Sung công quỹ ôtô có đường lưỡi bò phi pháp

Tổng cục Hải quan nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với Tuổi trẻ Online sáng 5/11 về việc xử lý chiếc ôtô Volkswagen Touareg CR745J có bản đồ đường lưỡi bò phi pháp.
 - Ảnh 1.

Tổng cục Hải quan cho biết đã giao Cục Hải quan TP.HCM tịch thu chiếc Volkswagen Touareg CR745J và sung công quỹ theo quy định. (Ảnh: TT).

Theo Tổng cục Hải quan, quan điểm xử lý đối với ôtô Volkswagen Touareg CR745J có bản đồ  đường lưỡi bò phi pháp được các bộ, ngành thống nhất là phải xử lí thật nghiêm.

Sau khi nghiên cứu các quy định của Luật thương mại, Luật xuất bản, Tổng cục Hải quan và các Bộ Công an, Tư pháp, Công Thương, Văn hóa - thể thao và du lịch, Tài nguyên - môi trường, Giao thông vận tải, Thông tin - truyền thông; Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Văn phòng Chính phủ đã họp, kết luận phương án xử lý là gỡ bỏ phần mềm ứng dụng dẫn đường có đường lưỡi bò, tịch thu và sung công quỹ với chiếc ôtô này.

"Không phải xe có trị giá lớn (khoảng 4 tỉ đồng - PV) mà chúng ta không tiêu hủy tang vật. Song, đây là cách xử lí phù hợp, mạnh tay đối với hành vi vi phạm chủ quyền, biển đảo của Việt Nam", đại diện Tổng cục Hải quan cho biết.

Về việc xử lí chiếc ôtô Volkswagen Touareg CR745J, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan TP HCM gỡ bỏ bản đồ đường lưỡi bò vi phạm, tịch thu chiếc xe và sung công quỹ.  

Với hành vi nhập khẩu ôtô có thiết bị định vị vệ tinh có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam, cơ quan hải quan TP HCM xử phạt Công ty TNHH ôtô Thế giới, mức phạt tiền 40 - 60 triệu đồng, theo điểm a Khoản 4 Điều 28 Nghị định 159/2013/NĐ-CP.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn bị xử phạt 10 - 20 triệu đồng về hành vi tự ý thay đổi nguyên trạng hàng hóa tạm nhập - tái xuất. Đó là tự ý tắt chức năng định vị, gỡ bỏ bản đồ ứng dụng có hình lưỡi bò.

Đối với đơn vị tổ chức trưng bày ôtô là Công ty TNHH ôtô VW Việt Nam, cơ quan hải quan TP HCM cũng sẽ phạt tiền 20 - 40 triệu đồng theo Điểm b Khoản 1 điều 20 Nghị định 159/2013/NĐ-CP

Đồng thời, Tổng cục Hải quan kiến nghị Sở Công thương TP HCM xử lý theo quy định đối với đơn vị tổ chức hội chợ triển lãm đã để xảy ra việc Công ty TNHH ôtô VW Việt Nam đưa hàng hóa có đường lưỡi bò phi pháp ra trưng bày, triển lãm vi phạm quy định tại Luật thương mại năm 2005 và Nghị định số 185/2013/NĐ-CP.

Để ngăn chặn, không xảy ra những trường hợp vi phạm tương tự, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố kiểm tra thực tế các lô hàng ôtô nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó lưu ý kiểm tra thiết bị định vị vệ tinh có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường.

Trường hợp phát hiện thiết bị có gắn chứa nội dung, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia, xuyên tạc lịch sử thì tạm dừng thông quan và xử lí vi phạm theo quy định tại Điều 28 Nghị định 159/2013/NĐ-CP.

Tổng cục Hải quan cho biết kết quả xử lí chiếc xe có bản đồ đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền, biển đảo của Việt Nam sẽ được tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Cơ quan này cũng đề xuất Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải khi kiểm tra chất lượng xe ôtô phải kiểm tra thiết bị định vị vệ tinh gắn trong xe.

Nếu xe có vi phạm về bản đồ thể hiện không đúng chủ quyền lãnh thổ Việt Nam thì không cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kĩ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và xử lí hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lí theo quy định của pháp luật.

Diễn biến vụ việc

Theo Tổng cục Hải quan, chiếc xe Volkswagen Touareg CR745J có đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc được Công ty TNHH ôtô Thế giới thuê từ đối tác Wolkswagen Group Import Company Limited (Trung Quốc).

Công ty này đã làm thủ tục tạm nhập lô hàng trên để tham gia Hội chợ triển lãm ôtô Việt Nam 2019 tại TP HCM từ ngày 23 đến 27/10/2019.

Công ty TNHH ôtô Thế giới đã bàn giao cho Công ty TNHH ôtô VW Việt Nam chiếc xe Volkswagen Touareg CR745J để tham dự hội chợ triển lãm.

Ngày 23/10, Công ty TNHH ôtô VW Việt Nam đã đưa ôtô Volkswagen Touareg CR745J đến Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn để tham dự Triển lãm ôtô Việt Nam 2019.

Tại hội chợ, lúc 16h ngày 27/10, công ty đã phát hiện bản đồ định vị trên ôtô Volkswagen Touareg CR745J có đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc. Ngay sau đó công ty đã tắt chức năng định vị và đưa xe về kho của công ty tại Khu công nghiệp Cát Lái, quận 2, TP HCM.

Ngày 30/10, Công ty TNHH ôtô Thế giới có công văn số WA12-TX/2019 đề nghị được tái xuất chiếc ôtô nêu trên. Tuy nhiên Cục Hải quan TP.HCM đã niêm phong tang vật và chờ hướng dẫn xử lý từ Tổng cục Hải quan.

chọn
Giá căn hộ khó giảm, dòng tiền dự báo sẽ chuyển hướng đến 3 phân khúc này
VARS dự báo ngoài căn hộ, dòng tiền trên thị trường BĐS sẽ dần rẽ sang một số loại hình khác như sản phẩm thấp tầng đã đủ điều kiện bán hàng hoặc đã có sổ trên thị trường thứ cấp, đất đã tách thửa hay đất đấu giá.