín đoạn" hay còn gọi là "đường lưỡi bò".

"Sự việc này có tính chất rất nghiêm trọng, ảnh hưởng an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm quy định pháp luật hiện hành", Bộ Công Thương khẳng định.

photo-1-1572867125645805404807-crop

Chiếc ôtô có bản đồ đường lưỡi bò xuất hiện tại Triển lãm Ôtô Việt Nam 2019. (Ảnh: Zing).

Bộ yêu cầu đơn vị thuộc Bộ và các Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động thương mại trên địa bàn.

Theo đó, các đơn vị phải tăng cường kiểm tra, giám sát trên địa bàn các hoạt động sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu, thương mại điện tử, xúc tiến thương mại… để kịp thời phát hiện và xử lí nghiêm theo quy định đối với các trường hợp hàng hóa có hình ảnh, thông tin về "đường lưỡi bò" phi pháp, hoặc hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng an ninh và chủ quyền quốc gia.

Bộ cũng khuyến cáo đến các doanh nghiệp chủ động rà soát thông tin và tính năng của sản phẩm nhập khẩu, kinh doanh, để tránh tình trạng hàng hóa có hình ảnh, thông tin về "đường lưỡi bò" phi pháp.

Người tiêu dùng cũng phải nâng cao cảnh giác, không mua, không sử dụng và phản ánh đến các cơ quan có thẩm quyền đối với hàng hóa có hình ảnh, thông tin về "đường lưỡi bò", cũng như các nội dung khác gây ảnh hưởng an ninh và chủ quyền quốc gia.

Liên quan vụ việc chiếc ôtô nhập khẩu cài đặt trên phần mềm ứng dụng dẫn đường (navigator) có gắn "đường lưỡi bò" được trưng bày tại Triển lãm Ôtô Việt Nam 2019, ngoài phạt tiền theo quy định, Tổng Cục Hải quan cũng đã áp dụng hình thức phạt bổ sung là tịch thu tang vật (chiếc xe).

Chiếc ôtô này của hãng xe Volkswagen. Trước đó, cơ quan Hải quan đã tiếp nhận và làm thủ tục sau khi kiểm tra chứng từ, mã số… nhưng không kiểm tra hệ thống định vị của xe, do xe vẫn còn mới và chưa có nhiên liệu khởi động.

Công ty TNHH Ôtô VW Việt Nam đã đưa xe đến trưng bày tại Triển lãm Ôtô Việt Nam 2019. Chiều 27/10, công ty đã phát hiện sự việc bản đồ định vị trên xe có "đường lưỡi bò". Ngay sau đó Công ty đã tắt chức năng định vị và đưa xe ô tô về kho của công ty tại Khu công nghiệp Cát Lái, quận 2, TP HCM.

Ngày 30/10, Công ty TNHH Ô tô Thế giới đề nghị được tái xuất chiếc xe ôtô nêu trên. Tuy nhiên, Cục Hải quan TP HCM giải quyết chưa giải quyết và theo quyết định mới nhất, chiếc xe trên đã bị tịch thu.

chọn