Savills Việt Nam: Nếu chặn dịch Covid-19 thành công sẽ tạo đà cho nguồn cầu BĐS công nghiệp tăng trưởng

Đó là nhận định của ông Troy Griffiths, Phó TGĐ Savills Việt Nam về khả năng ngăn chặn dịch SARS-CoV-2 và sự tác động tới nguồn cầu BĐS công nghiệp tại Việt Nam.

Savills Châu Á Thái Bình Dương vừa công bố bản báo cáo mới nhất những tác động của dịch Covid-19 tới thị trường BĐS. 

Theo báo cáo này, tại thị trường BĐS Việt Nam, ông Troy Griffiths, Phó TGĐ Savills Việt Nam nhận định: "Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giao hàng tại nhà là những phân khúc ghi nhận tăng trưởng trong khi sự tăng trưởng của ngành bán lẻ và du lịch được dự báo sẽ sụt giảm". 

Savills Việt Nam: Nếu chặn dịch SARS-CoV-2 thành công sẽ tạo đà nguồn cầu BĐS công nghiệp tăng trưởng - Ảnh 1.

Ông Troy Griffiths, Phó TGĐ Savills Việt Nam. (Ảnh: Savills Việt Nam).

"Tại Hong Kong, các chủ đầu tư mặt bằng bán lẻ đang giảm giá thuê tới 40%, tuy nhiên với thị trường Việt Nam, phương án này có thể không cần thiết. Việt Nam là quốc gia đầu tiên công bố hết dịch SARS năm 2003 và sẽ tiếp tục thành công trong việc ngăn chặn dịch bệnh lần này.

Trong bối cảnh này, ngành sản xuất tại Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ chiến lược mà các các doanh nghiệp nước ngoài đang áp dụng để đa dạng hóa cơ sở sản xuất tới các khu vực khác và giảm thiểu rủi ro khi đầu tư vào Trung Quốc, qua đó sẽ tạo đà tăng trưởng cho nhu cầu BĐS công nghiệp tại Việt Nam", ông Troy Griffiths chia sẻ.

Nhận xét về ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến thị trường BĐS Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Sơn, GĐ Bộ phận Tư vấn Savills Việt Nam đánh giá: "Những thiệt hại do dịch bệnh gây ra cho ngành du lịch là rất đáng kể và chưa thể lượng hóa hết được". 

Tuy nhiên, theo ông Sơn, việc chủ động ứng phó với các kịch bản cũng như khả năng sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh được khống chế sẽ là cơ hội để ngành giảm bớt thiệt hại trong ngắn hạn. 

"Về lâu dài khi Việt Nam thành công trong việc khống chế và kiểm soát dịch bệnh, ngành du lịch sẽ được hưởng lợi rất lớn từ vị thế của một điểm đến thân thiện, an toàn. Sự dịch chuyển nguồn vốn đầu tư trong khu vực sẽ dành lợi thế cho Việt Nam và việc trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn hơn sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng", ông Sơn nói.

chọn
Cầu Long Kiểng tái khởi động sẽ góp phần khơi thông tuyến đường trục khu nam Sài Gòn
Việc tái khởi động cầu Long Kiểng sẽ là cú hích để huyện Nhà Bè hoàn thành thêm 3 cây cầu mới cùng tuyến, từ đó đẩy nhanh tiến độ mở rộng đường Lê Văn Lương, góp phần tăng năng lực lưu thông cho khu vực phía nam TP HCM.