Sau vụ học sinh trường Gateway tử vong: Đề nghị rà soát việc dùng xe ô tô đưa đón học sinh

Liên quan đến vụ học sinh trường Gateway tử vong, Ủy ban ATGT Quốc gia vừa có văn bản về việc rà soát các trường học sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh nhằm ngăn ngừa những vụ việc đáng tiếc xảy ra.

20190807_155410

(Ảnh minh họa: Di Linh).

Cụ thể, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Bộ Giáo dục và đào tạo yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục (từ bậc mầm non đến trung học phổ thông) các tỉnh, thành phố trong cả nước có tổ chức đưa đón học sinh đến trường bằng xe ô tô phải lựa chọn các đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, ghi rõ trong hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải những yêu cầu, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khoẻ cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe tô tô.

Trên xe phải có người chịu trách nhiệm quản lí, kiểm tra danh sách học sinh, duy trì trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định và kĩ năng an toàn khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô.

Ủy ban ATGT Quốc gia cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo lực lượng chức năng ngành giáo dục phối hợp với lực lượng chức năng ngành giao thông vận tải và cơ quan chức năng địa phương thường xuyên kiểm tra việc thực hiện qui định pháp luật và hợp đồng vận chuyển đối với các cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải tổ chức đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Đối với Bộ GTVT, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị rà soát, bổ sung các qui định pháp luật về bảo đảm an toàn giao thông và sức khoẻ cho hành khách là trẻ em trên các phương tiện vân tải.

Bên cạnh đó, Ủy ban cũng đề nghị Bộ này nghiên cứu, bổ sung các qui định pháp luật và hướng dẫn cụ thể đối với loại hình vận tải hành khách theo hợp đồng để đưa đón học sinh từ bậc mầm non đến trung học cơ sở.

Về phía UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị chỉ đạo Sở Giáo dục và đào tạo tổ chức kiểm tra, rà soát các trường học sử dụng xe ô tô hợp đồng đưa đón học sinh.

Yêu cầu các cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải phải thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái.

Các địa phương cũng cần phối hợp với Sở GTVT kiểm tra việc thực hiện các qui định pháp luật về an toàn giao thông đối với các đơn vị vận tải có hợp đồng đưa đón học sinh.

Chấm dứt hợp đồng và xử lí nghiêm các lái xe, chủ xe không tuân thủ các qui định pháp luật về an toàn giao thông và trách nhiệm đã được xác định trong hợp đồng đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Ngoài ra, Ủy ban ATGT Quốc gia cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lí nghiêm hành vi vi phạm quy định của pháp luật về an toàn giao thông, đặc biệt quan tâm kiểm tra, xử lí vi phạm đối với hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

chọn