Sẽ cấm mang chó, mèo vào phố đi bộ hồ Gươm

Trước thực trạng hầu hết thú nuôi xuất hiện ở phố đi bộ đều không rọ mõm, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết sắp tới sẽ cấm tuyệt đối việc du khách mang thú vào.

Chiều 11/9 tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm có buổi thông tin với báo chí nhân dịp tròn 2 năm thí điểm triển khai không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm.

Tồn tại nhiều bất cập

Sau khi trình bày những thành công của việc triển khai không gian đi bộ Hoàn Kiếm, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đề cập thẳng vào những bất cập còn tồn tại.

Trong đó có việc thú nuôi thả rông gây nguy hiểm cho du khách, tình trạng ùn tắc giao thông, bán hàng rong, biểu diễn văn nghệ tự phát, xin tiền của du khách, tình trạng ô nhiễm âm thanh và các vấn đề về vệ sinh môi trường.

se cam mang cho meo vao pho di bo ho guom

Ông Đinh Hồng Phong, Phó chủ tịch thường trực UBND quận Hoàn Kiếm báo cáo kết quả thí điểm Phố đi bộ Hoàn Kiếm sau 2 năm. (Ảnh: Ngọc Tân)

Tại buổi họp báo, ông Đinh Hồng Phong, Phó chủ tịch thường trực UBND quận Hoàn Kiếm thừa nhận hầu hết thú nuôi xuất hiện trong phố đi bộ đều không rọ mõm, gây bức xúc cho du khách trong thời gian dài. Quận Hoàn Kiếm đã vào cuộc xử lý, tuyên truyền cho người dân nhưng không hiệu quả.

Trước thực trạng này, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết sắp tới sẽ cấm tuyệt đối việc du khách mang thú nuôi vào phố đi bộ.

Trao đổi với Zing.vn bên lề buổi họp, ông Phong cho biết việc này phải dựa trên quy chế chính thức, quận Hoàn Kiếm không thể tự ý ban hành lệnh cấm. Nhưng trong một không gian có chủ quyền, quận vẫn có thể đưa ra các chế tài để ngăn chặn việc mang thú nuôi vào phố đi bộ.

Về tình trạng biểu diễn văn nghệ tự phát, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm thừa nhận có hiện tượng nhiều nhóm nhảy, ca sĩ không chuyên tùy ý phát nhạc trên phố đi bộ, chất lượng nghệ thuật ở mức thấp, gây âm thanh hỗn tạp.

Một số doanh nghiệp tổ chức các sự kiện quảng cáo cũng mở nhạc công suất lớn, gây ô nhiễm tiếng ồn, không phù hợp với không gian văn hóa hồ Gươm.

Bên cạnh đó, tình trạng vứt rác tùy tiện tại các cửa hàng kinh doanh trên phố đi bộ chưa được khắc phục. Hệ thống cơ sở vật chất phục vụ du khách như nhà vệ sinh công cộng, ghế ngồi vẫn còn thiếu, thường xuyên quá tải trong những thời điểm đông khách đến phố đi bộ.

Một số chỉ đạo của UBND Hà Nội giao cho các đơn vị còn chậm triển khai như thả chim bồ câu, quy hoạch tổng thể các khu vực kinh doanh dịch vụ, lắp đặt hệ thống camera giám sát xung quanh không gian đi bộ...

Tại cuộc họp, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm tuyên bố sẽ khắc phục những tồn tại, hạn chế nói trên trong thời gian tới.

Dự kiến mở rộng phố đi bộ

Ông Dương Đức Tuấn, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, cho biết trong tương lai, phố đi bộ Hoàn Kiếm sẽ được mở rộng về tất cả các hướng. Tuy nhiên trước mắt quận ưu tiên mở rộng theo hướng bắc, kết nối với khu phố cổ Hà Nội để tạo thành một chỉnh thể thống nhất.

se cam mang cho meo vao pho di bo ho guom

Du khách đổ về chật kín phố đi bộ Hoàn Kiếm trong dịp nghỉ lễ. (Ảnh: Lê Hiếu)

Hiện tại trong khu phố cổ đang có 6 tuyến phố đi bộ. Như vậy việc mở rộng phố đi bộ Hoàn Kiếm về hướng khu phố cổ thực chất là kết nối các tuyến phố đi bộ lại.

"Khu phố cổ và phố đi bộ Hoàn Kiếm có xu hướng bổ trợ chức năng cho nhau. Du khách sau khi thụ hưởng giá trị văn hóa ở hồ Gươm sẽ tiếp tục sang khu phố cổ để thụ hưởng các giá trị thương mại, dịch vụ", ông Tuấn cho hay.

Tiếp đó, quận Hoàn Kiếm sẽ xin ý kiến thành phố cho mở rộng phố đi bộ về hướng đông để kết nối với khu vực Nhà hát lớn, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam,...

Ý kiến mở rộng phố đi bộ về hướng tây (khu vực Nhà thờ lớn) cũng được quận nghiên cứu, xem xét, nhưng sẽ triển khai sau cùng.

Cùng với việc mở rộng diện tích phố đi bộ, quận Hoàn Kiếm đang lên kế hoạch thành lập một lực lượng chuyên trách để quản lý, điều hành phố đi bộ. Hiện, việc duy trì hoạt động tại đây đang do nhân sự của các sở, ban ngành kiêm nhiệm.

se cam mang cho meo vao pho di bo ho guom Người đàn ông nuôi giống chó cao nhất thế giới ở Sài Gòn

Giống chó Great Dane khi trưởng thành cao khoảng một mét, nặng gần trăm ký, được anh Bình nuôi tám năm nay.

se cam mang cho meo vao pho di bo ho guom 'Chết cười' với 2 chú chó làm nhiệm vụ giữ trật tự, nhất định không cho xe máy đi vào đường cấm

Cả 2 chú chó đồng loạt không cho người đi xe máy được phép lưu thông qua bằng cách sủa, xồ ra ngăn cản. Chỉ ...

se cam mang cho meo vao pho di bo ho guom Hết vắc xin ngừa dại, người bị chó mèo cắn phải làm gì?

Cả 2 loại vắc xin ngừa dại do Pháp và Ấn Độ sản xuất hiện đã hết hàng, nguy cơ nhiễm bệnh, tử vong vì ...

chọn
Hình ảnh cầu vượt sông Châu Giang nối Bình Lục - Lý Nhân, Hà Nam đang xây dựng
Cầu vượt sông Châu Giang trên trên tuyến đường từ QL1A đi đường nối 2 cao tốc, kết nối các huyện Bình Lục - Lý Nhân, Hà Nam đang xây dựng.